Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội tại Diễn đàn. Ảnh: Dũng Minh.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội tại Diễn đàn. Ảnh: Dũng Minh.

"Việc cải cách thể chế sẽ ngày càng quan trọng trong cả ngắn và dài hạn"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có những nhận xét về tính cấp thiết của việc cải cách thể chế trong tình hình mới. 

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (Vietnam Wealth Advisor Summit 2023) do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức ngày 8/8, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội chia sẻ về 2 xu hướng đang diễn ra, một là cạnh tranh gia tăng và hai là tiêu dùng xanh.

Ông Hiếu lưu ý rằng, khi tình hình kinh tế thế giới gặp khó khăn thì không chỉ kinh tế Việt Nam mà nhiều nước cũng gặp khó. Vậy nên sự cạnh tranh không chỉ giữa các doanh nghiệp, mà còn giữa các quốc gia trên thị trường xuất khẩu đang gia tăng. Chính vì vậy, ngay cả khi tình hình kinh tế thế giới thay đổi tích cực hơn, không có nghĩa các doanh nghiệp Việt Nam đương nhiên sẽ hưởng lợi theo xu hướng.

Trong khi đó, "tiêu dùng xanh là xu hướng không thể đảo ngược. Doanh nghiệp không có chiến lược thay đổi chuyển đổi xanh theo xu hướng này sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn và mất dần thị trường”, ông Hiếu nhận định.

Ông Hiếu cho rằng, trong bối cảnh này, việc cải cách trong nước mà cụ thể là cải cách thể chế sẽ càng quan trọng cả về ngắn và dài hạn.

"Hiện vẫn có những doanh nghiệp phải lo lắng thêm về rào cản pháp lý, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Điều này cho thấy nhu cầu cải cách và tác động của việc cải cách vẫn còn rất lớn.

Đã có những giải pháp từ phía Chính phủ như việc ban hành Công điện 644 của Thủ tướng và Nghị quyết 105 của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn. Cả hai văn bản này đều đề cập đến việc cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm chi phí bôi trơn và không được phép ban hành các quy định mới nếu làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Chính phủ đã nhìn ra vấn đề và có giải pháp mạnh mẽ. Điều quan trọng hiện nay là khả năng thực thi đến đâu và hiệu quả như thế nào”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hiếu cũng đặc biệt kỳ vọng vào quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc lập tổ công tác cải cách thủ tục hành chính. Nhiệm vụ đề ra với tổ công tác này vượt qua ngôn từ về tên gọi, vì tổ công tác không chỉ là giám sát mà còn chủ động đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, đôn đốc và duy trì kỷ luật kỷ cương.

Ông Phan Đức Hiếu kết luận: "Vào bối cảnh hiện tại thì thực hiện cải cách trong nước, đặc biệt là cải cách thể chế chính là giải pháp sẽ hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp và nền kinh tế".

Tin bài liên quan