VN-Index vượt ngưỡng cản tâm lý và chuyện thuế đánh lên cổ tức bằng cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Khi VN-Index tiến tới ngưỡng nhạy cảm 1.000 điểm thì thông tin về việc thuế đánh lên cổ tức bằng cổ phiếu sắp đến ngày được áp dụng. Nhà đầu tư liệu có chán nản?

VN-Index vượt ngưỡng cản tâm lý và chuyện thuế đánh lên cổ tức bằng cổ phiếu

VN-Index vượt ngưỡng cản tâm lý

Tuần vừa qua là một tuần đáng nhớ với nhà đầu tư trong nước khi chỉ số VN-Index đã chính thức lấy lại hoàn toàn những gì đã mất trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, và không dừng ở đó chỉ số này còn vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm và dừng ở mức 1.010 điểm ở phiên giao dịch cuối tuần.

Bất chấp việc chỉ số hiện đang neo ở mức cao, thanh khoản thị trường trong 3 phiên giao dịch mà chỉ số VN-Index vượt mốc 1.000 điểm vẫn rất cao, quanh mức 10.000 tỷ đồng.

Đã có những khuyến cáo từ các công ty chứng khoán về việc nhà đầu tư cần giảm tỷ trọng cổ phiếu, chốt lời những mã cổ phiếu đã tăng nhiều trong thời gian qua, bởi rủi ro thị trường đang dần gia tăng, thế nhưng tiền vẫn chảy mạnh trên thị trường, luân chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác.

Các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập nhiều tới việc giai đoạn bùng nổ vừa qua của thị trường đã giúp rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0, đạt lợi nhuận rất cao.

Khác với vẻ chần chừ, ngập ngừng của nhà đầu tư thế hệ 7x, 8x đã từng trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, thế hệ nhà đầu tư F0 rất hào hứng gia nhập thị trường và đang chẳng những góp phần tạo ra thanh khoản thị trường rất cao mà còn là một lực đẩy quan trọng đưa VN-Index lên những mốc mới.

Áp lực thuế thu nhập đánh lên cổ tức bằng cổ phiếu

Thông thường, cổ tức bằng tiền mặt sẽ bị khấu trừ luôn tại nguồn (tức doanh nghiệp chi trả). Cổ tức bằng cổ phiếu, được coi là thu nhập của nhà đầu tư, nhưng trong nhiều trường hợp nhà đầu tư không được hưởng gì, thậm chí có thể gần như bị mất trắng.

Vào ngày chốt quyền hưởng cổ tức, giá tham chiếu của cổ phiếu trên sàn bị điều chỉnh giảm tương ứng, tức tài sản của họ về mặt lý thuyết không tăng.

Khi nhà đầu tư bán ra cổ phiếu, nếu giá cổ phiếu giảm sâu, họ vẫn bị khấu trừ 0,1% số tiền để nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12/2020, khi nhà đầu tư bán chứng khoán được chia thưởng, được trả cổ tức sẽ bị khấu trừ ngay 5% thuế thu nhập cá nhân.

Có thể thấy, đối với những nhà đầu tư vẫn tiếp tục tham gia thị trường hiện nay, việc đánh thêm thuế thu nhập lên cổ phiếu từ cổ tức đang là vấn đề gây “ấm ức”, đi ngược lại những nỗ lực của các công ty chứng khoán trong việc tiết giảm chi phí đầu tư cho nhà đầu tư để khuyến khích ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Cũng cần nhắc lại rằng, trong thời gian qua đã có nhiều công ty chứng khoán chủ động mạnh tay miễn giảm phí, hi sinh lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, nhạy về chi phí.

Bằng cách này, công ty chứng khoán đã và đang cung cấp một vũ khí quan trọng cho khách hàng, nhà đầu tư chiến đấu trên thị trường trong thời điểm thị trường sắp có thêm rào cản về chi phí.

Đơn cử như tại CTCP Chứng khoán AIS, các khách hàng sẽ được miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở (thường giao động 0,15-0,35%), chỉ phải trả khoản phí bắt buộc của Sở Giao dịch chứng khoán và hưởng mức lãi suất vay margin rất ưu đãi chỉ từ 9%/năm.

Đặc biệt, việc miễn phí giao dịch được áp dụng cho cả tài khoản thường và tài khoản vay margin.

Đại diện của công ty cho biết, việc miễn phí giao dịch được thực hiện từ cách đây rất lâu và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các nhà đầu tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Tin bài liên quan