Đã có gần 19 triệu học sinh sinh viên được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế.

Đã có gần 19 triệu học sinh sinh viên được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế.

Chăm lo cho các “chủ nhân tương lai” của đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm học 2021-2022, chính sách bảo hiểm y tế đã bao phủ đến 96% học sinh sinh viên cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia.

Được hưởng nhiều quyền lợi BHYT

Quá trình triển khai chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên, có thể thấy hiệu quả của chính sách này không chỉ thể hiện qua diện bao phủ BHYT tới học sinh sinh viên liên tục tăng trưởng hằng năm, góp phần hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân, mà còn thể hiện ở ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT trong việc đem lại cho thế hệ trẻ một cơ chế chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học.

Khi tham gia BHYT, nếu học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi, quyền lợi được hưởng. Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến, các em sẽ được hưởng theo phạm vi, mức hưởng BHYT như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại BV tuyến tỉnh; 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Trong quá trình triển phát triển chính sách BHYT ngày càng được hoàn thiện theo hướng quyền lợi, chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng được nâng cao và mở rộng. Theo đó, học sinh sinh viên khi tham gia cũng được hưởng nhiều lợi ích hơn từ chính sách BHYT như: được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; được tham gia khám chữa bệnh BHYT với các thủ tục thuận tiện, thông thoáng; được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn….

Thực tế cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là học sinh sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính phải điều trị dài ngày, nhiều đợt (như chạy thận nhân tạo, điều trị ung thư, phẫu thuật tim mạch…) với chi phí từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Qua đó, nhờ có tấm thẻ BHYT, nhiều học sinh sinh viên và gia đình chủ động về chi phí khám chữa bệnh, vơi đi gánh nặng tài chính.

Đáng chú ý, trong khi Luật BHYT chưa có quy định chi tiết cho y tế dự phòng nhưng nhóm học sinh sinh viên đã gián tiếp được hưởng các quyền lợi này thông qua việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học hiện đang vận hành chủ yếu từ nguồn kinh phí trích lại từ quỹ khám chữa bệnh BHYT cho hoạt động y tế trường học (trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh đầu năm học; tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh…).

Thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng

Theo quy định của Luật BHYT, học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Do đó, việc tham gia BHYT không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của học sinh sinh viên thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật…, đặc biệt với những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn khoảng 4% học sinh sinh viên chưa tham gia BHYT, tập trung ở nhóm sinh viên các trường đại học và học sinh các trường cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề.

Trong số này, một số học sinh sinh viên và phụ huynh vẫn còn hiểu chưa thấu đáo về chính sách BHYT, cho rằng chỉ cần tham gia BHYT những lúc ốm đau. Chúng ta cần phải hiểu và nhận thức rõ ràng, BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn và tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp,… nhằm hướng tới việc bao phủ BHYT toàn dân, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân không vì mục đích lợi nhuận, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân, không phân biết giàu nghèo và các tầng lớp xã hội.

Có thể khẳng định, chính sách BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh sinh viên mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT vì một nền giáo dục toàn diện, để mọi học sinh sinh viên đều được chăm sóc sức khỏe ngay từ trường học, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo, rất cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, mà quan trọng hơn cả chính là ý thức tự giác, chủ động tham gia BHYT của mỗi học sinh sinh viên và phụ huynh.

Tin bài liên quan