5 chiến lược đầu tư chứng khoán để tối ưu hóa lợi nhuận

5 chiến lược đầu tư chứng khoán để tối ưu hóa lợi nhuận

(ĐTCK) Nếu lãi suất tiết kiệm vẫn còn thấp thì chứng khoán đúng là một kênh đầu tư hấp dẫn đáng được xem xét, lựa chọn. Nhưng làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là điều không dễ.

Để thành công trên thị trường chứng khoán, nhiều người cho rằng phải mất rất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, có 5 chiến lược sau đây bạn có thể áp dụng để cải thiện thành tích của mình ngay cả khi mới gia nhập thị trường.

1/ Cập nhật thông tin thường xuyên

Đọc các tin tức về tài chính chứng khoán, lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia tài chính và tự mình đưa ra đánh giá để dần hiểu thị trường.Nếu bạn là nhà đầu tư mới, cần tham khảo thêm kiến thức từ các ứng dụng dạy đầu tư chứng khoán. Hãy làm quen với việc phân bổ tài sản, đặc trưng của chiến lược tối ưu hóa đầu tư.

2/ Sử dụng hiệu quả đòn bẩy margin

Margin là con dao hai lưỡi, nó giúp cho nhà đầu tư kiếm được rất nhiều lợi nhuận khi thị trường vào sóng tăng nhưng cũng là tác nhân bào mòn tài khoản khi thị trường giảm, thậm chí là làm bốc hơi một cách nhanh chóng toàn bộ thành quả đạt được.

Margin chỉ thực sự hiệu quả sau khi trừ đi lãi vay và các khoản phí, nhà đầu tư vẫn có một khoản lợi nhuận. Để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư chỉ nên dùng khi thị trường rõ xu hướng và bản thân có chiến lược rõ ràng.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm quản lý vốn trước khi nghĩ tới việc sử dụng đòn bẩy margin.

5 chiến lược đầu tư chứng khoán để tối ưu hóa lợi nhuận ảnh 1

3/ Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa trong đầu tư đối với thị trường chứng khoán là chiến lược mà nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều loại cổ phiếu thuộc các ngành kinh doanh khác nhau. Khi một lĩnh vực đầu tư bị sụt giảm và lĩnh vực khác tăng trưởng thì việc lựa chọn đa dạng hóa trong đầu tư giúp nhà đầu tư giảm thiểu mức lỗ phải chịu.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn hay phớt lờ chiến lược trong lúc thị trường tăng giá. Đa dạng hóa đầu tư chứng khoán tuy không hoàn toàn loại bỏ rủi ro, nhưng có thể giảm thiểu mức độ rủi ro đó theo nguyên tắc “không để tất cả trứng vào một giỏ”. Hãy nhớ rằng, giảm thiểu thua lỗ trong thị trường giá xuống cũng quan trọng không kém mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của bạn trong thị trường tăng giá.

4/ Cân nhắc tới các khoản phí

Các nhà đầu tư thường dễ dàng chấp nhận các mức phí cố định khi giao dịch chứng khoán mà quên rằng sự tác động tiêu cực của chúng tới lợi nhuận có thể trở nên đáng kể theo thời gian.

Khi việc miễn phí giao dịch đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới thì việc chuyển sang sử dụng dịch vụ của một CTCK có chính sách miễn phí giao dịch là một quyết định sáng suốt, đặc biệt với những ai ưa thích giao dịch lướt sóng với tần suất giao dịch cao và quy mô vốn đầu tư lớn.Tham khảo thêm về chính sách phí tốt nhất thị trường Tại đây.

5/ Chọn công ty có hệ thống giao dịch nhanh, ổn định và an toàn

Một yếu tố không hề kém phần quan trọng nữa là việc lựa chọn công ty chứng khoán có nền tảng công nghệ tốt, ổn định để tiến hành giao dịch. Việc vào lệnh nhanh sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội được khớp lệnh trước ở những mức giá có lợi hơn nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Hiện tại thị trường Việt Nam công ty chứng khoán AIS với nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến, đã được nhiều khách hàng cá nhân - doanh nghiệp lựa chọn để mở tài khoản giao dịch. Công ty hiện cung cấp nhiều nền tảng giao dịch khác nhau trên nhiều thiết bị khác nhau như: Máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh. Với nền tảng web, nhà đầu tư có thể đăng nhập AInvest tại địa chỉ https://ainvest.aisec.com.vn hoặc đăng nhập AISuper tại https://aisuper.aisec.com.vn chuyên dành cho giao dịch phái sinh. Mở tài khoản ngay tại đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%