Các công ty huy động được 100 tỷ USD trên thị trường trái phiếu trong tuần đầu tiên của năm 2022

Các công ty huy động được 100 tỷ USD trên thị trường trái phiếu trong tuần đầu tiên của năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty đã huy động được hơn 100 tỷ USD trên thị trường trái phiếu trong tuần đầu tiên của năm 2022, khi các giám đốc tài chính bắt đầu nỗ lực cố định chi phí đi vay thấp trước khi lãi suất bắt đầu tăng.

Tính từ ngày 1/1 đến ngày 7/1, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đạt 101 tỷ USD với các giao dịch tại Mỹ đạt tốc độ kỷ lục. Trong khi đó, phát hành trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đạt 118 tỷ USD trong năm 2021, mức cao kỷ lục trong 19 năm trở lại đây.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thường sôi động vào đầu năm, sau một thời gian trầm lắng bởi những ngày nghỉ lễ vào cuối tháng 12.

Nhưng sự vội vã của các giao dịch mới cung cấp cái nhìn sơ lược về đợt phát hành dự kiến ​​vào đầu năm nay, khi các công ty tìm cách khai thác thị trường nợ trước khi các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn làm tăng chi phí vay nợ trên toàn nền kinh tế.

Dan Mead, người đứng đầu khối đầu tư tại Bank of America cho biết: “Rõ ràng là hoạt động phát hành trái phiếu rất tích cực. Các nhà phát hành trái phiếu kỳ vọng rằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn. Họ sẽ cố gắng tận dụng lợi thế của thị trường lúc này khi có những điều kiện thuận lợi để chốt những lãi suất ở thời điểm hiện tại”.

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên toàn cầu

Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trên toàn cầu

Tốc độ phát hành trái phiếu tăng chóng mặt tiếp tục vào thứ Hai (10/1) với một loạt các khoản trái phiếu mới được lên kế hoạch.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, điều kiện thị trường đầy thách thức trong những ngày đầu năm 2022 có thể gây trở ngại cho kế hoạch của các tổ chức phát hành. Thị trường nợ và thị trường cổ phiếu đã trải qua một đợt biến động kể từ ngày 5/1 khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) củng cố các tín hiệu rằng, lãi suất có thể tăng sớm hơn và nhanh hơn so với dự kiến ​​của các nhà đầu tư. Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm khoảng 8% so với mức cao nhất trong tháng 11, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn.

Các động thái này đã góp phần tạo ra một khởi đầu tương phản cho đợt phát hành cổ phiếu mới tại thị trường Mỹ, vốn đã giảm xuống chỉ còn hơn 7 tỷ USD trong tuần đầu tiên của năm 2022 so với mức 22 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Lợi suất trái phiếu đầu tư qua các thời điểm

Lợi suất trái phiếu đầu tư qua các thời điểm

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng cao dẫn đến chi phí đi vay cao hơn đối với các công ty. Đồng thời, điều này đã khuyến khích các công ty nhanh chóng tiếp cận thị trường trước khi chi phí đi vay tăng vọt.

Trong năm nay, lợi suất trung bình của trái phiếu đầu tư đã tăng từ 2,36% lên 2,55%, theo một chỉ số do Ice Data Services điều hành.

Brad Elliott, một chiến lược gia tín dụng tại Barclays cho biết: “Nhiều khách hàng rất tập trung vào bức tranh vĩ mô và những gì có thể xảy ra với lạm phát hơn là các nguyên tắc cơ bản của công ty. Trọng tâm đã chuyển khá nhiều sang những gì Fed sẽ hành động trong thời gian tới".

Tin bài liên quan