Căn hộ dịch vụ 1 phòng ngủ có tỉ lệ lấp đầy lên tới 100%. Ảnh: Việt Dũng

Căn hộ dịch vụ 1 phòng ngủ có tỉ lệ lấp đầy lên tới 100%. Ảnh: Việt Dũng

Căn hộ cho thuê “nóng” dần

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhu cầu thuê gia tăng nhanh sau dịch đẩy giá thuê lên cao, lợi thế mang lại nguồn thu ổn định cũng như là nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn trong bối cảnh thị trường biến động… đang “làm nóng” phân khúc căn hộ cho thuê.

Nhu cầu tăng, giá thuê tăng theo

Vài tháng trở lại đây, hoạt động cho thuê nhà và căn hộ ở TP.HCM diễn ra khá sôi động. Các khu nhà trọ, căn hộ chào thuê ở những khu vực có nhiều khu công nghiệp, nhà xưởng, trường học… như TP. Thủ Đức, quận Tân Phú, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh… đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao sau hơn một năm chịu ảnh hưởng dịch.

Chị Huỳnh Thị Trang, chủ căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Akari City (quận Bình Tân) cho biết, căn hộ chị mua với giá 2,2 tỷ đồng đã có người hỏi mua lại với giá chênh lệch khoảng 300 triệu đồng, nhưng không có ý định bán vì đang cho thuê với giá 12 triệu đồng/tháng.

Chủ nhà này cũng cho hay, phần lớn khách thuê căn hộ dự án Akari City là các gia đình trẻ đang làm việc trên địa bàn quận, song cũng có cả người làm việc ở nơi khác chọn thuê tại đây. Các căn hộ 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh có giá thuê từ 8-10 triệu đồng/tháng, căn có 2 vệ sinh giá thuê cao hơn, từ 12-15 triệu đồng/tháng và hầu hết đã kín khách.

Anh Hoàng Văn Nam, giám đốc pháp lý một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại quận 7, cũng đang cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Opal Garden (TP. Thủ Đức) với giá 15 triệu đồng/tháng.

“Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh cách đây 1 năm, tôi có hỗ trợ khách thuê bằng cách giảm 1/3 giá thuê, xuống còn 10 triệu đồng/tháng, nhưng từ đầu năm 2023 đã trở về như thời điểm trước dịch là 15 triệu đồng/tháng”, anh Nam nói và cho biết thêm, dù giá thuê tăng nhưng khách hàng vẫn luôn sẵn sàng để thuê tiếp.

Theo báo cáo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… trong xu hướng tăng từ đầu năm 2023, kéo công suất cho thuê và tỷ lệ lấp đầy cũng tăng theo. Nhiều căn hộ tại khu vực nội thành ghi nhận công suất khai thác đạt trên 90%, thậm chí căn hộ dịch vụ 1 phòng ngủ có tỉ lệ lấp đầy lên tới 100% (không còn căn trống).

Đơn cử, dữ liệu thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, mảng cho thuê là “điểm sáng” của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tăng cao nhất tại loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng tương ứng 61% và 62%). Ngược lại, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23%.

Trong 2 tháng đầu năm nay, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư TP.HCM tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, ở quanh mức 13 triệu đồng/căn/tháng. Trong khi đó, xét về khu vực, mức giá thuê căn hộ tại quận 3, quận 7, TP. Thủ Đức tăng từ 15-18%; tại Bình Thạnh và quận 4 tăng tương ứng 23% và 31%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho hay, nguyên nhân khiến giá thuê chung cư tăng là do nhiều người chưa đủ tiền mua nên thuê nhà ở tạm, hoặc có những nhóm nhà đầu tư đi thuê của các chủ nhà rồi cho thuê lại để hưởng chênh lệch.

Ngoài ra, không ít doanh nghiệp từng thu gọn mô hình làm việc trong năm những năm trước do ảnh hưởng dịch, nay mở rộng trở lại nên có nhu cầu thuê những mặt bằng diện tích nhỏ từ 50-70 m2 ở các trung tâm để làm việc. Mặt khác, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân nhập cư ngoại tỉnh nhiều… nên nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ tăng lên, thị trường cho thuê theo đó cũng trở nên sôi động hơn.

Nhu cầu thuê căn hộ gia tăng ở nhóm người trẻ. Ảnh: Việt Dũng

Nhu cầu thuê căn hộ gia tăng ở nhóm người trẻ. Ảnh: Việt Dũng

Phân khúc đáng để đầu tư

Trên thị trường bất động sản, phần lớn nhà đầu tư chọn cách mua đi bán lại để kiếm lời nhanh, nhưng cũng có một bộ phận chọn phương thức cho thuê căn hộ bởi hình thức này có thể mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Việc giữ lại căn hộ cho thuê cũng là một cách tích lũy tài sản trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có những thông tin bất lợi tác động đến tâm lý nhà đầu tư phân khúc này, đơn cử như đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, cho dù mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc vụ đã chính thức bác bỏ đề xuất này.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán xung quanh nội dung này, ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quản lý nhà Toàn Cầu (Global Home) cho hay, công trình xây dựng nào cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định, đặc biệt là các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đi theo công trình như hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy… sau thời gian dài sử dụng sẽ còn không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, khi áp dụng cần phải có những văn bản hướng dẫn cụ thể để bảo vệ quyền lợi của người mua căn hộ chung cư. Cụ thể là người mua căn hộ chung cư được cấp quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn và quyền đồng sở hữu giá trị quyền sử dụng đất lâu dài. Sau khi hết thời hạn sử dụng công trình xây dựng, quyền lợi của các chủ sở hữu căn hộ sẽ còn lại là quyền đồng sở hữu quyền sử dụng đất khu vực xây dựng căn hộ chung cư đó.

Lúc này, quyền lợi của các đồng sở hữu là có trách nhiệm đóng góp chi phí để triển khai xây dựng mới công trình chung cư ngay chính trên khu đất đó, hoặc chuyển đổi thành một phần vốn góp để chuyển nhượng cho các đồng sở hữu khác hoặc chủ đầu tư mới để triển khai xây dựng công trình chung cư. Cũng như căn hộ chung cư, quyền đồng sở hữu sử dụng đất sẽ có giá trị tăng cao theo thời gian. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của các chủ sở hữu, luật cần quy định cách thức phân chia quyền lợi của các đồng sở hữu quyền sử dụng đất một cách cụ thể, rõ ràng.

“Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn là phù hợp với xu hướng của thế giới. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về vấn đề này, việc đầu tư cho thuê vẫn sẽ tích cực nếu chọn đúng dự án, tùy từng khu vực mà chọn phân khúc phù hợp và không phải cứ giá rẻ thì sẽ thu hút được người thuê”, ông Thành nói.

Theo dự báo của các chuyên gia trong ngành, trong năm 2023, thị trường nhà cho thuê sẽ sôi động hơn khi nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng, nhất là nhóm khách hàng trẻ. Nguyên do là khi giá bán căn hộ, nhà phố neo cao, vượt quá mức thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị, đi thuê nhà là giải pháp tất yếu trong thời gian cần tích lũy thêm để có thể mua nhà.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội, Công ty Tư vấn JLL Việt Nam cho rằng, bối cảnh thị trường giai đoạn hiện tại rất khác so với trước đây, tín dụng bất động sản đang bị thắt chặt, trong khi một số kênh đầu tư khác cũng trở nên rủi ro hơn. Các báo cáo của JLL Việt Nam đều cho thấy, thời điểm này là cơ hội để mua các bất động sản giá tốt ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đối với người có nguồn tài chính dư dả.

“Trong khi các nhà đầu tư còn đang phân vân có nên mua bất động sản lúc này hay không thì chúng tôi nhận thấy nhu cầu đi thuê chung cư đang gia tăng. Nếu không muốn gửi tiền vào ngân hàng, lo ngại tiền mất giá thì đây là kênh đáng để đầu tư, bởi vừa là nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn, vừa có thể mang lại nguồn thu ổn định, cho dù không quá cao”, bà Vân gợi ý.

Tin bài liên quan