UBS: Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tuyệt vời cho nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khi cổ phiếu tăng giá, đó là một ngày tốt lành. Khi cổ phiếu giảm giá, đó là một ngày tồi tệ. Nhưng việc giá cổ phiếu tăng vọt có thể cho thấy nguồn vốn đang được phân bổ sai trong nền kinh tế.
UBS: Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tuyệt vời cho nền kinh tế

Như người ta thường nói, chứng khoán không phải là nền kinh tế, nhưng các chính trị gia cũng như giới truyền thông thường xem sự phục hồi của thị trường chứng khoán là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh. Theo Paul Donovan, nhà kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, việc làm như vậy thường gây hiểu lầm.

Vấn đề của bất kỳ thị trường nào là định giá một tài sản một cách công bằng chứ không phải làm cho giá tài sản tăng cao hơn.

“Nếu bạn có một giá tài sản đang tăng lên vì những kỳ vọng về tương lai là tích cực thì đó là điều tốt…Nhưng nếu bạn thấy giá tài sản tăng lên vì có bong bóng và nó ngày càng rời xa giá trị hợp lý thì điều đó không tốt”, ông Paul Donovan cho biết.

Ông lập luận rằng khi các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản như cổ phiếu, bất chấp triển vọng u ám hoặc tiêu cực đối với nền kinh tế hoặc lợi nhuận trong tương lai, điều đó sẽ làm giảm số tiền sẵn có cho các khoản đầu tư khác có thể xứng đáng hơn.

Một câu chuyện chiếm ưu thế trong các cuộc trao đổi trong lĩnh vực tài chính là cổ phiếu tăng giá là điều tốt, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng, và thay vào đó, điều quan trọng là phải tuyên bố rằng “cổ phiếu được định giá hợp lý là tốt”.

“Trên thực tế, việc đầu tư vào một thứ gì đó vì bạn muốn nó tăng giá - thay vì bạn tin rằng nó được định giá khá cao - sẽ gây bất lợi cho khoản đầu tư cũng như nền kinh tế nói chung”, ông cho biết

Một số chuyên gia cho biết một ví dụ về điều này có thể là Bitcoin.

Trong một báo cáo tuần này, các nhà phân tích tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, giá trị hợp lý của Bitcoin là bằng 0, bởi vì nó không có giá trị sử dụng trong thế giới thực và có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là việc nó có thể giải quyết được. Theo quan điểm của ECB, Bitcoin có rủi ro bùng nổ và phá sản có thể mang lại thiệt hại tài sản thế chấp lớn và việc tăng giá phần lớn bắt nguồn từ việc thao túng giá và cường điệu hóa.

“Bất cứ điều gì dẫn đến giá tài sản bị bóp méo sẽ dẫn đến việc tiền được phân bổ sai và đó rõ ràng có thể là một vấn đề…Những gì bạn đang làm là đầu tư quá nhiều vào thứ gì đó không đáng giá vì đó là bong bóng và bạn đang đầu tư không đủ vào thứ có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế”, ông Paul Donovan cho biết.

Trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục lập kỷ lục, ngay cả khi các dự đoán về suy thoái kinh tế vẫn được đặt ra.

Vào thứ Năm (22/2), chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1989. Đáng chú ý, Nhật Bản hiện đang trong thời kỳ suy thoái, điều này làm nổi bật sự mất kết nối giữa sự hưng phấn của nhà đầu tư và triển vọng về nền kinh tế.

Ngoài ra, cuộc khảo sát nhà quản lý quỹ toàn cầu mới nhất của Bank of America được công bố vào đầu tháng 2 cho thấy các nhà đầu tư đã không lạc quan về thị trường cổ phiếu như vậy trong hai năm qua và báo cáo tâm lý khách hàng của Charles Schwab trong quý I/2024 cũng phản ánh kết quả tương tự.

Theo ông Paul Donovan, vấn đề không phải là mức tăng của giá cổ phiếu gần đây là tốt hay xấu mà là liệu chúng có phản ánh chính xác triển vọng của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu và lợi nhuận trong tương lai hay không.

“Nếu bạn thay đổi quan điểm của mình về nền kinh tế toàn cầu hoặc nền kinh tế liên quan sang một quan điểm bi quan hơn, thì việc giá cổ phiếu giảm là lành mạnh thay vì là điều tốt…và giá cổ phiếu đi xuống bởi vì họ đang đánh giá chính xác một tương lai bi quan hơn”, ông cho biết.​

Tin bài liên quan