Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo nguy cơ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào tháng 7 nếu các nghị sĩ không thể giải quyết những bất đồng liên quan đến kế hoạch chi tiêu ngân sách và nâng trần nợ công.
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) của Mỹ ngày 15/2 đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh các nghị sĩ đảng Cộng hòa dọa sẽ "quay lưng" với dự luật nâng mức trần nợ công, nếu các nghị sĩ đảng Dân chủ không đồng ý cắt giảm ngân sách chi tiêu trong tương lai.

CBO khẳng định nếu mức trần nợ công không thay đổi, Chính phủ Mỹ sẽ không còn khả năng vay nợ bằng các biện pháp đặc biệt trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9/2023.

Tháng 1 vừa qua, nợ công của Mỹ chính thức chạm trần 31.400 tỷ USD, khiến Bộ Tài chính nước này bắt đầu phải áp dụng "các biện pháp đặc biệt" nhằm đảm bảo chính quyền liên bang có thể duy trì việc chi trả các hoạt động của chính phủ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo "các biện pháp đặc biệt" sẽ chỉ kéo dài đến tháng 6 tới. Khi đó, Chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ, buộc phải cắt giảm ngân sách chính phủ liên bang và có khả năng khiến đất nước rơi vào suy thoái ngay lập tức.

Do đó, CBO cảnh báo "nếu trần nợ công không được nâng lên hoặc đình chỉ trước khi các biện pháp đặc biệt hết hiệu lực, chính phủ sẽ không thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ. Kết quả là, chính phủ sẽ phải trì hoãn thanh toán đối với một số hoạt động, không trả được nợ hoặc cả hai".

Tuy nhiên, theo CBO, thời điểm "các biện pháp đặc biệt" hết hiệu lực vẫn chưa chắc chắn vì thời gian, các khoản thu và chi tiêu có thể khác so với dự báo. Đặc biệt, nếu các khoản thu thiếu hụt, Bộ Tài chính Mỹ có thể "cạn tiền" trước tháng 7 tới.

Trong một báo cáo riêng được công bố cùng ngày, CBO cho biết cơ quan này cho rằng thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm 2023 có thể rơi vào 1.400 tỷ USD. Con số này chiếm 5,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và dự kiến đến năm 2033 có thể lên tới 2.700 tỷ USD, chiếm 6,9% GDP, vượt gấp 5 lần kể từ năm 1946. Cũng theo dự đoán của CBO, tỷ lệ nợ trên GDP có thể tăng hằng năm, đạt mức cao kỷ lục 118% vào năm 2033.

Báo cáo của CBO nêu rõ "nợ sẽ tiếp tục tăng sau năm 2033 nếu luật hiện hành nhìn chung không thay đổi". Điều này xảy ra khi chi phí lãi vay tăng và chi tiêu bắt buộc vượt tốc độ tăng doanh thu và nền kinh tế.

Giám đốc CBO Phillip Swagel cho rằng luật mới về nâng trần nợ công cần bổ sung các dự báo thâm hụt. Ông cho biết CBO đã nâng dự báo mức thâm hụt tích lũy trong giai đoạn 2023-2032 cao hơn 3.000 tỷ USD so với mức đưa ra hồi tháng 5/2022.

Tin bài liên quan