TS. Mai Hữu Minh - Tổng giám đốc Công ty IFRC

TS. Mai Hữu Minh - Tổng giám đốc Công ty IFRC

Từ PVN-Index, IFRC mong muốn phát triển nhiều sản phẩm mới

(ĐTCK) PVN-Index có thể là chỉ số nền để phát triển các sản phẩm  mới trên thị trường phái sinh hay phát triển các quỹ ETFs.
Tôi gặp Giám đốc CTCK Dầu khí Phạm Quang Huy vào năm 2010 và chúng tôi gặp nhau ở ý tưởng xây nên những bộ chỉ số chứng khoán, trước hết là bộ chỉ số chứng khoán dầu khí ngay sau đó. Với 15 năm làm việc ở nhiều TTCK lớn, như Sở GDCK Paris, Euronext châu Âu và New York, cùng thời gian dài giảng dạy ở nhiều trường đại học, khi trở về Việt Nam, tôi rất mong muốn đóng góp sức mình trong việc giúp các nhà đầu tư quốc tế đánh giá đúng cơ hội đầu tư trên TTCK Việt Nam.

Cùng với các chuyên gia đến từ Trường đại học Paris Sorbonne, Trường đại học Lille…, chúng tôi quyết định phát triển Công ty IFRC thành một công ty đa dịch vụ, trong đó, sản phẩm trọng yếu là cung cấp sản phẩm và dịch vụ  cho thị trường vốn. Một trong những dự án đầu tiên của chúng tôi là hợp tác với PSI, xây dựng bộ chỉ số PVN-Index. Chúng tôi cùng nhau xây dựng một bộ chỉ số chứng khoán chuẩn mực quốc tế cho các cổ phiếu ngành dầu khí và quyết định chọn tiêu chí ICB làm chuẩn phân ngành cho các DN này. Mặc dù PVN-Index mới xuất hiện trên thị trường từ tháng 8/2012, nhưng chúng tôi đã xây dựng chỉ số trong 5 năm quá khứ, cung cấp cơ sở đánh giá và phân tích đáng tin cậy cho nhà đầu tư. Đây có thể là chỉ số nền để phát triển các sản phẩm  mới trên thị trường phái sinh hay phát triển các quỹ ETFs.

Cách làm của chúng tôi là xây chỉ số ngành dầu khí theo chuẩn phân ngành quốc tế, nhằm giúp các nhà đầu tư trên thế giới có cùng một chuẩn để so sánh, lựa chọn cơ hội đầu tư, khi họ quan tâm đến TTCK Việt Nam. Thực tế, chỉ số PVN-Index giúp nhà đầu tư quốc tế nhận diện rõ hơn cơ hội đầu tư vào các DN trong ngành và tôi tin rằng, chỉ số này sẽ tiếp tục được lựa chọn như một chỉ báo đầu tư chuyên nghiệp.

Tôi mong rằng, sẽ tiếp tục hợp tác với PSI và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tạo dựng những chỉ số mới, có ích cho DN, cho nhà đầu tư và cho TTCK Việt Nam.

Tin bài liên quan