Bất ổn gia tăng vì giá dầu

Bất ổn gia tăng vì giá dầu

(ĐTCK) Khi căng thẳng cuộc chiến thương mại còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, những thông tin liên quan đến dầu mỏ khiến thị trường tài chính thế giới trở nên bất ổn hơn.

Cụ thể, nhiều cơ sở dầu mỏ tại Ả Rập Xê út bị máy bay không người lái tấn công hôm 14/9 đã làm giá dầu trong ngày 16/9 có thời điểm tăng hơn 20%.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ cũng bị ngắt quãng vì thông tin này.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, vụ tấn công làm sụt giảm 6% sản lượng dầu của toàn cầu và khiến giá dầu tăng rất mạnh, song đó là phản ứng tự nhiên khi nguồn cung giảm mạnh đột ngột.

VNDirect cho rằng, diễn biến giá dầu thời gian tới sẽ tùy thuộc vào thời gian sản lượng dầu giảm kéo dài trong bao lâu, khả năng duy trì cam kết xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê út thông qua việc rút dầu dự trữ và phản ứng của các quốc gia liên quan.

Các diễn biến mới cho thấy, thị trường chứng khoán thế giới đang đối mặt những rủi ro khó lường và chứng khoán Việt Nam không là ngoại lệ.

Tâm lý thị trường vừa được củng cố với 4 phiên tăng liên tiếp của VN-Index lên vùng 990 điểm, nhưng việc nhà đầu tư thận trọng trở lại trước những thông tin liên quan đến dầu mỏ đang ảnh hưởng tới đà hồi phục này.

Trên thị trường tài chính, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành được đánh giá sẽ không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất hiện nay, nhưng áp lực huy động vốn trung - dài hạn của các ngân hàng để đáp ứng yêu cầu mới không phải là nhỏ.

Hiện tại, các ngân hàng đang nỗ lực tăng huy động vốn vay trung và dài hạn bằng lãi suất ưu đãi.

Mặt khác, khi Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh cho vay cầm cố sổ tiết kiệm, các khách hàng sẽ phải cân nhắc kỹ hơn, chứ không dễ dàng gửi kỳ hạn dài để rồi gặp khó khăn trong việc rút vốn do không dễ dàng vay cầm cố như trước.

Theo đó, dòng vốn vào thị trường chứng khoán được dự báo sẽ hạn chế hơn vì thiếu nguồn tiền mới.

Trước những rủi ro khó lường có thể ảnh hưởng tới thị trường cũng như thị giá cổ phiếu, điểm tích cực là nhiều doanh nghiệp đã chủ động trong việc “đỡ” giá cổ phiếu.

Đơn cử, đầu tuần này, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (NVT) đã đăng ký mua vào 25 triệu cổ phiếu, tương đương 27% vốn điều lệ Công ty.

NVT đang trọng tình trạng thua lỗ nên bị đưa diện cảnh báo vào kỳ báo cáo quý II vừa qua. Hiện thị giá NVT đang ở dưới mệnh giá (9.300 đồng/cổ phiếu).

Ông Nguyễn Trần Trung Sơn, con trai của Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc dân (NVB) mới công bố mua vào 1,15 triệu cổ phiếu NVB để đầu tư tài chính.

Phó chủ tịch Chủ tịch Hội đồng quản trị NVB cũng đã mua vào 4,8 triệu cổ phiếu NVB. Cổ phiếu NVB hiện đang giao dịch quanh mức 7.000 đồng/cổ phiếu - thấp nhất trong 3 năm qua.

Trước đó, nhiều ngân hàng như VPBank, Techcombank, HDBank đã thông báo mua vào lượng lớn cổ phiếu quỹ, đồng thời tiến hành gặp gỡ nhà đầu tư nhằm thúc đẩy thị giá cổ phiếu.

Tuy vậy, điều mà nhiều nhà đầu tư đang đặt câu hỏi là có nên “theo chân” các cổ đông nội bộ của ngân hàng ở thời điểm này hay không, bởi từ đầu năm các ngân hàng đã phát đi thông tin mua cổ phiếu quỹ, nhưng thị giá cổ phiếu ngân hàng chưa thể khởi sắc, thậm chí không ít mã vẫn đang trong giai đoạn dò đáy. Điểm khác biệt lúc này là về mặt kỹ thuật, giá một số cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đáy sau thời gian dài tích lũy.

Cơ hội trên thị trường Việt Nam trong bối cảnh bất ổn gia tăng và dòng tiền yếu là không nhiều, nhưng nếu chọn đúng cổ phiếu thì nhà đầu tư vẫn có thể có được lợi nhuận. Đó là lý do nhiều nhà đầu tư vẫn đang bám trụ trên thị trường chứng khoán và tạo nên những con sóng ngược dòng.

Tin bài liên quan