Việt Nam vẫn được các quỹ đầu tư “yêu thương”

Việt Nam vẫn được các quỹ đầu tư “yêu thương”

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam được nhận định là một trong những thị trường đang trầy trật tăng trưởng bậc nhất thế giới trong năm nay. Tuy nhiên, cũng bởi vậy, các nhà quản lý quỹ đầu tư kỳ vọng sẽ có bước ngoặt mới.

Nhấn mạnh tới việc định giá đã ở mức rẻ nhất kể từ năm 2017 tới nay và nền kinh tế tăng trưởng đều đặn ít nhất 5% mỗi năm trong 2 thập kỷ qua, thị trường Việt Nam đang trở nên sáng giá hơn trong mắt các quỹ đầu tư. Đáng chú ý, chỉ số tiêu chuẩn chính VN-Index lại đang trên đà xóa sạch thành quả tăng trưởng năm 2019 và hiện PE ước tính 12 tháng tới chỉ 12 lần.

Mối lo lắng liên quan tới chiến tranh thương mại và nguồn cung hàng hóa rạn nứt do dịch bệnh bùng phát đã khiến VN-Index giảm hơn 6% kể từ đầu năm 2020 đến nay. Với việc Trung Quốc đang áp dụng quy định hạn chế đi lại, các lĩnh vực kinh tế của Việt Nam bao gồm du lịch, nông nghiệp, dệt may và máy móc công nghệ được nhận định sẽ chịu tổn thất lớn nhất.

Tuy nhiên, các thành viên thị trường toàn cầu duy trì cái nhìn tích cực, dự đoán doanh nghiệp Việt Nam sẽ xoay sở tốt, thậm chí đạt được kết quả kinh doanh ở mức cao.

Việt Nam vẫn được các quỹ đầu tư “yêu thương” ảnh 1

Lợi nhuận ước tính của doanh nghiệp Việt gia tăng, trong khi định giá cổ phiếu giảm

“Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia ưa thích của tôi với triển vọng tăng trưởng tích cực, giá trị hợp lý và lợi suất tốt. Tôi chắc chắn sẽ mua thêm nhiều cổ phiếu khi có các tín hiệu rõ ràng hơn”, Federico Parenti, nhà quản lý quỹ Sempione Sim SpA tại Milan chia sẻ.

Mặc dù kể từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư ngoại đã rút 5,3 triệu USD ra khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu tại Việt Nam, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều nếu so với các quốc gia khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines. Trong khi đó, chỉ số VN-Index vẫn thấp hơn 25% so với mức đỉnh năm 2018, chứng tỏ dư địa tăng trưởng còn trong dài hạn. Kể từ năm 2012 tới nay, chỉ số này luôn tăng mỗi năm, ngoại trừ duy nhất 1 năm.

Đà bán tháo trên thị trường gần đây giúp nhà đầu tư phát hiện ra những cơ hội đầu tư giá trị tại lĩnh vực giao thông, năng lượng và tiêu dùng, theo Andrew Brudenell, giám đốc quỹ đầu tư thị trường cận biên tại Ashmore Group Plc nhận định. Cùng quan điểm, Ruchir Desai, nhà quản lý quỹ tại Aisa Frontier Capital Ltd cho rằng, ông rất quan tâm tới cổ phiếu liên quan tới nhóm du lịch.

Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á, với tốc độ tăng GDP 7% năm 2019, theo số liệu chính thức từ chính phủ. Tuy con số này có thể giảm xuống còn 6% năm 2020, nhưng vẫn cao hơn so với đa số các nền kinh tế khác. Giới đầu tư cũng đánh giá, đây là một trong những thị trường được hưởng lợi lớn nhất nhờ việc chuỗi cung ứng hàng hóa dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, Vietnam Asset Management kỳ vọng, việc hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu được thông qua sẽ tạo tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Nam. Trong khi đó, ông Ngô Thế Triệu, giám đốc đầu tư tại Eastspring Investment cho rằng, việc Luật Chứng khoán sửa đổi và ra mắt các bộ chỉ số mới sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng với thị trường chứng khoán Việt nam.

Tin bài liên quan