Vì sao gói 120.000 tỷ đồng thiếu dự án nhà ở xã hội để cho vay?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù đã có 100 dự án được cấp phép xây dựng trong diện hưởng ưu đãi của gói 120.000 tỷ đồng, song các địa phương vẫn đang trong quá trình tổng hợp, công bố.
Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đang thiếu dự án nhà ở xã hội để cho vay (Ảnh minh hoạ)

Gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đang thiếu dự án nhà ở xã hội để cho vay (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2023 và gặp gỡ báo chí nhân dịp 21/6 của Bộ Xây dựng diễn ra chiều 13/6, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Hoàng Hải đã có một số chia sẻ về Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030; về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng dành cho dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người có thu nhập thấp.

Theo đó, báo cáo của các địa phương cho biết, đối với kế hoạch giai đoạn 2021-2025 của Đề án 1 triệu nhà ở xã hội, tính đến ngày 18/5/2023, cả nước đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 19.516 căn; đang tiếp tục triển khai 294 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn, cụ thể:

Chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp: Đã hoàn thành đầu tư xây dựng 7 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 5.314 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 93 dự án với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 34 dự án, quy mô xây dựng khoảng 14.202 căn hộ. Đang tiếp tục triển khai 201 dự án, quy mô xây dựng khoảng 161.227 căn hộ.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Họp báo Bộ Xây dựng chiều 13/6 (Ảnh: M.Minh)

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Họp báo Bộ Xây dựng chiều 13/6 (Ảnh: M.Minh)

Về việc triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, hiện có khoảng 100 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng. Một số Sở Xây dựng đã rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh xem xét công bố danh mục dự án .

Bao gồm: Bình Định 06 dự án với tổng mức đầu tư là 5.344,9 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 1.832 tỷ đồng, Phú Thọ 03 dự án với tổng mức đầu tư là 818 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 441 tỷ đồng, Đà Nẵng 03 dự án, tổng mức đầu tư khoảng 2.046 tỷ, nhu cầu vay vốn khoảng 545.6 tỷ đồng; Trà Vinh 02 dự án với tổng mức đầu tư là 1.492 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 420 tỷ đồng; Bắc Giang 02 dự án tổng mức đầu tư là 6.164 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 4.527,6 tỷ đồng, Bắc Ninh 6 dự án tổng mức đầu tư là 14.533 tỷ, nhu cầu vay vốn là 3.381,33 tỷ đồng).

"Các dự án này đang được UBND cấp tỉnh xem xét, rà soát để công bố trong thời gian tới. Riêng UBND tỉnh Trà Vinh đã công bố danh mục 02 dự án đủ điều kiện vay với tổng mức đầu tư 02 dự án là 1.492 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 420 tỷ đồng", ông Hải thông tin.

Đối với thông tin báo chí và dư luận nêu thời gian qua về vướng mắc lớn nhất của việc triển khai gói 120.000 tỷ đồng là thiếu dự án để cho vay, lãnh đạo Cục Nhà ở cho biết, Bộ Xây dựng đã rà soát, liên hệ trực tiếp với các địa phương và các chủ đầu tư.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã có 100 dự án đã cấp phép xây dựng, tuy nhiên các địa phương đang trong quá trình tổng hợp, công bố; các dự án còn lại hầu hết đang trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư.

"Đến nay, Bộ Xây dựng chưa nhận được phản ánh từ chủ đầu tư về khó khăn liên quan đến thủ tục, hồ sơ vay vốn", ông Hải nhấn mạnh.

Với quan điểm triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không chỉ để "giải cứu" thị trường bất động sản trước mắt mà là đáp ứng mục đích lâu dài về nhà ở xã hội, ông Hải khẳng định, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Đồng thời, tiếp tục làm việc với một số địa phương trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc tạo nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, sửa chữa chung cư, việc triển khai gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi thảo luận hội trường của Quốc hội hôm 1/6, khi đề cập việc thiếu dự án cấp tín dụng thuộc gói 120.000 tỷ đồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn các địa phương lựa chọn dự án, tuy nhiên trong triển khai cũng có một vấn đề là ai cũng có nhu cầu nhà ở nhưng không phải ai cũng có nhu cầu vay mua nhà, do đó cần có thêm giải pháp.

"Tại Luật Nhà ở sẽ được sửa đổi tại Quốc hội kỳ này có mở rộng quy định cho phép doanh nghiệp mua nhà xã hội với lãi suất ưu đãi rồi bố trí nhà ở cho công nhân. Hy vọng dư nợ tín dụng gói 120.000 tỷ đồng sẽ tăng thêm", bà Hồng nói.

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn với sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ, xây dựng đất nước. Trong thời gian qua, báo chí luôn thực tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách; sự điều hành của Chính phủ cũng như của ngành Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tri ân báo chí chiều 13/6 (Ảnh:M.M)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tri ân báo chí chiều 13/6 (Ảnh:M.M)

Bộ Xây dựng đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền, định hướng, góp phần giúp cho dư luận thấu hiểu và tạo được sự đồng thuận trong xã hội đối với những kết quả tích cực của ngành Xây dựng thời gian qua.

"Những ý kiến phản biện mang tính chất đóng góp, xây dựng của báo chí đã giúp ngành Xây dựng có nhiều thông tin đa chiều và tăng cường thêm khả năng quản lý nhà nước", Thứ trưởng nói.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng khẳng định luôn chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện để các phóng viên, cơ quan báo chí tiếp cận và đón nhận thông tin kịp thời thông qua các cuộc họp báo thường kỳ và các thông tin mà dư luận quan tâm.

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chúc mừng các cơ quan báo chí và tri ân sự đóng góp, nỗ lực của phóng viên, báo chí đã đồng hành cùng ngành Xây dựng, Bộ Xây dựng trong suốt thời gian qua. Đồng thời mong muốn các đơn vị báo chí sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành với Bộ và ngành Xây dựng trong thời gian tới.

Tin bài liên quan