Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu

(ĐTCK) Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 - 2018 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố cho biết, Việt Nam nhảy lên hạng 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Cụ thể, điểm năng lực cạnh tranh (GCI) của Việt Nam năm nay được 4,4 điểm so với 4,31 năm ngoái.

Việt Nam được đánh giá là có những cải thiện đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động. Ngoài ra, giao thương là một yếu tố lớn khác giúp Việt Nam tiến lên phía trước, khi đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu.

WEF đánh giá việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khiến Việt Nam mất đi một số cơ hội giao thương trong tương lai, nhưng báo cáo cho thấy, "tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ".

Cũng theo báo cáo trên, Malaysia xếp hạng 23; Thái Lan hạng 32; Trung Quốc hạng 27; Ấn Độ xếp thứ 40, Philippines hạng 56... Đứng đầu bảng xếp hạng là Thụy Sỹ, tiếp đến là Mỹ, Singapore xếp thứ 3, Nhật Bản ở vị trí thứ 9.

Tin bài liên quan