Big_Trends: Giai đoạn bùng nổ cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa xuất hiện

Big_Trends: Giai đoạn bùng nổ cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa xuất hiện

(ĐTCK) Thị trường hiện nay đang đối mặt với 2 vùng kháng cự quan trọng 980 và 1.070 điểm. Và có lẽ sẽ có điều chỉnh mang tính kỹ thuật khá mạnh có thể xẩy ra khi VN-Index tiến sát mốc đầu tiên trong tuần tới đó là 980 điểm.

Nhưng chắc chắn, điểm số thị trường lúc này không ảnh hưởng nhiều đến chiến lược giao dịch của chúng ta, nói cách khác là chúng ta nên quản lý danh mục thế nào, tăng giảm tỷ trọng cổ phiếu (giá trị/tăng trưởng/chu kỳ thế nào mới là điều quan trọng).

Cho dù tuần qua, các chỉ số chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục đạt đỉnh mới. Cụ thể, VN-Index đã chạm ngưỡng 960 điểm. Câu hỏi đặt ra là VN-Index sẽ tăng tiếp đến ngưỡng nào, như thế nào? Và nhà đầu tư sẽ áp dụng chiến lược gì, nắm giữ cổ phiếu thế nào cho phù hợp?

Rõ ràng không có 1 đáp án tối ưu phù hợp cho tất cả mọi nhà đầu tư bởi kinh nghiệm đầu tư, kiến thức đầu tư cũng như khả năng “feeling the market”  của mỗi người là khác nhau.

Thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ chạm vùng “nhạy cảm” 980 – 985 điểm trong tuần tới bởi đà tăng của các cổ phiếu lớn vẫn còn đó nên chỉ một đến 2 phiên tăng mạnh thị trường cũng có thể đạt được mốc điểm số trên.

Về nguyên tắc, nếu các cổ phiếu nằm trong danh mục chúng ta càng tăng giá có lẽ chiến lược có vẻ hợp lý hơn là bắt đầu giảm tỷ trọng ở những cổ phiếu đạt mức độ tăng tốt cân bằng lại tỷ lệ “đi tiền” giữa các cổ phiếu tăng nhanh và tăng chậm. Và cuối cùng, đo lường hiệu suất sinh lời của danh mục là nên tính khung thời gian 1 năm trở lên chứ không đo bằng hiệu suất cổ phiếu riêng lẻ nào đó và nhất là cần phải so sánh với mức độ tăng của VN-Index trong năm vừa qua.

Nói gì đi nữa, thị trường đang ở giai đoạn “tăng bốc”, nếu ai đó đang đầu tư không hiệu quả hoặc không có lãi cần phải xem xét lại viêc nên dừng chương trình đầu tư hay đầu cơ lại. Còn câu chuyện lãi bao nhiêu/năm rõ ràng cũng không quá quan trọng bởi dù sao thông qua các phương pháp lựa chọn cổ phiếu thận trọng và hợp lý, nếu cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ chưa tăng nhiều thì rất có khả năng nó sẽ tăng tốt ở giai đoạn sau của thị trường miễn chúng ta đủ kiên nhẫn nắm giữ nó.

Về diễn biến thị trường và quá trình phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, phải nhấn mạnh rằng thị trường vẫn đang có nhiều cơ hội kể cả cho những người lướt sóng và các nhà đầu tư dài hạn. Nhiều nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều như bảo hiểm, dịch vụ chứng khoán, bất động sản,điện, tiện ích… Duy chỉ có điều họ cần xác định họ là kiểu nhà đầu tư nào để lựa chọn phương pháp giao dịch cho phù hợp.

Một khi thị trường đang tăng lên các điểm số mới thì các cổ phiếu bluechips vẫn là đầu tàu kéo chỉ số lên, bên cạnh đó, các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng sẽ ăn theo và tăng giá nhưng chắc chắn mức độ tăng không thể bằng do dòng tiền ưu tiên vào các cổ phiếu chất lượng cao trước.

Giai đoạn bùng nổ các cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa xuất hiện và điều mà mọi người nói là bong bóng cũng chưa diễn ra.

Tin bài liên quan