Phối cảnh dự án AquaCity Đồng Nai của tập đoàn Novaland

Phối cảnh dự án AquaCity Đồng Nai của tập đoàn Novaland

Bộ trưởng Xây dựng làm việc với Novaland về dự án Aqua City

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ Xây dựng đang tháo gỡ khó khăn cho Novaland, đặc biệt về những vấn đề liên quan đến quy hoạch đối với dự án Aqua City Đồng Nai.

Chiều 13/6, Bộ Xây dựng tổ chức Họp báo thường kỳ quý II/2023 và gặp mặt báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì buổi họp báo.

Chia sẻ với phóng viên sau họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, ngày 13/6, tại trụ sở Bộ Xây dựng ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) và các doanh nghiệp có dự án tại Đồng Nai.

Theo đó, nội dung buổi làm việc là tháo gỡ khó khăn cho Novaland, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó tháo gỡ lớn nhất của Bộ Xây dựng là hướng dẫn Novaland về vấn đề quy hoạch.

“Chúng tôi nhận diện khó khăn vướng mắc thứ nhất liên quan đến nội dung về quy hoạch, sự không phù hợp giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết của các dự án. Về vấn đề này, chúng tôi đã thống nhất cùng UBND tỉnh Đồng Nai và các doanh nghiệp để tháo gỡ”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Đồng thời, ông Sinh cũng cho biết, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Họp báo quý II/2023 của Bộ Xây dựng chiều 13/6 (Ảnh: M.Minh)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Họp báo quý II/2023 của Bộ Xây dựng chiều 13/6 (Ảnh: M.Minh)

Sau khi Bộ Xây dựng báo cáo, Thủ tướng sẽ giao nhiệm vụ cho các địa phương. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Biên Hòa đến năm 2045 và nhiệm vụ này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ "Phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045".

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng chủ trì vào ngày 17/2/2023, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland kiến nghị chọn Aqua City làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Tại Đồng Nai, Novaland và các công ty trực thuộc đang là chủ đầu tư của 9 dự án thuộc tổ hợp dự án Aqua City. Đây là các dự án thành phần của 2 dự án: Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng. 9 dự án thành phần này được hình thành từ việc tách dự án hoặc doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một.

Thời điểm chuyển nhượng, hai dự án lớn trên đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất, đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Sau đó, Novaland đã đầu tư, xây dựng các dự án thành phần.

Tuy nhiên, hai năm qua Novaland không thể hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng để kinh doanh các dự án vì việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch bị kéo dài; do nguyên nhân từ sự không đồng bộ các quy hoạch chung TP. Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án.

Đầu tháng 5/2023, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về việc tại thời điểm phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa (năm 2014), và Quy hoạch phân khu C4 (năm 2016) đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án đã được phê duyệt trước đó, trong đó có dự án của Novaland.

Do đó, Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa.

Novaland cũng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị cho phép Đồng Nai điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở cập nhật hiện trạng và đồ án quy hoạch chi tiết các dự án, cho cập nhật đồ án quy hoạch phân khu C4 vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đang làm…

Đồng thời, doanh nghiệp cũng có công văn gửi Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai. Ban Dân nguyện có công văn về việc chuyển đơn của Novaland đến Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tháng 5/2023, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đề nghị Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Tập đoàn Novaland và báo cáo lại việc này.

Tin bài liên quan