Biến thể Omicron gây ra khủng hoảng nhân lực nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
Do sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, nhiều nơi trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực cho tuyến đầu.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tại thủ đô London của Anh, số nhân viên y tế xin nghỉ phép trong tháng này đã tăng gấp 3 lần tại các bệnh viện, trong khi gần 10% số nhân viên cứu hỏa xin nghỉ ốm.

Ở thành phố New York (Mỹ), khoảng 2.700 cảnh sát đã không đến công sở vào đầu tuần này - cao gấp đôi số người xin nghỉ ốm trong trung bình một ngày.

Tại Cape Cod ở bang Massachusetts, nhân viên bán hàng siêu thị Judy Snarsky cho biết bà đã phải tăng ca và làm việc 50 giờ/tuần do khoảng 50 trong tổng số 150 nhân viên tại siêu thị nghỉ việc.

Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu do nhiễm biến thể Omicron đang tạo thêm sức ép với các bệnh viện, sở cảnh sát, siêu thị và các cơ sở thiết yếu khác vốn đang chật vật duy trì đội ngũ nhân viên tuyến đầu khi đại dịch sắp bước sang năm thứ ba.

Các chính phủ đã nỗ lực ngăn chặn tình trạng thiếu nhân lực trong các ngành thiết yếu cho xã hội, từ lái xe tải, công nhân vệ sinh đến người chăm sóc trẻ em và nhân viên hướng dẫn đào tạo.

Tây Ban Nha và Anh đã giảm thời gian cách ly phòng dịch COVID-19 để giải quyết tình trạng thiếu nhân sự, theo đó cho phép người lao động trở lại làm việc sớm hơn so với quy định hiện hành.

Trong khi đó ở Mỹ, các bang như Massachusetts đã triển khai hàng trăm binh sỹ Vệ binh Quốc gia đến hỗ trợ các bệnh viện và cơ sở dưỡng lão.

Tại thành phố Seattle, Thị trưởng Jenny Durkan cam kết nâng lương cho nhân viên siêu thị lên mức 4 USD/giờ.

Trong kế hoạch hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden, 350 tỷ USD được cấp cho các chính quyền bang và địa phương để tăng lương cho người lao động thiết yếu.

Các chính quyền bang cũng đang sử dụng các nguồn quỹ của riêng mình để hỗ trợ lực lượng lao động trong đại dịch COVID-19.

Tại bang Tây Virginia, Thống đốc Jim Justice cho biết sẽ sử dụng 48 triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) để tuyển dụng và đào tạo y tá nhằm bổ sung hơn 2.000 y tá mới trong 4 năm tới.

Tin bài liên quan