Việt - Lào tiếp tục thúc đẩy hợp tác các dự án trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00
Cuộc họp giữa hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác, nhất là đối với các dự án trọng điểm.
Việt - Lào tiếp tục thúc đẩy hợp tác các dự án trọng điểm

Sau khi đi kiểm tra, đôn đốc các dự án đầu tư và các dự án trong khuôn khổ hợp tác Việt - Lào tại các tỉnh Sêkông, Champasak, Savanakhet, Khăm Muộn, Bolykhamxay, sáng 8/7, tại Thủ đô Viêng-chăn (Lào), Ủy ban Hợp tác Việt Nam - Lào và Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam đã tổ chức cuộc họp để đánh giá công tác kiểm tra các dự án, cũng như rà soát, thảo luận về các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Viêng-sa-vẳn Vi-lay-phon, Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt đồng chủ trì cuộc họp.

Phó chủ tịch hai Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt chủ trì cuộc họp ảnh 1
Phó chủ tịch hai Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt chủ trì cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên được tham gia kiểm tra, đốc thúc việc triển khai các dự án hợp tác Việt - Lào, với cương vị Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào.

“Qua kiểm tra, tôi rất vui mừng khi thấy tiến độ triển khai các dự án rất tốt, một số dự án đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt, Dự án Thủy điện Xecaman 3 đã phát điện, hòa lưới điện Việt Nam. Đây là dự án mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, muốn đốc thúc đẩy nhanh tiến độ”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Trong khi đó, Thứ trướng Viêng-sa-vẳn Vi-lay-phon cũng đã đánh giá cao việc Ủy ban Hợp tác Việt - Lào tổ chức chuyến công tác tới Lào để kiểm tra tiến độ các dự án.

“Chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ để sớm có thể tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Việt Nam tại Lào”, Thứ trưởng Viêng-sa-vẳn Vi-lay-phon nói.

Sau khi trao đổi, hai bên một mặt đánh giá cao việc triển khai các thỏa thuận hợp tác Việt - Lào trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt trong thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại, khi kết quả 6 tháng đầu năm đều cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm ngoái, mặt khác thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, như đào tạo nghề, nhất là các lĩnh vực chuyên ngành kỹ thuật vận hành thiết bị, chế biến sản phẩm phục vụ cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào; xây dựng, triển khai cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa quá cảnh giữa hai nước…

Cùng với đó, hai bên cũng thống nhất báo cáo Chủ tịch Ủy ban Hợp tác hai nước, báo cáo Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án đầu tư quy mô lớn của Việt Nam tại Lào.

Chẳng hạn, cơ chế giá điện nhập khẩu về Việt Nam đối với Dự án Thủy điện Xecaman 3, để phía Lào có cơ sở gia hạn thời hạn BOT của dự án; xây dựng khung giá trần điện từ các nhà máy thủy điện Lào xuất khẩu sang Việt Nam giai đoạn sau năm 2025, tạo thuận lợi cho việc triển khai đầu tư Thủy điện Xecaman 4 cũng như các dự án thủy điện khác…

Hai Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác, nhất là đối với các dự án trọng điểm ảnh 2
Hai Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác, nhất là đối với các dự án trọng điểm

Tại cuộc họp, hai Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt cũng đã thống nhất báo cáo Chính phủ hai nước tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án như Khai thác - Chế biến quặng bô-xít và Nhà máy Sản xuất alumin tại tỉnh Sêkông; Dự án muối mỏ Kali, các dự án trong và chế biến cao su…

Một nội dung quan trọng khác, đó là hai bên cũng đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy các dự án trọng điểm, như tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng-chăn, đường sắt Viêng-chăn - Vũng Áng, Muối mỏ kali, Sân bay Nọng-khảng…

“Đây đều là các dự án rất quan trọng, được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan tâm thúc đẩy”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói và nhấn mạnh việc cần thiết phải đầu tư các dự án hạ tầng dài hạn…

“Mấy ngày đi kiểm tra các dự án, việc đi lại rất vất vả. Nếu vậy, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn. Cần quan tâm thúc đẩy hợp tác đầu tư các dự án hạ tầng để tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, năm 2022 là “Năm đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào, Lào - Việt”, do vậy, càng cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, bao gồm cả dự án đầu tư lẫn các dự án hợp tác phát triển.

“Chúng tôi đề nghị phía Lào quan tâm hơn đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã cũng đã đánh giá cao việc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 dự án trong khuôn khổ hợp tác phát triển Việt - Lào, khởi động 2 dự án mới; đồng thời thống nhất đôn đốc tiến độ, chất lượng các dự án đang triển khai.

Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Lào, Lào - Việt, dự kiến được tổ chức vào cuối năm nay tại Lào.

Hai Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt cũng đã cùng ký vào Biên bản cuộc họp, đánh dấu sự thành công của chuyến công tác tại Lào của Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt - Lào.

Tin bài liên quan