T&T triển khai dự án thu hồi khí gas để phát điện tại bãi rác Nam Sơn

T&T triển khai dự án thu hồi khí gas để phát điện tại bãi rác Nam Sơn

(ĐTCK) Chiều ngày 11/9/2017, tại trụ sở Tập đoàn T&T (số 2A Phạm Sự Mạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Hàn Quốc đối với dự án “Thu hồi khí gas bãi chôn lấp phát điện Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội”.

Các nhà đầu tư phía Việt Nam gồm có: Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội – URENCO và Công ty cổ phần Tập đoàn T&T - T&T GROUP. 

Các đối tác phía Hàn Quốc là những đơn vị uy tín hàng đầu trong công nghệ xử lý rác thải và xây lắp, gồm: Tập đoàn Quản lý Bãi chôn lấp SUDOKWON; Công ty tư vấn kỹ thuật Hàn Quốc – KECC và Công ty TNHH Nhà máy Samyoung.

Để triển khai dự án, các bên sẽ thành lập Nhà máy sản xuất điện trên cơ sở cùng nhau thiết kế, xây dựng, huy động tài chính và vận hành.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco - ông Lê Anh Tuấn, dự kiến Nhà máy sản xuất điện được thành lập sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi. Nhà máy sản xuất điện sẽ có tổng công suất 5MWe. Tổng chi phí đầu tư là 13.146.000 USD.

Được biết, trước đó, tại chuyến công tác làm việc tại khu xử lý chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc, Urenco, T&T và 3 doanh nghiệp Hàn Quốc (gồm Sudokwon, KECC, Samyoung) đã thống nhất hợp tác thực hiện dự án thu hồi khí gas để phát điện tại bãi chôn lấp Nam Sơn, Hà Nội.

Đồng thời, các bên đã ký Biên bản ghi nhớ trong việc phối hợp thực hiện dự án thu hồi khí gas để phát điện và phát triển bãi chôn lấp Nam Sơn tại Hà Nội thành Công viên Ước mơ như bãi chôn lấp Sudokwon tại Seoul, Hàn Quốc.

Urenco đã có báo cáo và được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép hợp tác với Tập đoàn T&T và đối tác Hàn Quốc để đề xuất và thực hiện dự án.

Theo nhiều nhà chuyên môn, ở các bãi chôn lấp rác phát sinh một lượng khí metan khổng lồ, nếu không được thu gom, xử lý, chúng sẽ bốc lên không trung và trở thành khí gây hiệu ứng nhà kính gấp hàng chục lần khí CO2. Tuy nhiên, nếu chúng được thu gom, tận dụng sẽ trở thành thứ hữu ích cho xã hội.

Tin bài liên quan