Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế do Vietnam Airlines thực hiện hôm 17/11/2021 đưa khách từ Hàn Quốc tới Đà Nẵng.

Chuyến bay đầu tiên chở du khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế do Vietnam Airlines thực hiện hôm 17/11/2021 đưa khách từ Hàn Quốc tới Đà Nẵng.

VABA đề xuất không cách ly khách quốc tế tiêm đủ 2 mũi vaccine nhập cảnh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) cho rằng, cần mở rộng các chính sách về kiểm soát dịch Covid-19 để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ Y tế để tham gia ý kiến về dự thảo Hướng dẫn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo.

Tại văn bản này, ông Bùi Doãn Nề, Chủ tịch VABA cho rằng, mặc dù hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với việc đã đạt tỷ lệ tiêm phủ vaccine ở mức cao, nhiều quốc gia đã nới lỏng chính sách nhập cảnh để tạo điều kiện cho công dân được về nước, thu hút khách quốc tế đến du lịch, kinh doanh, làm việc...

Đặc biệt, một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore, Campuchia...) cũng đã mở cửa, miễn cách ly đối với hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hành khách đến các nước này không bị hạn chế đối tượng, mục đích, các hãng hàng không được lập kế hoạch bay thường lệ. Về kiểm soát y tế, điểm chung trong chính sách của các nước đó là chỉ cần yêu cầu hành khách đã tiêm đủ liều vacxin, xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến bay; sau khi nhập cảnh, hành khách cũng được xét nghiệm ngay tại sân bay (Singapore) hoặc đợi xét nghiệm 1 ngày tại khách sạn (Thái Lan) là được đi lại tự do trong nước.

“Theo khảo sát của IATA hơn 70% khách trả lời: Họ sẽ không du lịch tới các quốc gia có yêu cầu cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh”, ông Nề cho biết.

Tại Việt Nam, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31/12/2021 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em. Chính phủ cũng đã có Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chỉ đạo mở bay thương mại quốc tế định kỳ từ 1.1.2022.

“Qua kinh nghiệm thực tiễn tại các nước, chính sách y tế đối với hành khách sau khi nhập cảnh là điều kiện hết sức quan trọng để thu hút khách quốc tế, là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các quốc gia, điểm đến”, ông Nề thông tin.

Liên quan đến Dự thảo về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không, Chủ tịch VABA đề nghị đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 chỉ nên quy định trong 3 ngày đầu nhập cảnh: tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, được phép tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm RT – PCR.

Về đối tượng nhập cảnh, VABA cho rằng dự thảo hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân và chưa đề cập tới đối tượng khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam (để du lịch, kinh doanh, làm việc…).

Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, VABA nhận thấy Việt Nam rất cần mở rộng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch… để tránh bị tụt hậu sâu thêm, bị mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch, điểm đến. Qua đó góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế theo chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ.

“Vì vậy, đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng là khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72h trước khi bay”, lãnh đạo VABA đề xuất.

Tin bài liên quan