Một dự án đầu tư phát triển đô thị của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt đang chậm triển khai tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Một dự án đầu tư phát triển đô thị của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt đang chậm triển khai tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Bình Định khai tử nhiều dự án bất động sản chậm triển khai

Thời gian qua, tỉnh Bình Định thu hồi không ít dự án đầu tư, song hiện vẫn còn nhiều dự án bất động sản chậm triển khai vì nhiều lý do khác nhau.

Nhiều dự án du lịch bị thu hồi

Ngày 15/8/2023, UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động Dự án Khu du lịch biển Casa Marina Island tại đảo Hòn Ngang, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn. Dự án do Công ty cổ phần Du lịch Trường Thành Island làm chủ đầu tư.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng có chủ trương chấm dứt hoạt động với một loạt dự án du lịch khác, như L’Amour Resort Quy Nhơn do Công ty TNHH L’Amour Ghềnh Ráng làm chủ đầu tư; Khu du lịch và biệt thự sinh thái núi Bà Hỏa do Công ty cổ phần Bà Hỏa Moutain làm chủ đầu tư; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Khánh do Công ty TNHH Dịch vụ và Tổng hợp Thiên Khánh làm chủ đầu tư…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một đơn vị ở tỉnh Bình Định cho biết: “Có rất nhiều lý do để thu hồi”. Trong đó, có dự án bị thu hồi do thay đổi quy hoạch chi tiết, như Dự án Khu du lịch và biệt thự sinh thái núi Bà Hỏa (chuyển đổi loại hình mới).

Ngoài ra, có dự án bị thu hồi do triển khai chậm, như Dự án Khu du lịch DViews Resort do Công ty cổ phần Đầu tư Dviews làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có một số dự án bị thu hồi do việc cấp chủ trương trước đó của UBND tỉnh Bình Định không đảm bảo về mặt pháp lý, như việc đồng ý chủ trương cho phép doanh nghiệp tự thương lượng, nhưng theo quy định thì phải tiến hành đấu thầu, đấu giá. Do vậy, để đảm bảo tính pháp lý các dự án, UBND tỉnh Bình Định phải thu hồi để tiến hành đấu giá, đấu thầu lại từ đầu.

Các dự án phải thu hồi để tiến hành đấu giá, đấu thầu gồm Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Thiên Khánh, Dự án L’Amour Resort Quy Nhơn, Dự án Khu du lịch biển Casa Marina Island, Dự án Khu vui chơi giải trí Tini Dream…

Cùng với đó, có dự án du lịch liên quan đến đảo, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp không giải phóng mặt bằng, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, buộc UBND tỉnh phải thu hồi để đấu giá, đấu thầu lại (như Trường Thành, Bãi Xếp…).

Theo vị lãnh đạo trên, những dự án đã giao đất, thì doanh nghiệp tiếp tục thực hiện; dự án chưa giao thì thu hồi để tính toán lại và nếu xét thấy cần thiết thì dự án sẽ được quy hoạch, tiến hành đấu giá, đấu thầu lại.

Còn nhiều dự án chậm triển khai

Tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, diễn ra ngày 14/7/2023, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua thống kê sơ bộ, tỉnh có 86 dự án đang triển khai (đang hoạt động và dự kiến triển khai từ nay đến cuối năm).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, đến thời điểm đó, về cơ bản, các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn đã được rà soát và đã có giải pháp triển khai.

Với các dự án trên, lãnh đạo tỉnh yêu cầu phân kỳ đầu tư rõ ràng, nhà đầu tư phải cam kết thực hiện, nếu không thực hiện sẽ yêu cầu chấm dứt.

Mới đây, trong báo cáo gửi Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bình Định cho biết, đến thời điểm ngày 18/8/2023, trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn nhà đầu tư, đã và đang triển khai 87 dự án đầu tư trong lĩnh vực nhà ở, phát triển đô thị và bất động sản.

87 dự án này có tổng diện tích đất 1.578,83 ha; xây dựng khoảng 39.823.477 m2 sàn; tổng mức đầu tư khoảng 125.029 tỷ đồng. Trong đó, nhà ở thương mại có 68 dự án, tổng diện tích đất 1.549,4 ha, khoảng 39.128.669 m2 sàn, tổng mức đầu tư khoảng 114.555,81 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm trên, Bình Định mới có 27 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng (toàn bộ và một phần dự án), với tổng diện tích đất 323,98 ha, khoảng 950.682 m2 sàn, tổng mức đầu tư 22.389,14 tỷ đồng.

Trong danh sách gửi Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định cũng đề cập 34 dự án khu đô thị, khu dân cư đang chậm triển khai. Khó khăn chung của các dự án này là vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; khó khăn trong việc thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết vì chưa thống nhất được phương án; khó khăn trong chuyển đổi đất lúa…

Ngoài những lý do khách quan, UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ ra nguyên nhân chủ quan là nhà đầu tư chưa quyết tâm triển khai như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt.

Trong số 34 dự án trên, UBND tỉnh Bình Định có kết quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với 18 dự án khu đô thị, khu dân cư. Trong đó, đã làm việc trực tiếp với chủ đầu tư của 9 dự án, từ đó chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên giải quyết các vướng mắc của nhà đầu tư; kiến nghị với Tổ công tác của Chính phủ về khó khăn trong việc chuyển đổi đất lúa đối với 10 dự án (đã có văn bản trả lời).

Tin bài liên quan