Viwase “bí mật” thông tin đại hội

(ĐTCK) Vừa qua, CTCP Nước và Môi trường Việt Nam Viwase đã tổ chức ĐHCĐ để thông qua kết quả kinh doanh 2013, kế hoạch 2014, đồng thời sửa đổi điều lệ Công ty.
Viwase “bí mật” thông tin đại hội

Theo đó, năm 2013, Viwase đạt 113 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 6,9 tỷ đồng, cổ tức 18%. Kế hoạch cho năm 2014 là doanh thu 86 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5,4 tỷ đồng và cổ tức 16%.

Đáng chú ý, công ty này muốn giữ “bí mật” thông tin ĐHCĐ khi đưa ra quy chế Đại hội: “các cổ đông phải giữ bí mật, kỷ luật phát ngôn, thực hiện đúng chế độ sử dụng và bảo quản tài liệu, không sao chép, ghi âm, đưa cho người ngoài Đại hội khi chưa được Đoàn chủ tịch Đại hội cho phép”. Được biết, ĐHCĐ năm ngoái, Viwase từng đưa ra quy định tương tự.

Những năm trước, Viwase bị dư luận phản ứng gay gắt vì không công bố báo cáo kiểm toán và nhiều thông tin khác cho cổ đông. Năm nay, công tác công bố thông tin của Viwase tiến bộ vượt bậc khi đăng tải các tài liệu đại hội và báo cáo kiểm toán 2013 lên website trước ngày họp ĐHCĐ. Tuy vậy, cũng không phải ngoại lệ, phần thảo luận trong ĐHCĐ năm nay vẫn nóng bỏng với những chất vấn của các cổ đông xung quanh nhiều vấn đề, như ai chịu trách nhiệm về khoản phạt thuế 74 triệu đồng và các khoản đầu tư tài chính dài hạn lên tới trên 13 tỷ đồng.

Cụ thể, cổ đông đề nghị Ban lãnh đạo Công ty giải trình các khoản đầu tư này mang lại mỗi năm bao nhiêu tiền cổ tức? Tại sao Công ty chưa trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính trong khi nhiều khoản đầu tư có thể đã thua lỗ như khoản đầu tư 750 triệu đồng mua cổ phiếu CTCP Bất động sản Lilama Land, khoản 2 tỷ đồng mua cổ phiếu CTCP Bất động sản An Việt… Cổ đông cũng chất vấn về trách nhiệm cá nhân của người ra các quyết định đầu tư này và người đại diện vốn của Viwase tại các công ty con.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Như Hà giải trình, năm 2013, các công ty con, công ty liên kết của Viwase chưa họp ĐHCĐ, nên chưa có số liệu về tổng số tiền cổ tức mà các khoản đầu tư 13 tỷ đồng này mang lại. Ông Hà cũng không cho biết tổng số tiền cổ tức thu được từ các công ty này năm 2012, mà chỉ nói rằng khoản đầu tư 5,3 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư phát triển An Việt đạt cổ tức 3% vào năm trước đó. Theo ông Hà, việc mua cổ phiếu Lilama Land là chủ trương chung của công ty mẹ là Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam.

Trả lời các thắc mắc liên quan đến giá thuế một số ki ốt ở mặt phố Đường Thành (nằm trong phần diện tích đặt trụ sở của Công ty), Tổng giám đốc Lê Văn Tuấn cho biết, căn phòng ở mặt phố Đường Thành, Công ty cho thuê cửa hàng tạp phẩm với giá khoảng 3 triệu đồng/tháng; 1 ki ốt cho thuê cửa hàng photocopy với giá khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/tháng. Ông Tuấn cũng cho biết, bản thân ông không nhớ chính xác giá cho thuê các ki ốt này.

Báo cáo Ban Kiểm soát cho biết, năm 2013, Công ty đã làm việc với Đoàn thanh tra Cục thuế Hà Nội về công tác thuế và Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng về thực hiện công tác phòng chống tham nhũng tại Công ty. Kết quả thanh tra cho thấy, không có vấn đề trọng yếu về thuế cũng như công tác phòng tránh tham nhũng. 

Tin bài liên quan