WB tìm cách đẩy mạnh trái phiếu thảm họa thiên nhiên ở các nền kinh tế mới nổi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Thế giới (WB) đang tìm cách khởi động lại việc phát hành trái phiếu thảm họa thiên nhiên để giúp các quốc gia đang phát triển nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với những thiệt hại do thiên tai.
WB tìm cách đẩy mạnh trái phiếu thảm họa thiên nhiên ở các nền kinh tế mới nổi

WB đã phát hành gần 2,6 tỷ USD trái phiếu thảm họa kể từ năm 2014, bao gồm một giao dịch trị giá 1,36 tỷ USD vào năm 2018 để giúp các chính phủ ở Colombia, Chile, Mexico và Peru phòng ngừa các tổn thất liên quan đến động đất.

Tuy nhiên, WB đã không đưa ra bất kỳ giao dịch nào kể từ tháng 7/2021, một phần là do các nhà đầu tư tổ chức đã phân bổ ít tiền mặt hơn để mua trái phiếu này vì họ cần sử dụng tiền để bù đắp cho sự sụt giảm trên thị trường tài chính.

Michael Bennett, người đứng đầu bộ phận giải pháp thị trường và cấu trúc tài chính tại WB cho biết: “Chúng tôi có một số giao dịch đang được thực hiện và một số trên thực tế đã bị đình trệ do điều kiện thị trường. Một năm thuận lợi đối với chúng tôi có thể là ba hoặc bốn giao dịch với tổng trị giá 1 tỷ USD hoặc 1,5 tỷ USD”.

Theo dữ liệu do Artemis tổng hợp, có khoảng 37,8 tỷ USD trái phiếu thảm họa thiên nhiên và trái phiếu có liên kết bảo hiểm đang lưu hành tính đến cuối tháng 9, hầu hết trong số đó bảo hiểm rủi ro ở các nền kinh tế tiên tiến.

Việc mở rộng trái phiếu thảm họa thiên nhiên ở các thị trường mới nổi là một phần quan trọng để giảm bớt tính dễ bị tổn thương về tài chính của chính phủ và người nộp thuế. Theo dữ liệu của Swiss Re Institute, trong khi khoảng 50% thiệt hại liên quan đến thảm họa thiên nhiên ở các nền kinh tế phát triển cho đến thế kỷ này đã được bảo hiểm, thì tỷ lệ này ở các thị trường mới nổi chỉ là 8%.

WB tìm cách đẩy mạnh trái phiếu thảm họa thiên nhiên ở các nền kinh tế mới nổi ảnh 1

% tổn thất được bảo hiểm của các nền kinh tế tiên tiến và các nền kinh tế mới nổi

Ngoài ra, theo các dự báo được công bố bởi Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Liên hợp quốc vào đầu năm nay, số lượng thảm họa thiên nhiên được dự đoán sẽ lên tới 560 thảm họa mỗi năm (1,5 thảm họa mỗi ngày) vào năm 2030, tăng từ mức 350 đến 500 thảm họa ở quy mô vừa và lớn mỗi năm trong hai thập kỷ qua.

“Hầu hết các giao dịch của chúng tôi ngày nay đều là bảo hiểm liên quan tới động đất hoặc bão. Tôi nghĩ rằng đó sẽ tiếp tục là lớn nhất, nhưng chắc chắn mọi người đang nghĩ về những thứ như hạn hán và lũ lụt”, ông Michael Bennett cho biết.

Trái phiếu thảm họa thiên nhiên hoạt động như thế nào

Mặc dù trái phiếu thảm họa thiên nhiên thường được phát hành thông qua các phương tiện có mục đích đặc biệt (SPV), nhưng trong các giao dịch do WB đứng đầu, bên cho vay được xếp hạng tín nhiệm cao nhất sẽ trực tiếp phát hành trái phiếu thay cho các tổ chức phát hành là các chính phủ nền kinh tế mới nổi (thường có xếp hạng tín nhiệm thấp hơn) nhằm giúp giảm chi phí tài chính cho việc phát hành trái phiếu.

Ông Michael Bennett cho biết, các quốc gia Mỹ Latinh - vốn là khách hàng thường xuyên nhất của trái phiếu thảm họa thiên nhiên của WB - dự kiến sẽ tiếp tục là nguồn giao dịch chính. Ngoài ra, WB cũng đang có “rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra” ở khu vực Caribe, đồng thời khu vực vành đai lửa Thái Bình Dương cũng có thể là một nguồn giao dịch tiềm năng.

“Chúng tôi xem đây là một công cụ rất có giá trị đối với các quốc gia thành viên của chúng tôi. Tuy nhiên, đây là một công cụ phức tạp”, ông cho biết.

Đó là do các tính năng của giao dịch, chẳng hạn như lựa chọn các thông số chính xác của khoản thanh toán giao dịch, trong khi một số chính phủ gặp khó khăn trong việc thanh toán phí bảo hiểm. Trên thực tế, Mỹ, Anh và Đức đã tài trợ phí bảo hiểm cho trái phiếu thảm họa trị giá 185 triệu USD do WB phát hành vào tháng 7/2021 để bảo đảm cho Jamaica khỏi những tổn thất liên quan đến các cơn bão trong ba mùa bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương kết thúc vào tháng 12/2023.

“Tôi nghĩ rằng, một xu hướng mà chúng tôi hy vọng sẽ phát triển vào năm 2023 là sẽ có nhiều nhà tài trợ hỗ trợ hơn cho phí bảo hiểm”, ông Michael Bennett cho biết.

Ngoài các lý do chính trị, một số chính phủ tài trợ - thường là các nền kinh tế tiên tiến - có thể thấy hấp dẫn khi tài trợ phí bảo hiểm cho các quốc gia đang phát triển bởi vì bằng cách sắp xếp tài chính sẵn có, điều đó cho phép các chính phủ phản ứng nhanh hơn, do đó có thể giảm chi phí tổng thể nhu cầu của nhà tài trợ.

Ngoài ra, các nhà đàm phán khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh COP27 ở Ai Cập vào tháng trước đã đạt được thỏa thuận thành lập một quỹ giúp các quốc gia đang phát triển đối mặt với sự tàn phá của biến đổi khí hậu. Một phần của cơ sở như vậy có khả năng có thể được sử dụng để tài trợ cho trái phiếu thảm họa thiên nhiên cho các thị trường mới nổi.

“Chúng tôi nhận thấy rất nhiều sự quan tâm từ các quốc gia mới nổi đối với các chương trình bảo vệ thảm họa này. Và đó là lý do tại sao các quốc gia này có liên hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới”, Philippe Brahin, người đứng đầu các giải pháp khu vực công cho Châu Mỹ tại Swiss Re AG cho biết.

Tin bài liên quan