Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tại một cuộc họp báo tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tại một cuộc họp báo tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Xuất hiện 8 ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, không có ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
Một sự kiện của đảng Cộng hòa được tổ chức ở Texas tuần tới sẽ quy tụ 8 ứng viên tổng thống tiềm năng phát biểu. Danh sách không có tên cựu Tổng thống Donald Trump.

Thông tin vừa trên được một nguồn thạo tin cung cấp cho Reuters. Cụ thể, sự kiện của đảng Cộng hòa sẽ được tổ chức tại một khách sạn ở Austin, với 2 người đồng chủ trì là Thượng nghị sĩ John Cornyn và Thống đốc Texas Greg Abbott.

Một loạt chính trị gia cấp cao của đảng này – vốn đang xem xét tìm kiếm sự đề cử của đảng trong năm 2024 – dự kiến sẽ phát biểu trước khoảng 200 nhà quyên góp. Trong số này có cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, Thượng nghị sĩ Arkansas Tom Cotton, Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 3 thượng nghị sĩ Marco Rubio, Tim Scott và Rick Scott.

Sự kiện được tổ chức khi các thành viên đảng Cộng hòa đang cố tìm cách vượt qua cựu Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử sắp tới. Trước đó, ông Trump nói trên Fox Business rằng ông "100%" đang cân nhắc một cuộc chạy đua nữa sau khi thất bại trước đối thủ Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020.

Nguồn tin kể trên tiết lộ ông Trump không được mời tới Texas. Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley được mời nhưng không thể tham dự.

Các thành viên đoàn đại biểu bang Texas tại Quốc hội Mỹ dự kiến phỏng vấn từng ứng viên tại sự kiện. Chẳng hạn nghị sĩ Michael McCaul – thành viên Cộng hòa cấp cao tại Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện - sẽ phỏng vấn cựu Ngoại trưởng Pompeo, còn Thượng nghị sĩ Cornyn phỏng vấn cựu Phó Tổng thống Pence.

Hôm 29/4, ông Pence lần đầu xuất hiện công khai sau thời gian sống kín tiếng kể từ khi rời Nhà Trắng ngày 20/1. Ông có bài phát biểu tại Columbia, Nam Carolina, trước Hội đồng Gia đình Palmetto, một nhóm bảo thủ Cơ đốc giáo. Vị cựu Phó tổng thống không đưa ra tín hiệu nào cho thấy ông sẽ tranh cử năm 2024.

Tin bài liên quan