UBCKNN xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, website FLC rút hết văn bản đăng ký bán

UBCKNN xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, website FLC rút hết văn bản đăng ký bán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch HĐQT FLC đã bán ra 74,8 triệu cổ phiếu mà không công bố. Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đang phối hợp xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết vì hành vi bán cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin.

Chiều ngày 10/01/2022 (17 giờ 45 phút), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS đề ngày 10/01/2022 của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Mã chứng khoán FLC - HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

UBCKNN hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Trước đó, theo văn bản Thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ, ngày trên văn bản là 5/1/2022, ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10/1 đến 17/1 theo phương thức giao dịch thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh. Mục đích giao dịch là cơ cấu tài sản.

Ngày hôm qua (10/1/2022), Tập đoàn FLC đã có văn bản mới thay cho văn bản kể trên - báo cáo lên UBCKNN, HOSE về giao dịch nội bộ của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Toàn bộ nội dung không thay đổi, chỉ thay đổi ngày đăng ký bán dời lên ngày 14/1-11/2022.

Điểm đáng chú ý khiến nhà đầu tư bức xúc, là việc công bố thông tin văn bản 5/1 chỉ mới được đăng tải trên website FLC ngày hôm qua (10/1), nhưng sau đó đã được setup lại ngày đăng tải là 5/1. Đồng thời, hiện vào trang web của FLC, các văn bản công bố thông tin giao dịch của người nội bộ cũng đã rút xuống.

Và nếu nhìn vào thời gian "dịch chuyển" lên ngày 14/1 cũng là để hợp thức hoá đúng quy định. Theo quy định của Thông tư 96 có hiệu lực từ 2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán năm 2019 có quy định rõ về thời hạn công bố thông tin của cổ đông lớn, cổ đông sáng lập và cổ đông nội bộ. Trong đó, thời hạn công bố thông tin của cổ đông lớn phải trước 5 ngày, thời hạn báo cáo kết quả thực hiện giao dịch của cổ đông lớn, cổ đông nội bộ là 5 ngày làm việc.

Hiện tại, trên website của HOSE vẫn có văn bản công bố thông tin về đăng ký giao dịch của ông Quyết.

Thêm vào đó, trên các room chat, diễn đàn lan truyền văn bản Đơn giải trình của ông Quyết - chưa được xác thực về Đơn giải trình của ông Quyết - nói chưa xác thực là bởi văn bản này không thấy đăng tải trên website FLC, website của HOSE cũng không xuất hiện - với nội dung cũng khiến nhà đầu tư bức xúc thêm.

Nội dung trong văn bản này giải trình "ngô nghê, trẻ con" về việc quên công bố thông tin là do ban Thư ký quên không gửi thông báo đăng ký giao dịch đúng thời hạn giao dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên website FLC, HOSE và SSC, chưa có văn bản giải trình chính thống nào từ Tập đoàn FLC về vụ việc này.

Trong phiên 10/1, FLC khớp lệnh kỷ lục 135 triệu cổ phiếu, tương ứng 19% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, chiếm gần 10% giá trị giao dịch trên HOSE. Cổ phiếu FLC có diễn biến tăng giá mạnh lên vùng đỉnh lịch sử, trong phiên sáng 10/1 giá cổ phiếu vẫn có sắc tím, nhưng do lực bán quá mạnh khiến cổ phiếu quay xe nằm sàn.

Giao dịch hôm nay 11/1, cổ phiếu FLC tiếp tục giảm sàn, có thời điểm giá canh khi lực cầu tham gia mạnh, kết phiên, FLC nằm ở mức giá 19.900 đồng/CP với khối lượng giao dịch tiếp tục lập kỷ lục thị trường gần 155 triệu cổ phiếu, chiếm hơn 20% tổng khối lượng cổ phiếu của FLC.

Tin bài liên quan