Big_Trends: Cơ hội rồi sẽ lại đến!

Big_Trends: Cơ hội rồi sẽ lại đến!

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đang có những quan điểm lo ngại về diễn biễn vĩ mô và sự sụt giảm điểm mạnh của các chỉ số chứng khoán quốc tế cũng như TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tuần.

VN-Index tạm thời cho dù điều chỉnh nhưng vẫn đứng trên ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.180 – 1.200 điểm nhưng không có gì đảm bảo chắc chắc về những hỗ trợ này và các nhà đầu tư cũng cần chú ý danh mục đầu tư để hạn chế việc đầu tư quá mức và thiếu thận trọng trong môi trường đầu tư đang trở nên biến động khó lường hơn.

Để kiểm soát được vấn đề lạm phát đang là câu chuyện gây đau đầu cho giới quan chức các nước trên thế giới – các NHTW kể cả FED đã đồng loạt tăng lãi suất trong 2/3 giai đoạn của năm 2022 – Lãi suất tăng trong bối cảnh lạm phát tăng phi mã đối mặt với vấn đề suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid 19 cũng đã ảnh hưởng lớn đến những chính sách tài khóa và tiền tệ của các nước.

Đồng đô la tăng mạnh trong khi các đồng tiền bảng Anh, Euro, Yên Nhật… giảm sốc là một trong những nguyên nhân chính khiến các nước mạnh tay trong việc kiểm soát tỷ giá, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát cho dù phải đánh đổi với tăng trưởng kinh tế. FED cũng đã từng đưa ra thông điệp rằng, tăng lãi suất mạnh và vẫn sẽ phải tiếp tục cho dù có ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế chung.

Rõ ràng, bối cảnh vĩ mô đang không thực sự thuận lợi cho TTCK – NHNN cũng đã đưa ra thông điệp tăng lãi suất huy động, lãi suất điều hành và chưa có gì đảm bảo là sẽ không tăng tiếp ở giai đoạn cuối năm và đầu năm tới.

TTCK có thể ít có thông tin hỗ trợ và diễn biến điều chỉnh đi ngang quanh khu vực 1.180 – 1.200 điểm thêm hoặc điều chỉnh thêm vùng khu vực đáy cũ vùng 1.100 – 1.150 điểm một thời gian trước khi giai đoạn khó khăn trôi qua.

Chúng ta đôi khi cũng phải chấp nhận có những giai đoạn như cuối năm 2008, giai đoạn 2010 – 2012 hoặc 2014 – 2015, khi mà TTCK diễn biến đi ngang hoặc điều chỉnh thêm với thanh khoản thấp. Nhà đầu tư lúc đó cần kiên trì nắm giữ một số cổ phiếu được chọn lọc, hoặc mua gom tích lũy các cổ phiếu tiềm năng và lưu ý đến việc quản lý danh mục an toàn với việc hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Diễn biến kinh tế vĩ mô vào trạng thái rủi ro, khó hơn trên thế giới trong khi ở Việt Nam đang có vẻ dễ thở hơn mà dư địa cho việc điều hành chính sách linh hoạt vẫn còn. Rủi ro đối với TTCK cho dù có nhưng không quá nguy hiểm đối với xu hướng chung vì nhiều cổ phiếu cũng đã “ngấm” đà giảm, mức giá giảm chiết khấu cũng đã tương đối nhiều so với giai đoạn vùng đỉnh quý I/2022.

Các nhà đầu tư cũng lưu ý kể cả trong môi trường lạm phát nhiều cổ phiếu vẫn có thể giảm giá thêm với mức chiết khấu lớn hơn. Chính vì thế, việc chọn lựa cổ phiếu gì để nắm giữ nếu đang hold cũng là điều rất quan trọng.

Mốc 1.180 – 1.200 điểm đang là những hỗ trợ mạnh ngắn hạn – nhà đầu tư cũng nên lưu ý cơ hội sẽ có thể xuất hiện giai đoạn tới và dành cho các nhà đầu tư săn tìm các cơ hội đầu tư giá trị hơn là việc giao dịch ngắn hạn.

Sẽ khó khăn hơn đối với những người bám trụ thị trường và ưa thích việc giao dịch ngắn hạn khi mà việc mua mới sẽ ít có lợi nhuận, trong khi việc mua và đầu tư cổ phiếu giá rẻ sẽ có sự ổn định về tâm lý hơn trong bối cảnh nhiều thông tin tiêu cực đang lan rộng.

Cho dù hoàn cảnh nào đi nữa thì việc đầu tư thận trọng an toàn ưu tiên việc kiểm soát việc “đi tiền” là điều rất quan trọng.

Chúng ta thay đổi khi thị trường thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh và tồn tại với những điều kiện khắc nghiệt nhất của thị trường.

Một khi giai đoạn khó khăn của thị trường trôi qua rồi cơ hội sẽ lại đến. Người đầu tư có hiệu quả hơn đó chính là người quản trị rủi ro tốt nhất.

Tin bài liên quan