Các công ty được xếp hạng rác trên toàn cầu đang phải trả chi phí nợ cao nhất kể từ năm 2010

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều công ty đang gặp khó khăn do các khoản thanh toán lãi tăng vọt sau khi lãi suất toàn cầu tăng. Trong đó, S&P Global Ratings ước tính rằng các công ty bị “xếp hạng rác” (junk rate) đang trả lãi suất nợ cao nhất kể từ năm 2010.
Các công ty được xếp hạng rác trên toàn cầu đang phải trả chi phí nợ cao nhất kể từ năm 2010

Theo một báo cáo của S&P, các công ty cấp đầu cơ (speculative-grade) hiện đang trả lãi suất trung bình là 6,1%, tăng từ 5,1% vào năm ngoái. Đó là một động lực có khả năng thúc đẩy các công ty nỗ lực hơn nữa để cắt giảm nợ và tiết kiệm tiền mặt.

Gareth Williams, trưởng bộ phận nghiên cứu tín dụng doanh nghiệp tại S&P cho biết: “Nếu chi phí tài trợ vẫn cao hơn trong thời gian dài, điều này có thể buộc phải suy nghĩ lại về cấu trúc vốn và tập trung hơn vào việc bảo vệ dòng tiền. Chúng ta có thể thấy những nỗ lực lớn hơn để giảm nợ ròng, sử dụng vốn chủ sở hữu nhiều hơn trong M&A và thận trọng hơn đối với chi tiêu vốn”, ông cho biết.

Khi các công ty phải đối mặt với triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn trong những tháng tới sau chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, những công ty có kế hoạch kinh doanh được xây dựng trong suốt thập kỷ qua với nguồn tiền rẻ đang phải đối mặt với một thực tế mới. Đặc biệt, các công ty phát hành trái phiếu lợi suất cao đang phải đối phó với tác động kép của các khoản thanh toán tốn kém từ nợ lãi suất thả nổi và thu nhập thấp hơn.

Lợi suất trái phiếu cấp đầu cơ và cấp đầu tư qua các năm ảnh 1

Lợi suất trái phiếu cấp đầu cơ và cấp đầu tư qua các năm

Các công ty cấp đầu tư (investment-grade) nhìn chung đang chứng kiến sự thay đổi dần dần về lãi suất thực tế, từ 3,4% lên 3,7% trong năm nay, nhưng ngay cả như vậy, tình hình tín dụng của họ đang có dấu hiệu xấu đi.

Tỷ lệ khả năng trả lãi giảm

Theo các chiến lược gia, chi phí tài chính cao hơn cùng với tăng trưởng lợi nhuận suy yếu đang khiến khả năng trả lãi cho khoản nợ của các doanh nghiệp đi vay yếu đi.

Theo các chiến lược gia của Bank of America, công ty được xếp hạng rác trung bình đang tạo ra EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) thấp hơn so với chi phí lãi vay.

Các chiến lược gia của BofA cho biết, tỷ lệ khả năng trả lãi của các công ty đã giảm sau khi đạt mức cao nhất khoảng 6 lần sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất trong đại dịch Covid-19. Các số liệu cao hơn sẽ tốt hơn cho các nhà đầu tư, bởi vì chúng báo hiệu một công ty có nhiều khả năng thanh toán các nghĩa vụ của mình.

Theo các chiến lược gia tại JPMorgan Chase, các tỷ lệ đang xấu đi một phần do khả năng sinh lời giảm, điều này ảnh hưởng rộng rãi đến các chỉ số tín dụng.

“Tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát nghiêm trọng hơn ở khía cạnh chi phí so với khía cạnh doanh thu đang dẫn đến các chỉ số tín dụng yếu hơn”, chiến lược gia Eric Beinstein của JPMorgan Chase cho biết.

Trong khi đó, đòn bẩy đang tăng lên một cách khiêm tốn trong khi khả năng thanh toán lãi vay đang giảm nhanh hơn do chi phí lãi vay tăng cùng với lợi suất thị trường cao hơn.

Lĩnh vực gặp khó khăn

Một số lĩnh vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Các công ty xây dựng và phát triển bất động sản, các công ty chăm sóc sức khỏe, hàng không vũ trụ và công nghệ nằm trong số những công ty có mức lãi suất phải trả tăng cao nhất so với tổng nợ. Các công ty bất động sản đang gặp khó khăn là biểu tượng cho các vấn đề của ngành sau khi mở rộng nợ nhanh chóng.

“Quá trình chuyển đổi có thể là phần khó khăn nhất. Các khoản tín dụng dễ bị tổn thương hơn với cấu trúc vốn được xây dựng cho một thế giới có lãi suất gần như bằng không có nhiều khả năng vỡ nợ hơn”, chiến lược gia Gareth Williams cho biết.

Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như các công ty tiện ích và khai thác mỏ đã chứng kiến ​​tỷ lệ lãi trên nợ giảm xuống.

Trên toàn cầu, châu Mỹ Latinh là khu vực đầu tiên chứng kiến các khoản thanh toán lãi tiền mặt hàng năm tăng lên, nhưng giờ đây, thiệt hại đang được cảm nhận rõ rệt ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương.

“Mặt khác, lợi suất cao hơn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nên các doanh nghiệp vẫn còn có khả năng để huy động vốn”, chiến lược gia Gareth Williams cho biết.

Tin bài liên quan