Bám sát thị trường để không lỡ cơ hội vàng

Bám sát thị trường để không lỡ cơ hội vàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi thị trường tạo đáy, 2 năm tiếp theo sẽ là “cơ hội vàng” để nhà đầu tư kiếm lời, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment nhận định như vậy khi đề cập đến kênh đầu tư chứng khoán.

Chuyên gia này đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán năm 2023. Thứ nhất, mức đáy của chỉ số VN-Index trong năm nay sẽ không thấp hơn mức 873 điểm từng thiết lập trong năm 2022 và thị trường sẽ đi lên dần. Thứ hai, VN-Index sẽ tìm kiếm vùng đáy mới trước khi hồi phục vào cuối năm và trước khi đi lên, thị trường sẽ có một nhịp “thủng” đáy cũ về khoảng 780 - 800 điểm, khả năng này xảy ra khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái mạnh.

Để nhận diện đáy của thị trường, theo ông Trung, cần quan sát 3 dấu hiệu nổi bật: mức độ sụt giảm, khoảng thời gian sụt giảm và yếu tố vĩ mô. Khi mức độ sụt giảm đủ mạnh, thời gian giảm kéo dài đủ lâu và những khó khăn vĩ mô đã được giải quyết thì thị trường mới chính thức tạo đáy.

Nổi tiếng khi là chuyên gia dự đoán chính xác việc VN-Index năm 2022 sẽ rơi về vùng 950 điểm ngay từ tháng 4 - thời điểm chỉ số ở vùng đỉnh, ông Trung cho biết, có mô hình, có dữ liệu và lập luận cho các kịch bản mà ông và cộng sự đưa ra. Nói về khả năng thị trường chứng khoán trong nước tạo đáy hay chưa, ông Trung cho biết, chỉ số VN-Index từng sụt giảm hơn 40% - mức giảm này đã đủ mạnh, song thời gian giảm vẫn tương đối ngắn. Về yếu tố vĩ mô, chính sách tiền tệ thắt chặt là nguyên nhân then chốt khiến thị trường giảm sâu. Trong ba yếu tố xác nhận đáy thì mới chỉ đạt được yếu tố thị trường giảm đủ mạnh.

“Tôi cho rằng, năm 2023 sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên và thị trường sẽ đi những bước cuối cùng của giai đoạn downtrend. Khả năng cao đáy của thị trường sẽ tại vùng 800 điểm của chỉ số VN-Index”, ông Trung nói.

Nghiên cứu của Passion Investment cho thấy, năm 2009, VN-Index từ đáy hồi phục hơn 100%, năm 2012 tăng 60%, 2020 từ đáy lên đỉnh cao gấp hơn 2 lần.

Từ góc nhìn của ông Trung, kinh tế suy thoái, cổ phiếu giảm mạnh là cơ hội “10 năm mới có một lần”, nếu không tận dụng cơ hội này thì lại chờ 10 năm tiếp theo. Nghiên cứu của Passion Investment cho thấy, năm 2009, VN-Index từ đáy hồi phục hơn 100%, năm 2012 lên 60%, 2020 từ đáy lên đỉnh cao gấp hơn 2 lần. Từ đáy đi lên, VN-Index tăng nhanh, tăng mạnh nên nhà đầu tư cần chuẩn bị để nắm bắt cơ hội.

Ballad Fund - quỹ đầu tư trực thuộc SGI Capital - tỏ ra thận trọng trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023. Vì thế, quỹ đầu tư này đã nâng sở hữu tiền mặt lên hơn 70%. Cụ thể, Quỹ đã bán toàn bộ cổ phiếu MBB, PLX, HPG và ACG. Cuối năm 2022, tỷ trọng cổ phiếu chỉ còn 29,5%, trong khi tiền mặt của Quỹ lên hơn 70%.

Động thái dịch chuyển có phần thận trọng của ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc Quỹ SGI Capital – cũng phản ánh nỗi lo về nguy cơ suy giảm lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023.

Nhận định về thị trường Việt Nam, Quỹ Ballad Fund đánh giá tâm lý của nhà đầu tư đã cải thiện phần nào sau khi khối ngoại rót vốn mạnh và thị trường tiền tệ bớt căng thẳng. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn bao trùm trong giai đoạn mặt bằng lãi suất thực đang tăng cao, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, gần nhất là kết quả kinh doanh quý IV/2023 và xa hơn là triển vọng năm 2023.

“Thị trường chứng khoán tăng và giảm theo hai động lực lớn nhất là lãi suất và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận. Nửa đầu năm 2023 sẽ là đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, nhưng lại là giai đoạn tăng tốc của chu kỳ suy giảm lợi nhuận, do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ thắt chặt. Đỉnh điểm của chu kỳ suy giảm lợi nhuận sẽ là khi suy thoái toàn cầu xảy ra với nhiều tin xấu của doanh nghiệp và thị trường tài chính, tín dụng”, Quỹ Ballad Fund nhận định trong báo cáo tháng 12/2022.

Tuy nhiên, quỹ đầu tư này cũng nhận thấy cơ hội đảo chiều chính sách nếu suy thoái kinh tế xảy ra và sự đảo chiều của chính sách theo hướng nới lỏng hơn sẽ mang lại “những cơ hội đầu tư tốt nhất”. Theo Ballad Fund, lịch sử cho thấy, thị trường chứng khoán tạo đáy trước kinh kế thực trung bình 6 tháng.

Tin bài liên quan