Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thước đo lạm phát của Mỹ cùng với dữ liệu lạm phát sơ bộ trong tháng 6 từ một số nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ là tâm điểm chú ý trong tuần này.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu lạm phát ở Mỹ

Là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu (18/6) và sẽ cho biết liệu đà giảm tốc của lạm phát có tiếp tục hay không.

Nhưng kết quả của các chỉ số PCE gần đây không phù hợp với mong đợi. Số liệu gần nhất cho thấy lạm phát của Mỹ đã bất ngờ đi ngang trong tháng 4.

Dựa trên dự báo trung bình trong cuộc khảo sát của các nhà kinh tế của Bloomberg, các nhà kinh tế dự kiến ​​​​sẽ không có thay đổi nào của chỉ số PCE trong tháng 5 và dự kiến mức tăng tối thiểu 0,1% trong chỉ số PCE cơ bản không bao gồm thực phẩm và năng lượng.

Cổ phiếu công nghệ của Mỹ có thể đang tăng quá nóng

Nhiều nhà đầu tư tin rằng triển vọng dài hạn của cổ phiếu công nghệ là vững chắc nhờ tăng trưởng lợi nhuận cao và sự phấn khích trước tiềm năng mang tính cách mạng của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, mức tăng giá khổng lồ bao gồm cả mức tăng 155% từ đầu năm đến nay của cổ phiếu Nvidia đã làm dấy lên lo ngại rằng đợt phục hồi công nghệ có thể đang bị kéo dài.

Nhưng ngay cả khi một đợt sụt giảm xảy ra, có rất ít dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư sẽ rời bỏ cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu công nghệ cũng có thể phục hồi khá nhanh khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào khi giá giảm.

Giá dầu

Giá dầu đã giảm khoảng 1% vào thứ Sáu (21/6) do lo ngại rằng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi đồng đô la Mỹ mạnh và thông tin kinh tế tiêu cực từ một số nơi trên thế giới.

Trong tuần qua, cả giá dầu Brent và dầu WTI đều tăng khoảng 3% sau khi tăng khoảng 4% vào tuần trước đó.

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần so với rổ tiền tệ khác vào thứ Sáu (21/6) với cách tiếp cận kiên nhẫn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc cắt giảm lãi suất trái ngược với quan điểm ôn hòa hơn ở những ngân hàng trung ương lớn khác.

Lãi suất thấp hơn có thể hỗ trợ giá dầu, vốn đã bị cản trở trong năm nay do nhu cầu toàn cầu ảm đạm. Việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sẽ khiến hoạt động đi vay trở nên rẻ hơn ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, thúc đẩy nhu cầu sử dụng dầu khi sản xuất tăng lên.

Trong tuần này, giá dầu cũng có khả năng tiếp tục được hỗ trợ bởi phần bù rủi ro địa chính trị ngày càng tăng.

Lạm phát khu vực đồng euro

Tại khu vực đồng euro, Pháp, Ý và Tây Ban Nha sẽ công bố dữ liệu lạm phát sơ bộ tháng 6 vào thứ Sáu (28/6).

Dữ liệu lạm phát sẽ thiết lập xu hướng cho toàn khu vực đồng euro vào tuần sau và là chìa khóa cho các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá xem Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay.

ECB đã cắt giảm lãi suất vào ngày 6/6, nhưng lạm phát trong khu vực vẫn còn mạnh và tiền lương đã đặt ra dấu hỏi về việc ECB sẽ có thêm bao nhiêu đợt cắt giảm nữa.

Thị trường hiện kỳ vọng sẽ có thêm một đợt cắt giảm nữa và khoảng 64% cơ hội có lần cắt giảm thứ hai vào cuối năm, giảm từ mức gần 80% trước cuộc họp chính sách tháng 6.

Căng thẳng thương mại

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán về kế hoạch áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất đang được nhập khẩu vào thị trường châu Âu.

Đầu tháng này, EU đã đề xuất các mức thuế cao hơn để chống lại những gì Liên minh châu Âu cho là trợ cấp quá mức. Mức thuế tạm thời lên tới 38,1% của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng trước ngày 4/7, trước khi có hiệu lực đầy đủ vào tháng 11.

Thông báo ngày 12/6 của Ủy ban Châu Âu theo sau động thái của Mỹ nhằm tăng thuế đối với ô tô Trung Quốc vào tháng 5 và mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại của phương Tây với Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng việc tranh chấp thương mại ngày càng gia tăng của Liên minh châu Âu (EU) có thể dẫn đến một “cuộc chiến thương mại”.

Tin bài liên quan