Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường tuần này sẽ có nhiều điểm chú ý khi ba trong số các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới tổ chức các cuộc họp chính sách và ba trong số bốn công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đều dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần này.

Cuộc họp chính sách của Fed

Những người theo dõi thị trường phần lớn đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuộc họp ngày thứ Tư (1/2) và đưa lãi suất lên phạm vi khoảng 4,5% đến 4,75%, làm chậm quy mô tăng lãi suất trong cuộc họp thứ hai liên tiếp.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách của Chủ tịch Fed Jerome Powell để biết bất kỳ dấu hiệu nào về việc lãi suất sẽ tăng cao hơn bao nhiêu và khi nào các quan chức có thể xem xét tạm dừng tăng lãi suất.

Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 1 được công bố hôm thứ Sáu (3/2) dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế đã tạo ra 185.000 việc làm, chậm lại so với 223.000 của tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng lên 3,6%.

Cuộc họp chính sách của ECB

ECB được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và đưa lãi suất lên 3% trong cuộc họp vào thứ Năm (2/2). Những người theo dõi thị trường sẽ theo dõi các dấu hiệu cho thấy các quan chức dự định đưa lãi suất lên bao nhiêu và nhanh như thế nào.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể sẽ vẫn theo quan điểm diều hâu khi lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, bất chấp sự bất đồng ngày càng tăng giữa các nhà hoạch định chính sách, với những tiếng nói ôn hòa hơn cho rằng lạm phát đã giảm từ mức cao kỷ lục.

Những người ủng hộ chính sách đang thúc đẩy nhiều điều tương tự hơn vào tháng 3, với lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB.

Trước cuộc họp của ECB vào thứ Năm (2/2), Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố GDP quý IV vào thứ Ba (31/1) và dự kiến sẽ cho thấy một sự thu hẹp nhỏ. EU cũng sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 1 vào thứ Tư (1/2), dự kiến ​​sẽ chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp.

Cuộc họp chính sách của BoE

Là ngân hàng trung ương đầu tiên trong số các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu tăng lãi suất, BoE dự kiến sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất lần thứ mười kể từ tháng 12/2021 trong cuộc họp vào thứ Năm (2/2).

Nhiều quan chức dự kiến BoE sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và đưa lãi suất lên 4%. Lạm phát toàn phần đã được kiểm soát trong tháng 12 ở mức 10,5%, nhưng vẫn cao hơn năm lần so với mục tiêu chính thức của ngân hàng trung ương và tăng trưởng tiền lương vẫn duy trì ở mức cao.

Những người theo dõi thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy liệu các nhà hoạch định chính sách về việc liệu có sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt hay không. Thị trường hiện đang kỳ vọng sẽ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 3, điều này sẽ đưa lãi suất ngân hàng lên mức cao nhất là 4,25%.

Báo cáo KQKD

Các tập đoàn công nghệ lớn Apple, Amazon, Alphabet, Meta đều sẽ báo cáo kết quả kinh doanh vào tuần này khi mùa báo cáo lợi nhuận bắt đầu sôi động.

Microsoft đã công bố báo cáo vào tuần trước. Hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của tập đoàn mặc dù đã đạt được các mục tiêu của Phố Wall, nhưng nó lại đưa ra một dự báo mờ nhạt khiến lĩnh vực công nghệ nói chung không mấy lạc quan.

Các công ty công nghệ nói chung đang chịu áp lực tăng trưởng trong khi cắt giảm chi phí trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại

Thị trường tài chính Trung Quốc sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.

Các chuyến du lịch trong kỳ nghỉ ở Trung Quốc đã tăng 74% so với năm ngoái sau khi chính quyền loại bỏ các biện pháp hạn chế Covid-19. Trong khi đó, dữ liệu chính thức chỉ ra rằng số ca tử vong do Covid đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất vào đầu tháng này, trái ngược với những lo ngại rằng việc đi du lịch trong kỳ nghỉ sẽ gây ra một làn sóng lây nhiễm mới.

Dữ liệu PMI được công bố vào thứ Ba (1/2) có thể sẽ cho thấy một số tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại với hoạt động của ngành dịch vụ dự kiến sẽ phục hồi trở lại ở mức mở rộng. Lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục bị thu hẹp, phần lớn là do thời điểm nghỉ lễ năm mới và dự kiến sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng tới.

Tin bài liên quan