Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump liên tục nổi cơn thịnh nộ với lãnh đạo đảng Cộng hòa

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Trump ngày 29/12 đã chỉ trích các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa vì bỏ phiếu phủ quyết dự luật quốc phòng và không ủng hộ các cáo buộc về gian lận bầu cử của ông.

Ông Trump đã đăng tải một loạt bình luận trên Twitter để chỉ trích đảng Cộng hòa về nhiều vấn đề, trong khi ông nghỉ dưỡng tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa lo ngại rằng, những tuyên bố gây chia rẽ của ông Trump về cuộc bầu cử có thể đe dọa khả năng chiếm đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong nhiệm kỳ tới.

Trong bài đăng trên Twitter sáng 29/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump nói rằng, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa “yếu đuối và rệu rã” khi bỏ phiếu bác quyền phủ quyết dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA). Ông Trump đã phủ quyết NDAA một phần vì dự luật này không bỏ Mục 230, một luật liên bang cung cấp sự bảo vệ pháp lý cho các công ty công nghệ.

“Một hành động hèn nhát và quy phục hoàn toàn của những người yếu đuối đối với Big Tech (Bộ tứ công nghệ). Đàm phán một dự luật tốt hơn hoặc bổ nhiệm những lãnh đạo tốt hơn, ngay bây giờ! Thượng viện không nên thông qua NDAA cho đến khi nó được chỉnh sửa”, ông Trump viết trên Twitter trước khi rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đến sân golf ở thành phố West Palm Beach.

Hạ viện đã bỏ phiếu hôm 28/12 để phủ nhận quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với dự luật quốc phòng, trong đó có 109 phiếu của các thành viên đảng Cộng hòa.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 29/12 cho biết, sau khi được thông qua tại Hạ viện với số phiếu thuận vượt 2/3, dự luật tiếp tục được đưa ra Thượng viện để bỏ phiếu.

Ông Trump cũng tiếp tục nhấn mạnh rằng, cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” và chỉ trích các thành viên đảng Cộng hòa đã không ủng hộ mạnh mẽ những tuyên bố không có cơ sở của ông về gian lận bầu cử.

“Lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ muốn con đường kháng cự ít nhất. Các nhà lãnh đạo của chúng tôi (tất nhiên không phải tôi) thật thảm hại. Họ chỉ biết làm thế nào để thua cuộc”, ông Trump đăng trên Twitter hôm 29/12.

Tổng thống Trump đã liên tục chỉ trích các thành viên đảng Cộng hòa vì không ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông.

Ông chỉ trích các thống đốc đảng Cộng hòa tại Georgia và Arizona sau khi các tiểu bang này chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Ông Trump cũng nổi giận với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell vì chúc mừng chiến thắng của ông Biden.

Chiều 29/12 (giờ Mỹ), ông Trump cũng phản ứng trước tin ông McConnell chặn nỗ lực nhanh chóng thông qua đề xuất nâng mức hỗ trợ cho người dân Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD của đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện phê duyệt mức tăng hỗ trợ càng sớm càng tốt.

“600 USD là không đủ! Ngoài ra, hãy loại bỏ Mục 230. Đừng để Big Tech đánh cắp quốc gia của chúng ta và đừng để đảng Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống. Hãy cứng rắn lên!”, ông Trump nêu rõ.

Tin bài liên quan