Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại nhà Trắng ngày 8/1. Ảnh: ABC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại nhà Trắng ngày 8/1. Ảnh: ABC.

9 điểm chính trong bài phát biểu đáp trả Iran của ông Trump

(ĐTCK) Sau vụ Iran tấn công nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq vào rạng sáng ngày thứ Tư (8/1) để trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng như đã hứa. 

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Trump sẽ phát biểu vào lúc 11h ngày 8/1 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ xuất hiện muộn hơn đến gần 30 phút. Sự chậm trễ này phần nào cho thấy sự thận trọng của Nhà Trắng trước khi đưa ra phản ứng chính thức về Iran.

Cuối cùng, màn diễn thuyết vỏn vẹn 9 phút khiến cả thể giới nhẹ nhõm sau gần một ngày vô cùng căng thẳng. 

Sau đây là 9 điểm chính trong bài phát biểu đáp trả Iran của ông Trump:

1. Người Mỹ và người Iraq không bị thương do vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq rạng sáng ngày 8/1, không có ai thiệt mạng và thiệt hại về cơ sở hạ tầng là rất nhỏ.

"Không một người Mỹ nào bị thương do cuộc tấn công của Iran đêm qua. Không có thương vong nào, tất cả binh lính của chúng tôi đều an toàn và chỉ có mức độ thiệt hại tối thiểu đối với các căn cứ quân sự của chúng tôi", ông Trump mở đầu bài phát biểu.

"Iran, rõ ràng, đã đi theo con đường giảm leo thang, điều này rất tốt cho tất cả các bên liên quan đến vấn đề này, và cũng là điều tốt đẹp cho toàn thế giới", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

"Không có trường hợp người Mỹ hay người Iraq nào thiệt mạng, nhờ các phương án phòng ngừa, phân tán lực lượng. Hệ thống cảnh báo sớm và hoạt động rất hiệu quả", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.

2. Ông Trump khẳng định việc loại bỏ Tư lệnh Iran Soleimani đã "gửi thông điệp mạnh mẽ tới những kẻ khủng bố tiềm năng"

"Tuần trước, chúng ta đã tiêu diệt kẻ khủng bố hàng đầu thế giới", ông Trump nhấn mạnh.

"Ông ta đào tạo các đội quân khủng bố, trong đó có Hezbollah, tiến hành tấn công khủng bố vào các mục tiêu dân sự. Ông ta nuôi dưỡng các cuộc nội chiến đẫm máu ở khu vực. Ông ta ăn mừng việc sát hại và làm bị thương hàng ngàn binh sĩ Mỹ, trong đó có những vụ đặt bom ven đường gây tàn phế cho các nạn nhân", Tổng thống Trump phát biểu.

Tổng thống Trump khẳng định, Soleimani đã trực tiếp ra lệnh cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ ngày 27/12/2019 khiến một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng và 4 người Mỹ khác bị thương. Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc Soleimani đứng sau "vụ tấn công bạo lực" vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad hôm 31/12.

3. Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mới đối với Iran.

“Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ có hiệu lực cho đến khi Iran thay đổi hành vi", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

"Chỉ trong vòng vai tháng gần đây, Iran đã bắt giữ tàu trong vùng biển quốc tế, tấn công vô lý Ả Rập Xê-út và bắn hạ hai máy bay không người lái của Mỹ", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Đồng thời, Trump lưu ý rằng "các hành động thù địch" từ phía Iran đã tăng cường đáng kể sau khi ký kết "thỏa thuận hạt nhân ngu ngốc".

"Thỏa thuận hạt nhân ngu ngốc" mà ông Trump nhắc đến là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức). Tuy nhiên, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

4. Ông Trump cho rằng, cần phải phát triển một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời Nga và châu Âu nên từ bỏ thỏa thuận hiện tại.

“Đã đến lúc Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc nhận ra thực tế này. Hiện tại, họ cần phải chấm dứt tàn dư của thỏa thuận Iran hay JCPOA. Chúng ta phải nỗ lực để ký kết một thỏa thuận mới với Iran, thỏa thuận sẽ khiến thế giới thành một nơi an toàn và hòa bình hơn", Tổng thống Mỹ nói.

5. Tehran cần từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng hỗ trợ khủng bố.

"Chúng ta cũng phải ký kết một thỏa thuận cho phép Iran phát triển, thịnh vượng và tận dụng tiềm năng to lớn chưa thực hiện được. Iran có thể trở thành một quốc gia tuyệt vời", người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố.

"Hiệu lực của JCPOA “kém cỏi” đang gần kết thúc, điều này sẽ khiến cho Iran có một con đường rõ ràng và nhanh chóng để thực hiện một sự đột phá nhanh gọn đối với vũ khí hạt nhân. Iran cần phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và ngừng hỗ trợ khủng bố", ông Trump tiếp tục.

6. Mỹ không cần dầu ở Trung Đông

Theo quan điểm ông Trump trình bày trong bài phát biểu, sự phát triển của nền kinh tế Mỹ trong ba năm qua và những thành tựu khác trong nhiệm kỳ tổng thống của ông đã tạo ra những cơ hội mới thuận lợi cho những người khác ở Trung Đông.

"Chúng tôi hiện là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số 1 trên thế giới. Chúng tôi độc lập và chúng tôi không cần dầu Trung Đông", người đứng đầu chính quyền Mỹ cho biết.

7. Mỹ yêu cầu NATO bắt đầu đóng vai trò tích cực hơn ở Trung Đông.

"Hôm nay, tôi yêu cầu NATO tham gia sâu sắc hơn vào tình hình ở Trung Đông", ông Trump cho biết, tuy nhiên, ông không giải thích chính xác động thái từ NATO mà chính quyền Washington mong đợi liên quan đến điều này.

8. Mỹ có các tên lửa “lớn và mạnh” và hiện tại là thời điểm Mỹ mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử.

Ông Trump nhắc lại, trong ba năm cầm quyền, chi tiêu quân sự của Mỹ đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, Washington không hề có mục đích "phá hoại" ở Trung Đông.

“Quân đội Mỹ đã được xây dựng lại hoàn toàn dưới thời của tôi với 2.500 tỷ USD. Quân đội Mỹ giờ đây mạnh hơn bao giờ hết. Tên lửa của chúng tôi lớn, mạnh mẽ, chính xác, nguy hiểm chết người và nhanh nhạy. Nhiều tên lửa siêu thanh đang được chế tạo. Thế nhưng, chúng tôi có lực lượng vũ trang và trang thiết bị quân sự tuyệt vời như vậy không có nghĩa là chúng tôi nên sử dụng chúng. Chúng tôi không muốn sử dụng chúng", người đứng đầu chính quyền Washington phát biểu với giọng điệu quen thuộc.

9. Washington đã sẵn sàng cho hòa bình với Tehran.

"Tôi đang kêu gọi người dân và lãnh đạo Iran. Chúng tôi muốn các bạn có một tương lai tuyệt vời mà các bạn xứng đáng có được, sự thịnh vượng ở đất nước của các bạn và mối quan hệ hài hòa với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng mang đên hòa bình cho tất cả những ai tìm kiếm nó", nhà lãnh đạo Mỹ kết luận.

Tin bài liên quan