BASF tăng mục tiêu cắt giảm chi phí thêm 1 tỷ EUR

BASF tăng mục tiêu cắt giảm chi phí thêm 1 tỷ EUR

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) BASF đã tuyên bố cắt giảm thêm 1 tỷ EUR chi phí tại trụ sở chính ở Ludwigshafen, tăng cường kế hoạch cắt giảm quy mô tại Đức, trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm và giá năng lượng tăng cao.

Công ty sản xuất hóa chất này đã tăng cường thu hẹp quy mô khi đối mặt với giá năng lượng cao và nhu cầu sụt giảm.

Công ty sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới cho biết, khoản cắt giảm 1 tỷ EUR hàng năm này hướng tới cả hai lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất, đưa tổng mức tiết kiệm mục tiêu hàng năm lên tới 2,1 tỷ EUR vào năm 2026, bao gồm những lần cắt giảm đã được tuyên bố sau cuộc xung đột Nga - Ukraina khiến giá khí đốt tăng cao.

Giám đốc điều hành Martin Brudermüller nói rằng, thu nhập tại địa điểm Ludwigshafen của BASF tiếp tục yếu đi vào năm ngoái, cho thấy “nhu cầu cấp bách cần có những hành động dứt khoát hơn nữa ở đây.”

Ông cũng cho biết thêm: “Tập thể của chúng tôi đã đóng góp thu nhập tích cực từ mọi thị trường quan trọng – ngoại trừ nước Đức”.

Trong năm ngoái, Đức đã trở thành nền kinh tế lớn có hiệu quả hoạt động kém nhất trên thế giới, khi các cơ sở công nghiệp lớn của nước này phải hứng chịu không chỉ lãi suất và lạm phát cao, mà còn giá năng lượng leo thang.

Ngành công nghiệp hóa chất, vốn là nguồn khởi đầu chuỗi cung ứng của rất nhiều công ty, được coi là đầu mối của sản xuất công nghiệp, làm gia tăng lo ngại giữa các chính trị gia và giám đốc điều hành ở Đức về xu hướng phi công nghiệp hóa đang ngày một tăng.

BASF đã vạch ra các biện pháp cắt giảm chi phí mới ở kết quả hàng năm, khẳng định sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận được nêu tại báo cáo thu nhập sơ bộ. Tập đoàn này báo cáo doanh thu giảm 21% xuống còn 68,9 tỷ EUR và giảm 29% thu nhập trước thuế, lãi, khấu hao vô hình và hữu hình, và các mặt hàng đặc biệt, xuống còn 7,7 tỷ EUR.

Diễn biến giá cổ phiếu BASF từ đầu năm
Diễn biến giá cổ phiếu BASF từ đầu năm

Nhưng BASF cho biết, sự phục hồi trong hoạt động công nghiệp ở Trung Quốc sẽ nâng kết quả thu nhập trong năm tài chính hiện tại của công ty, lên tới 8,6 tỷ EUR. Cổ phiếu công ty nhìn chung đã tăng 11,80% kể từ đầu năm tới nay.

BASF đã né tránh vô số những lời kêu gọi từ các chính trị gia – rất nhiều trong số họ lo lắng về sự phụ thuộc của ngành công nghiệp Đức vào Trung Quốc – để “giảm thiểu rủi ro” bằng cách đầu tư ít hơn vào đất nước này.

Trong khi cắt giảm chi phí tại quê nhà, công ty cũng đang xây dựng một cơ sở hóa dầu trị giá 10 tỷ EUR tại Quảng Đông (Trung Quốc), khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay. BASF cho biết, Công ty sẽ sử dụng khoảng 6,5 tỷ EUR cho các chi phí liên quan đến bất động sản và nhà máy trong năm tới, với phần lớn số tiền sẽ dùng cho địa điểm mới ở Trung Quốc.

Brudermüller, người sẽ được thay thế bởi Markus Kamieth trong vài tháng tới, nói rằng, BASF muốn phát triển cơ sở ở Ludwigshafen thành một “cơ sở sản xuất hóa chất có lượng phát thải CO₂ thấp hàng đầu, với khả năng sinh lời cao,” đòi hỏi phải có sự cắt giảm chi phí.

Ông nói thêm rằng: “Đồng thời, chúng tôi cũng đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình một cách có hệ thống ở nhiều khu vực trên thế giới, nơi có sự phát triển năng động hơn và cung cấp các điều kiện đầu tư hấp dẫn”.

Tin bài liên quan