2 “ông lớn” thay đổi dưới sự đồng hành và quản lý của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước

2 “ông lớn” thay đổi dưới sự đồng hành và quản lý của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC, tên cũ Vinalines) đã hé lộ những kết quả tích cực trong hành trình 5 năm có sự đồng hành của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được giao làm đại diện chủ sở hữu đối với 19 tập đoàn, tổng công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 16 ngành kinh tế - kỹ thuật.

Đến năm 2022, tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt 1,154 triệu tỷ đồng; tổng tài sản hợp nhất đạt 2,491 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ lệ khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu và 65% tổng tài sản của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong cả nước.

Trong 5 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và các tập đoàn, tổng công ty đã trải qua quãng thời gian thực hiện tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Tại toạ đàm Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: "Nhìn lại và Hướng tới" do Báo Đầu tư phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức sáng 26/9, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã hé lộ những kết quả tích cực trong hành trình 5 năm có sự đồng hành của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó tổng giám đốc Vinachem cho biết, Vinachem được giao nhiệm vụ sản xuất kinh doanh một số lĩnh vực, theo các phân ngành của ngành hoá chất. Trong thời gian qua, Tập đoàn đã đạt được một số thành tựu chưa từng có, phản ánh thông qua kết quả doanh thu, lợi nhuận năm 2022. Cụ thể, năm 2022, giá trị sản xuất, doanh thu lần đầu tiên vượt 60.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 6.200 tỷ đồng, lần đầu tiên xuất khẩu vượt 500 triệu USD, thể hiện vị trí của tập đoàn trên thị trường quốc tế. Vinachem hiện có 2 vạn cán bộ lao động, tăng 16% so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu (2018).

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem)

“Trong số 4 dự án là Dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai…, Tập đoàn đã bám sát chỉ đạo từ Uỷ ban Quản lý vốn, rà soát các khâu, hợp lý hoá quy trình, ứng dụng công nghệ, mở rộng công tác thị trường, các dự án có tín hiệu khởi sắc… Năm 2022, các đơn vị đều có lãi, 3 dự án đã đưa ra khỏi danh sách 12 dự án chậm tiến độ, thua lỗ”, ông Tú chia sẻ.

Trong khi đó, tại VIMC, lợi nhuận đã tăng trưởng 152% trong năm qua, thể hiện những khó khăn đã phần nào ở phía sau. Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc VIMC cho biết, nền tảng hoạt động của Tổng công ty dựa trên 3 trụ cột là khai thác 16 cảng biển, khai thác đội tàu tương đương 25% sức vận tải quốc gia và khai thác hệ thống logistic. Doanh thu trong những năm vừa qua chỉ tăng khoảng 4-5% nhưng lợi nhuận tăng 152%, đây có thể xem là kỷ lục của VIMC.

Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ảnh 2

Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam

“Sự đồng hành của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước đối với các doanh nghiệp nói chung và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói riêng là rất to lớn. Các dự án mà chúng tôi triển khai, dù ngắn hạn hay dài hạn, đều có dấu ấn hỗ trợ của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước để tháo gỡ, vượt qua khó khăn. Chẳng hạn, Uỷ ban đã hỗ trợ dự án tái cơ cấu tài chính và sản xuất kinh doanh tại một trong những cảng liên doanh quan trọng của Công ty là SP-PSA, hay cùng chúng tôi đàm phán với các ngân hàng và thành công tái cơ cấu khoản vay hơn 100 triệu USD, mang về lợi nhuận tài chính gần 1.500 tỷ đồng”, ông Trung cho biết.

Tọa đàm "Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp: Nhìn lại và hướng tới" do Báo Đầu tư phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức sáng 26/9.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, lãnh đạo các các tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone), Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC).

Tin bài liên quan