AFC Vietnam Fund: Cơ hội mua tuyệt vời cho nhà đầu tư dài hạn

AFC Vietnam Fund: Cơ hội mua tuyệt vời cho nhà đầu tư dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  AFC Vietnam Fund quay trở lại tăng trưởng dương trong tháng 11/2022 với mức tăng 1,3%. Dù vậy, tính từ đầu năm tới hết tháng 11, hiệu suất của quỹ vẫn là -23,5% so với mức giảm 35,3% của chỉ số VN-Index.

Chỉ số VN-Index tiếp tục điều chỉnh trong nửa đầu tháng 11 với mức giảm 15%, chủ yếu bởi lực bán giải chấp (force sell), tuy nhiên đã có dấu hiệu hồi phục trong nửa cuối tháng. Tuy VN-Index tăng 2,1% trong tháng 11, nhưng nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa vẫn giảm khoảng 4-5%.

Tinh thần của nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam một lần nữa được thử thách trong tháng 11 với mức giảm 15% nửa đầu tháng. Ngày 16/11, chỉ số VN-Index chạm đáy thấp nhất kể từ đầu năm ở mức 873,67 điểm, tương đương giảm 50,4% so với đầu năm, ngay cả khi tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ở mức khoảng 17% và tăng trưởng GDP dự báo vào khoảng 8% năm 2022 và 6% năm 2023.

Việc thị trường điều chỉnh mạnh chủ yếu bởi các hành động thắt chặt kỷ cương thị trường. Theo AFC Vietnam Fund, hành động này tuy tạo “đau đớn” trong ngắn hạn, nhưng rất quan trọng và mang lại lợi ích dài hạn cho sự phát triển của thị trường Việt Nam. Giới chức quản lý cũng nhận thấy những hệ luỵ kéo theo và đã có loạt biện pháp hỗ trợ thị trường trong nửa cuối tháng 11.

Diễn biến chỉ số VN-Index

Diễn biến chỉ số VN-Index

“Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam đã quay trở lại bình thường, diễn biến bán giải chấp đã kết thúc, đây sẽ là cơ hội rất tốt khi định giá quay trở lại mức tương đương khu vực và chúng ta sẽ sớm chứng kiến chỉ số ở mức cao hơn. Bên cạnh đó, nhìn vào đồ thị, VN-Index đang giao dịch ở mức hỗ trợ kỹ thuật”, AFC Vietnam Fund nhận định.

Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài đã chớp cơ hội trong đợt bán giải chấp vừa qua và mua cổ phiếu Việt Nam một cách quyết liệt lần đầu tiên trong năm 2022.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào quyết liệt lần đầu tiên trong năm 2022

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào quyết liệt lần đầu tiên trong năm 2022

Mặc dù một số lĩnh vực như bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đối diện khó khăn trong môi trường lãi suất tăng, nhưng thực tế là nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng. Chính phủ Việt Nam rất quyết tâm giữ nền kinh tế tăng trưởng và duy trì tỷ lệ nợ/GDP ở mức thấp (khoảng 40%), lạm phát ở mức 3%, điều hành tỷ giá ổn định. Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,5 – 6%, thấp hơn chút so với dự báo của Fitch Solutions (6,5%) và World Bank (6,7%).

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với GDP dự kiến tăng ở mức 8% năm 2022 và 6% năm 2023. Vậy nhưng, đà giảm gần đây của thị trường chứng khoán đã đưa định giá thị trường xuống mức cực kỳ hấp dẫn, với PE forward 2023 ở mức 8,1, so với Philippines 11,5 lần, Malaysia 12,5 lần, Thái Lan 14,8 lần.

“Trong góc nhìn của chúng tôi, điều này tạo ra cơ hội mua tuyệt vời đối với nhà đầu tư dài hạn”, AFC Vietnam Fund đánh giá.

PE forward 2023 của Việt Nam và các thị trường trong khu vực

PE forward 2023 của Việt Nam và các thị trường trong khu vực

“Một điều thú vị khác là các thị trường mới nổi so với S&P 500 đang giao dịch ở mức thấp nhất 34 năm qua. Điều này có khiến nhà đầu tư suy nghĩ rằng, có phải mọi tin xấu đều đã được phản ánh vào giá và liệu có cơ hội nào như vậy xuất hiện trong 10 năm tới?”.

Dù rất lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, tuy nhiên, AFC Vietnam Fund cho rằng, có một số lĩnh vực sẽ đối diện nhiều khó khăn năm 2023, ví dụ bất động sản và các ngành nghề liên quan, bao gồm xây dựng và vật liệu xây dựng. Chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ làm giảm nhu cầu với bất động sản trong ngắn hạn, ngay cả khi triển vọng kinh tế tươi sáng. Đây là lý do AFC Vietnam Fund không còn nắm giữ cổ phiếu nhóm này.

Lĩnh vực mà AFC Vietnam Fund đang nắm giữ tỷ trọng lớn trong danh mục là bảo hiểm, với nhận định nhóm bảo hiểm có nhiều tiền mặt, được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng là nhóm được hưởng lợi trong thời gian tới khi lượng khách quốc tế gia tăng và Trung Quốc mở cửa trở lại.

Top 5 cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất danh mục của AFC Vietnam Fund

Top 5 cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất danh mục của AFC Vietnam Fund

Tính tới cuối tháng 11/2022, AFC Vietnam Fund nắm giữ 48 cổ phiếu và 5,1% tỷ trọng tiền mặt. Trong đó, các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất bao gồm ABI, PVI, BIC, LBM và EVE.

Tin bài liên quan