Các bị cáo hầu tòa.

Các bị cáo hầu tòa.

Viện kiểm sát đề nghị không giảm án cho ông Vũ Huy Hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chiều 21/1, phiên tòa xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM kết thúc phần thẩm vấn. Đại diện VKSND nêu quan điểm kết luận vụ án.

Theo VKS, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát (Sabeco) giao quản lý khu đất trên. Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) trực tiếp tham gia các cuộc họp Chính phủ, biết rõ các Nghị quyết về cấm đầu tư ngoài ngành, biết rõ Sabeco không có khả năng tài chính.

Tuy nhiên, bị cáo vẫn chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên danh, liên kết thành lập Sabeco Pearl, chuyển giao quyền sử dụng đất cho Sabeco Pearl thực hiện dự án là vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết 94, Nghị quyết 26 và Luật Đất đai năm 2013.

Đối với các bị cáo thuộc UBND TP.HCM cũng biết rõ khu đất trên được sắp xếp cho Sabeco triển khai dự án, không áp dụng liên danh, liên kết thành lập pháp nhân mới. Song các bị cáo vẫn tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được thực hiện nghĩa vụ tài chính, làm chủ đầu tư dự án trái quy định pháp luật vì không thông qua đấu giá.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp của Sabeco cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Theo VKS, bị cáo Hoàng kháng cáo cho rằng chỉ có trách nhiệm chung với vai trò đứng đầu Bộ Công thương. Bị cáo phân công nhiệm vụ cho bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng – hiện đang bỏ trốn – PV) giải quyết công việc. Bị cáo không có mệnh lệnh hành chính với cấp dưới, không gây phương hại đến tài sản nhà nước. VKS cho rằng lời khai này không phù hợp với quy định về phân công, nhiệm vụ của Bộ Công thương.

Ngoài ra, bị cáo Hoàng có lời khai cho rằng, không tham gia khâu nào trong quá trình thoái vốn và việc thoái vốn diễn ra sau khi bị cáo đã nghỉ hưu. VKS cũng bác bỏ lời khai này và nhấn mạnh “những hành vi trước đó của bị cáo là tiền đề để thoái vốn thành công”.

VKS xác định, việc tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 11 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới nên không có căn cứ giảm án.

Tương tự, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ) không có tình tiết mới.

Còn bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng thuộc sở này) xuất trình một số tình tiết giảm nhẹ mới nhưng không đáng kể nên VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo.

VKS đề nghị giữ nguyên mức án với các bị cáo. Theo đó đề nghị phạt bị cáo Hoàng 11 năm tù; Dũng 9 năm tù, Khôi 4 năm 6 tháng tù, Minh 3 năm 6 tháng tù.

Trước đó, Công ty Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Sabeco Pearl) có đơn kiến nghị đến tòa phúc thẩm, mong muốn được nộp hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án tại khu đất trên.

VKS cho biết, công ty không có đơn kháng cáo. Bản án sơ thẩm đã quyết định giao khu đất trên cho UBND TPHCM quản lý. Công ty cần gửi nội dung này đến UBND TPHCM để được giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Tin bài liên quan