Theo ông Tân, C69 “lựa sức mình, chọn phân khúc còn nhiều dư địa tăng trưởng”.

Theo ông Tân, C69 “lựa sức mình, chọn phân khúc còn nhiều dư địa tăng trưởng”.

Chủ tịch C69: Doanh nghiệp muốn chuyển động thì không được ngại chuyển dịch

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Không giống như nhiều doanh nhân khác, Lê Minh Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 1369 (mã C69) đến với lĩnh vực kinh doanh bất động sản như một cơ duyên nhiều bất ngờ và thú vị.

Với 60 triệu cổ phiếu đang lưu hành và tổng tài sản gần 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp của ông đang vươn lên giữ vị trí hàng đầu nhóm doanh nghiệp bất động sản quy mô nhỏ và vừa.

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai phố núi

Trò chuyện với chúng tôi vào một buổi chiều cuối năm 2021, Chủ tịch C69 toát ra vẻ trầm tĩnh của người đã đi qua nhiều vất vả, thăng trầm. Ông mở đầu câu chuyện với hồi ức về những ngày mới lập nghiệp.

Sinh ra tại Kinh Môn, vùng đất cuối cùng của tỉnh Hải Dương, tiếp giáp với Đông Triều, Quảng Ninh, Lê Minh Tân lớn lên giữa không gian thanh bình của đồi núi và cánh đồng lúa bát ngát. Vậy nhưng, năm 1998, chàng trai phố núi ấy bằng sự nhạy bén, liều lĩnh, dám nghĩ dám làm đã đứng ra vay vốn và thành lập Hợp tác xã Tân Sơn.

Vốn điều lệ ban đầu của Hợp tác xã chỉ vẻn vẹn 1,7 tỷ đồng, với hoạt động kinh doanh chính là khai thác mỏ và vận tải bốc xúc hàng hóa. Số lượng lao động ít, sản phẩm, dịch vụ của Hợp tác xã khi ấy chỉ cung ứng tại địa phương.

Năm 2003, trước xu thế phát triển của kinh tế đất nước cũng như hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng, ông Tân nhận định mô hình hợp tác xã không còn phù hợp, Hợp tác xã Tân Sơn cần có “tấm áo mới” rộng hơn. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của Công ty cổ phần Xây dựng 1369.

Về cái tên doanh nghiệp khá đặc biệt, ông Tân chia sẻ chân thành: “Ngày đó, tôi chỉ có mong muốn tạo ra một doanh nghiệp, quan trọng là doanh nghiệp đó phải sống, phải phát triển tốt để thế hệ sau này thừa hưởng và phát huy được những giá trị ấy, nên tôi nghĩ đến con số ẩn chứa nhiều kỳ vọng là 1369 với ý nghĩa là Nhất định trường tồn”.

Vốn điều lệ ban đầu của Công ty chỉ ở mức 3,5 tỷ đồng, khó khăn chồng khó khăn, nhưng chưa khi nào ông Tân từ bỏ mục tiêu xây dựng vững chắc ngành nghề kinh doanh cốt lõi cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và hệ thống quản trị bài bản, phù hợp và linh hoạt ứng phó với biến động của thị trường.

Nắm bắt cơ hội, tạo đà tăng trưởng mạnh

Ông Lê Minh Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 1369.

Ông Lê Minh Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 1369.

Giai đoạn 2013 - 2018, đứng trước cơ hội mở ra từ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, nhu cầu xây dựng các công trình hạ tầng, dân dụng và công nghiệp rất lớn, ông Lê Minh Tân cùng các cộng sự đã quyết định mở rộng hoạt động của Công ty 1369 sang lĩnh vực xây dựng. Công ty đã ký kết nhiều hợp đồng lớn khai thác mỏ đá Thống Nhất (Hải Dương), khai thác mỏ đá An Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng), công trình đường lên núi của Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch, công trình đường lên núi của Công ty cổ phần Xi măng Phúc Sơn; tư vấn thiết kế và xây dựng 2 công trình đại lý xe ô tô Hyundai Hải Dương và Mitsubishi T&T Hải Dương, công trình xây dựng Cầu Sến (Quảng Ninh)...

Hiểu rõ tầm quan trọng của thị trường chứng khoán với sự phát triển của doanh nghiệp, như là kênh huy động vốn hiệu quả dài hạn cho doanh nghiệp cũng như tạo uy tín với đối tác, nhà đầu tư, ông Tân đặt mục tiêu đại chúng hóa doanh nghiệp và đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết.

Sau nhiều nỗ lực, ngày 19/9/2016, Công ty cổ phần Xây dựng 1369 đã trở thành công ty đại chúng, với quy mô vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Đến tháng 4/2017, cổ phiếu của Công ty đã lên niêm yết trên sàn HNX với mã C69.

Sau nhiều năm trong nghề, ông Tân nhận ra nhu cầu của các nước trên thế giới đối với mặt hàng khoáng sản, vật liệu xây dựng vô cùng lớn. Với nhận định như vậy, ông đã định hướng phát triển kinh doanh sang lĩnh vực xuất khẩu. Kết quả là cuối năm 2017, Công ty 1369 đã ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu với các đối tác Ấn Độ, Bangladesh, Singapore, Trung Quốc… có giá trị kim ngạch đạt 10 triệu USD.

Từ năm 2018, cơ duyên mới lại khiến ông Lê Minh Tân một lần nữa quyết định chuyển dịch.

“Cơ hội đến với tôi tình cờ qua những lần làm việc, trao đổi với đối tác. Tôi lại muốn chuyển sang làm bất động sản vì thấy còn quá nhiều tiềm năng và dư địa cho những doanh nghiệp như chúng tôi, nếu không làm thì tiếc lắm. Chỉ có điều, tôi lượng sức mình nên chọn phân khúc thị trường còn nhiều dư địa tăng trưởng và đón đầu xu hướng”, ông tâm sự.

Doanh nghiệp muốn phát triển, muốn chuyển động thì không được ngại chuyển dịch, miễn là chúng ta phải nhanh nhạy nhận diện và bắt kịp được với cơ hội.

Doanh nhân Lê Minh Tân

Một lần nữa, vị thuyền trưởng lại đưa 1369 chuyển dịch dần sang lĩnh vực mới là bất động sản.

Và ông đã dẫn dắt Công ty đi đúng hướng khi số lượng dự án không ngừng tăng lên qua các năm, mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Nếu như năm 2018, Công ty phát triển hai dự án tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh (Khu dân cư thôn Cả, thị trấn Hồ và Khu nhà ở Ninh Xá) thì trong hai năm qua, Công ty triển khai các dự án bất động sản với quy mô lớn hơn như Dự án khu dân cư số 3, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông; dự án Khu đô thị mới tổ 4, phường Nghĩa Đức và dự án Khu dân cư mới xã Thái Học, huyện Bình Giang, Hải Dương…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ dịch bệnh Covid-19, nhưng kết quả kinh doanh của Công ty 1369 vẫn tăng trưởng qua các năm. Vốn điều lệ của Công ty đến nay đã tăng lên 600 tỷ đồng, lĩnh vực hoạt động trải dài từ xây dựng, xuất khẩu, thương mại và bất động sản. Công ty có mạng lưới hoạt động trên nhiều tỉnh, thành phố với hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện và được vinh danh ở vị trí số 88 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Đây là những trái ngọt sau 18 năm tham gia thương trường của doanh nhân Lê Minh Tân.

“Doanh nghiệp muốn phát triển, muốn chuyển động thì không được ngại chuyển dịch, miễn là chúng ta phải nhanh nhạy nhận diện và bắt kịp được với cơ hội”, Chủ tịch C69 trải lòng.

Tin bài liên quan