Vốn ngoại chảy vòng qua ETF

Vốn ngoại chảy vòng qua ETF

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khối ngoại đã mua ròng trở lại trong tháng 7 sau giai đoạn dài bán ròng. Đáng chú ý là dòng vốn này âm thầm chảy vào thị trường qua các quỹ ETF từ trước đó.

Vốn ngoại đã mua ròng gần 5.300 tỷ đồng trong tháng 7. Trước đó, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 30.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, mặc dù khối ngoại có xu hướng rút vốn trên thị trường chứng khoán, nhưng quy mô của các quỹ ETF lại tăng lên gấp 2 lần trong 6 tháng đầu năm 2021 và NAV của 7 quỹ ETF niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán đang ở mức 28.000 tỷ đồng.

Vốn ngoại chảy vòng qua ETF ảnh 1

Top 10 mã chứng khoán khối ngoại mua/bán ròng lớn nhất sàn HOSE trong 6 tháng. Nguồn tổng hợp.

Trong Top 10 chứng khoán được khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE trong 6 tháng đầu năm, có đến 3 chứng chỉ quỹ ETF nội là FUEVFVND, FUESSVFL và E1VFVN30. Trong đó, khối ngoại mua ròng gần 4.160 tỷ đồng chứng chỉ quỹ FUEVFVND, 707,9 tỷ đồng chứng chỉ quỹ FUESSVFL và 697 tỷ đồng chứng chỉ quỹ E1VFVN30.

Quy mô của các quỹ ETF tăng lên 2 lần trong 6 tháng đầu năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

Sàn HOSE hiện đang niêm yết 7 quỹ ETF và trong các quỹ này, số lượng nhà đầu tư nước ngoài chiếm phần lớn. Trong đó, Quỹ VFMVN Diamond ETF (mã FUEVFVND), quỹ mô phỏng chỉ số VNDiamond Index - một chỉ số đại diện cho các cổ phiếu kín room ngoại, được thành lập đầu năm 2020 đã nhanh chóng phát triển thành quỹ ETF có quy mô danh mục lớn nhất thị trường Việt Nam với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng.

Fubon FTSE Vietnam ETF dù là quỹ mới được thành lập vài tháng nhưng quy mô NAV tại ngày 23/7/2021 lên tới 532 triệu USD, tương đương 12.350 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 173 triệu USD (khoảng 4.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Danh mục đầu tư của Fubon FTSE Vietnam ETF được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Vì sao đầu tư vào các quỹ ETF lại thu hút khối ngoại? Theo lý giải của ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán SSI, sức hấp dẫn của các quỹ ETF nằm ở tính linh hoạt.

Theo đó, việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF đơn giản hơn rất nhiều so với việc trực tiếp đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn đòi hỏi phải tìm hiểu về pháp luật, cơ chế giao dịch, thủ tục mở tài khoản… Hơn nữa, đối với các nhà đầu tư nước ngoài thì ETF là công cụ giúp họ gián tiếp sở hữu các cổ phiếu đã hết room ngoại.

Ngoài ra, với các đặc tính như chi phí quản lý thấp, thời điểm mua bán không bị giới hạn, lệnh giao dịch đa dạng, không có mức đầu tư tối thiểu và rủi ro của ETF sẽ thấp hơn cổ phiếu riêng lẻ vì danh mục được đa dạng hoá.

Ông Đức cho rằng, Việt Nam có những điểm sáng riêng trong việc chống dịch và phục hồi kinh tế vĩ mô, chính vì thế, thị trường chứng khoán đã thành công trong việc thu hút thêm nguồn vốn mới từ bên ngoài, điển hình là quy mô của Quỹ Fubon Vietnam FTSE ETF đã tăng lên khá nhanh chóng kể từ khi thực hiện IPO tại Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 4 năm nay.

Thông tin đáng chú ý được bà Việt Hà tiết lộ, hiện đang có rất nhiều quỹ đầu tư đã liên hệ với HOSE để đề xuất xây dựng các bộ chỉ số mới.

Tin bài liên quan