Bị cáo Nguyễn Cao Trí mong sai phạm của mình không ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục Văn Lang

0:00 / 0:00
0:00
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Cao Trí cho rằng sai lầm của mình là cá nhân, mong không ảnh hưởng đến hệ thống công ty và giảng viên, sinh viên trong hệ thống giáo dục Văn Lang.
Bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella).

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella).

Chiều 4/4, nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án liên quan đến hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 1.000 tỷ của bà Trương Mỹ Lan, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella) bày tỏ sự day dứt, ân hận từ hành vi của mình.

Từ đó, bị cáo Nguyễn Cao Trí gửi lời xin lỗi đến gia đình, người thân và các cộng sự - những người đã nỗ lực trong thời gian qua để đảm bảo cho hệ thống của ông có thể hoạt động bình thường.

Bị cáo nhận sai phạm của mình ngay từ đầu. Bị cáo muốn nói thêm về bối cảnh, thách thức đã đẩy bị cáo vào tình thế vô cùng khó khăn.

Cụ thể, khi hệ thống của bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bị cáo áp lực lớn vì mọi người cho rằng có liên quan đến bà Lan. Có những hợp đồng trùng lặp, có thể nhân đôi số tiền bị cáo nhận từ bà Lan. Lúc đó bị cáo có sự đắn đo, do dự làm sao để bảo vệ quyền lợi của bà Lan với tư cách đối tác.

Tuy nhiên, sau khi hiểu ra vấn đề, lúc bị khởi tố, bị cáo đã kiến nghị nộp lại số tiền để không đi quá xa nhưng không được chấp thuận.

Bị cáo Trí cho rằng, sai lầm của bị cáo là sai lầm bình thường giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, giữa bị cáo và chị Lan. Sự việc xảy ra quá đột ngột, bất ngờ.

“Bị cáo từng thỏa thuận trả lại số tiền cho chị Lan trong vòng 2 năm, nhưng chưa tới 2 năm thì chị bị khởi tố, chị cũng không đòi trong suốt 2 năm đó. Sai phạm của tôi là cá nhân, giữa doanh nhân với doanh nhân. Tôi mong sai phạm này không ảnh hưởng đến hệ thống công ty của tôi cũng như không ảnh hưởng đến giảng viên, sinh viên trong hệ thống giáo dục Văn Lang”, bị cáo Trí nói.

Bị cáo cũng xin hội đồng xét xử xem xét chấp thuận đề xuất của luật sư bào chữa về mức án để ông có cơ hội sớm trở về lo cho gia đình.

Sau lời trình bày của bị cáo, Hội đồng xét xử thông báo đã nhận được đơn kiến nghị của luật sư về việc hỗ trợ chữa bệnh cho bị cáo Nguyễn Cao Trí. Hội đồng xét xử đề nghị chuyển đơn cho trại tạm giam và đề nghị đơn vị giam giữ hỗ trợ quá trình chữa bệnh cho ông Nguyễn Cao Trí.

Nội dung vụ án thể hiện, ông Nguyễn Cao Trí sở hữu 2 “hệ sinh thái” gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động mảng bất động sản, nhà hàng, khách sạn… và Tập đoàn giáo dục Văn Lang với 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Với tư cách là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Capella, ông đã lập khống hồ sơ để chiếm đoạt của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát số tiền lên đến 1.000 tỷ đồng.

Hành vi của ông Nguyễn Cao Trí không phải đồng phạm với nữ “đại gia” Trương Mỹ Lan trong thâu tóm, tham ô, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng SCB.

Quan hệ giữa ông Nguyễn Cao Trí và bà Trương Mỹ Lan là quan hệ đối tác. Mối quan hệ này ban đầu là hợp tác đầu tư dự án, mua bán cổ phần. Vì vậy, Nguyễn Cao Trí bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Nguyễn Cao Trí khai, sai lầm của mình xuất phát từ lo lắng thái quá trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng sau khi Trương Mỹ Lan bị bắt.

Theo bị cáo, khi Trương Mỹ Lan giao dịch với bị cáo nhưng không đứng tên, nên lúc đó bị cáo nghĩ Lan có ý dự phòng những khoản tiền đó nếu xảy ra rủi ro.

Khi hay tin Lan bị bắt, bị cáo đã lo lắng thái quá vì sợ người ta nghĩ hệ thống của bị cáo liên quan đến chị Lan, nên phạm sai lầm khi xử lý khủng hoảng. Chính hệ thống của bị cáo trong giai đoạn đó đang bị nợ hơn 1.500 tỷ đồng. Bị cáo thừa nhận mình phạm sai lầm. Tất cả bị cáo xin nhận hết.

Nguyễn Cao Trí còn so sánh, so với một số bị cáo bị truy tố vì gây thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng nhưng được hưởng án treo, thì mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị đối với bị cáo là rất cao.

Cụ thể, lúc đầu Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-11 đối với bị cáo. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã ghi nhận sự tích cực của bị cáo và gia đình tích cực nộp khắc phục hậu quả trong phiên tòa, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng… nên viện kiểm sát giảm mức đề nghị từ 10-11 năm tù xuống 9-10 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Thay mặt HĐXX chủ tọa thông báo các bị cáo đã được phát biểu lời nói sau cùng (trừ 5 bị cáo truy nã và 3 bị cáo vắng mặt). Hội đồng xét xử vào nghị án và sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào sáng 11/4/2024.

Trong thời gian nghị án đề nghị các luật sư, bị cáo các đương sự có các quan điểm, chứng cứ tài liệu mới thì đề nghị nộp cho HĐXX thông qua thư ký phiên tòa để HĐXX có cái nhìn đầy đủ, toàn diện nhất đối với vụ án.

Tin bài liên quan