Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu trong tháng 3

Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu trong tháng 3

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ả Rập Xê Út đang báo hiệu sự lạc quan về nhu cầu dầu mỏ bằng cách bất ngờ tăng giá bán dầu cho khách hàng tại thị trường chính của họ là châu Á, đồng thời nâng giá cho khách hàng châu Âu và Mỹ.

Các động thái này được đưa ra bất chấp giá hợp đồng tương lai dầu thô đã giảm khoảng 5% trong năm nay, do lãi suất tăng ảnh hưởng đến tiêu dùng và chống lại sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc sau khi chính sách Zero Covid chấm dứt.

Tập đoàn Saudi Aramco đã tăng hầu hết giá bán chính thức đối với dầu thô sẽ được vận chuyển đến châu Á vào tháng 3. Loại dầu Arab Light đã được nâng lên 2 USD/thùng so với mức giá tiêu chuẩn khu vực, cao hơn 20 xu so với giá trong tháng này.

Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu Arab Light cho châu Á

Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu Arab Light cho châu Á

Ả Rập Xê Út cũng đã tăng tất cả giá cho khách hàng châu Âu lên 2 USD/thùng và hầu hết khách hàng ở Mỹ thêm 30 xu/thùng trong tháng 3.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 dầu Arab Light tăng giá bán, đi ngược lại một cuộc khảo sát của Bloomberg của các công ty kinh doanh hàng hóa với mức dự đoán mức cắt giảm 20 xu.

“Quyết định về tăng giá bán cho thấy Ả Rập Xê Út nhìn thấy nhu cầu tốt ở châu Á. Có khả năng Trung Quốc sẽ hoạt động trở lại trong quý II”, Bob McNally, Chủ tịch của Rapidan Energy Group cho biết.

Nhiều thành viên của OPEC đang tỏ ra lạc quan về Trung Quốc - có lẽ là yếu tố lớn nhất quyết định diễn biến giá dầu trong năm nay - trong những ngày gần đây.

Tổng thư ký của OPEC, Haitham al-Ghais cho biết, ông lạc quan hơn về Trung Quốc. Và người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước của Kuwait nói với Bloomberg rằng, mức tiêu thụ ở quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã tăng lên và đó “không phải là một cú nảy”.

Với lý do dự trữ thấp và năng lực dự phòng của các nhà sản xuất thấp, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể tăng từ 80 USD/thùng lên hơn 100 USD/thùng trong quý III khi Trung Quốc mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế. Morgan Stanley cũng có dự báo tương tự.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, ông vẫn thận trọng.

“Tôi sẽ tin vào điều đó khi tôi nhìn thấy nó và sau đó sẽ hành động”, Hoàng tử Abdulaziz cho biết khi đề cập đến nhu cầu dầu cao hơn trên toàn cầu.

Ả Rập Xê Út là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Quốc gia này bán khoảng 60% các chuyến hàng dầu thô của mình sang châu Á theo các hợp đồng dài hạn, và giá cả được xem xét lại mỗi tháng. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ là những người mua lớn nhất.

Bên cạnh đó, các động thái về giá của Ả Rập Xê Út có xu hướng được các nhà sản xuất khác ở Vịnh Ba Tư như Iraq và Kuwait theo sát.

Tin bài liên quan