WHO chỉ trích các quốc gia giàu có vì tích trữ các phương pháp điều trị và vắc xin Covid-19

WHO chỉ trích các quốc gia giàu có vì tích trữ các phương pháp điều trị và vắc xin Covid-19

(ĐTCK) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ trích các quốc gia giàu có trong việc dự trữ vắc xin, phương pháp và thiết bị điều trị Covid-19 cùng với việc không phân phối công bằng các nguồn đó.

Lời chỉ trích đến từ hai trong số các nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO được đưa ra trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp vào thứ Ba (7/9) trên các kênh truyền thông xã hội của tổ chức.

WHO đã lên tiếng về sự bất bình đẳng toàn cầu trong việc tiêm chủng kể từ khi chiến dịch triển khai tiêm chủng bắt đầu vào mùa đông năm ngoái và tăng cường kêu gọi phân phối vắc xin công bằng hơn ở các nước thu nhập thấp khi một số quốc gia phát triển đã tiêm chủng cho phần lớn dân số của họ và gần đây đã bắt đầu liều tiêm tăng cường.

Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết: “Điều này không chỉ là bất công, không chỉ là hành vi xấu mà còn đang kéo dài đại dịch. Và nó dẫn đến việc nhiều người người tử vong”.

WHO trước đó đã đề nghị các quốc gia giàu có ngừng phân phối vắc xin tăng cường trong ít nhất hai tháng để chuyển lượng vắc xin thặng dư của họ đến các quốc gia nghèo hơn với hy vọng tiêm chủng cho 10% dân số của mọi quốc gia vào cuối tháng 9. WHO cũng đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào tháng 12 để tiêm chủng cho 40% dân số thế giới.

Theo Liên hợp quốc (UN), Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho 53% dân số và đã thực hiện tiêm liều vắc xin tăng cường cho hơn 1,3 triệu người. Liên minh châu Âu đã tiêm chủng đầy đủ cho 57% dân số và đang thực hiện tiêm vắc xin tăng cường ở Pháp và Anh.

Theo WHO, châu Phi mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 3% dân số và với tốc độ tiêm chủng hiện tại, WHO cho biết gần 80% các quốc gia châu Phi sẽ không thể tiêm chủng cho 10% dân số dễ bị các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng nhất vào cuối tháng 9.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng hơn 62% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19 và việc phân phối các liều vắc xin Pfizer tăng cường có thể bắt đầu ngay từ ngày 20/9. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã tặng hơn 110 triệu vắc xin trong số 500 triệu liều mà ông cam kết vào tháng 6 cho gần 100 quốc gia đang phát triển.

Nhưng WHO cho biết các nước lớn đã không cung cấp đủ vắc xin, phương pháp điều trị và đồ bảo hộ để dập tắt hoàn toàn đại dịch.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết: “Bài hùng biện là tốt, tất cả là về sự chia sẻ, về sự công bằng. Nhưng trên thực tế, khi bị đẩy ép buộc đến một hoàn cảnh nào đó, những sản phẩm được tích trữ ở các quốc gia và chúng không được chia sẻ”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,028.02

-46.5 (-4.52%)

 
VNIndex 1,028.02 -46.5 -4.52%
HNX 224.24 -10.89 -4.86%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%