Các ngân hàng luôn đáp ứng đủ room tín dụng cho bất động sản

Các ngân hàng luôn đáp ứng đủ room tín dụng cho bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến ngày 31/12/2022, tăng trưởng tín dụng bất động sản khoảng 17%; dư nợ bất động sản tại Vietcombank chiếm trên 20%, bao gồm cả cho vay doanh nghiệp bất động sản và khách hàng cá nhân mua bất động sản.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ tại Hội nghị Tín dụng Bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng nay 8/2.

“Điều này cho thấy Vietcombank vẫn luôn đáp ứng đủ room tín dụng cho bất động sản và đây là lĩnh vực không bị hạn chế”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cho biết thêm, hiện dư nợ cho vay bất động sản đối với cá nhân khoảng 90% tổng tín dụng cho bất động sản, còn lại 10% là cho vay doanh nghiệp bất động sản, trong đó tập trung phát triển bất động sản khu công nghiệp, khu chế xuất. Đối với lĩnh vực bất động sản du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, Vietcombank nhận định du lịch trong nước và quốc tế đã phục hồi và sẽ có những chính sách thay đổi phù hợp với thực tế.

“Đối với bất động sản nhà ở, trong năm 2023 chúng tôi cũng chia ra làm hai đối tượng. Đối với những đơn vị phát triển dự án uy tín, tài chính minh bạch, chúng tôi áp dụng các chính sách lãi suất hợp lý. Đối với cá nhân mua nhà ở, chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên đồng thời thận trọng hơn đối với phân khúc giá trị cao”, ông Tùng nói.

Cũng chia sẻ thông tin về hoạt động cho vay của ngân hàng, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV chia sẻ, Ngân hàng vẫn cho vay và không giảm hay kiểm soát đối với dư nợ bất động sản cá nhân. Tính đến hết năm 2022, tổng dư nợ cho vay bất động sản tại BIDV là 275 nghìn tỷ, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm khá lớn trong danh mục, tương ứng tỷ lệ tăng 20% so với năm trước. Tuy nhiên, BIDV tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân là 217.000 tỷ đồng.

“Hiện nay, chúng tôi vẫn cho vay và không giảm hay kiểm soát đối với dư nợ này”, ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV phát biểu tại Hội nghị

Tổng giám đốc BIDV cho biết thêm, thời gian qua BIDV đã giảm lãi suất cho vay, cơ cấu nợ cho khách hàng gặp khó khăn. Năm 2022 do khó khăn từ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, nhu cầu vốn tín dụng dồn vào hệ thống ngân hàng khá lớn. Ngân hàng thời gian qua vẫn đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu của khách hàng.

“Thời gian tới, BIDV sẽ tập trung cho vay đối với bất động sản khu công nghiệp và ưu tiên những dự án có quy mô từ 50 ha trở lên. Đối với bất động sản nhà ở, BIDV ưu tiên tại các địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh và ưu tiên các doanh nghiệp có uy tín.

Không chỉ lãnh đạo khối các ngân hàng có vốn nhà nước chia sẻ tại Hội nghị, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực NHNN Việt Nam đã mời đại diện Techcombank “Anh cả cho vay trong lĩnh vực bất động sản phát biểu”.

Đại diện Techcombank, ông Phạm Quang Thắng, Phó tổng giám đốc cho biết, năm 2022, Ngân hàng đã huy động vốn từ thị trường quốc tế để hỗ trợ nhu cầu vốn trong nước, dư nợ huy động lên đến 1,8 tỷ USD. Theo đó, bên cạnh việc đảm bảo thanh khoản, cho vay cá nhân mua nhà của Techcombank năm vừa qua là 190 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 46 nghìn khách hàng mua nhà, dư nợ bình quân mỗi khách hàng là hơn 4 tỷ đồng. Gần 70% khách hàng cá nhân đã nhận bàn giao nhà để sửa chữa hoặc đi vào sử dụng.

Đối với cho vay doanh nghiệp chủ đầu tư, ông Thắng chia sẻ, chủ trương của năm 2022 là giữ ổn định, tập trung hỗ trợ dự án có sản phẩm tốt, có pháp lý hoàn chỉnh. Vì thế dư nợ của nhóm này giảm 10% so với năm 2021, nguyên nhân vì những chủ đầu tư đã được hỗ trợ năm 2021 đã bàn giao nhà cho người dân.

“Khẩu vị của năm 2022 là đảm bảo chặt chẽ, nên chỉ xem xét hỗ trợ các dự án có pháp lý đầy đủ, sản phẩm tốt, được người dân quan tâm. Các hoạt động cho vay bất động sản là cho vay trung và dài hạn, nên tốc độ giải ngân hoàn toàn dựa trên khả năng thu xếp vốn của ngân hàng, trong khi việc huy động vốn của ngân hàng phần lớn là ngắn hạn”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc, phụ trách Ban điều hành VietinBank phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc, phụ trách Ban điều hành VietinBank phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc, phụ trách Ban điều hành VietinBank nói: “Chúng ta (doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng-PV) đang trên một chiếc xuồng, phải cùng chèo một nhịp, phải hết sức bình tĩnh, chỉ cần chèo lạc nhịp là có thể bị chìm. Chúng tôi mong muốn hành động cùng các doanh nghiệp bất động sản để cùng vượt qua khó khăn hiện nay”.

Tin bài liên quan