Trước làn sóng chỉ trích, bà Nguyễn Thị Như Loan trực tiếp đứng ra nhận lỗi về mình. Ảnh:QCG

Trước làn sóng chỉ trích, bà Nguyễn Thị Như Loan trực tiếp đứng ra nhận lỗi về mình. Ảnh:QCG

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai trải lòng về 5 năm làm ăn lận đận

Bà Nguyễn Thị Như Loan nhận lỗi với cổ đông vì nhiều năm qua chưa thực hiện được lời hứa về doanh số và cam kết mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2016 sẽ đạt 100 tỷ đồng, tăng trên 300% so với năm 2015.

Ngày 25/6, tại Đại hội cổ đông thường niên Công ty Quốc Cường Gia Lai năm 2016, vị nữ tướng phố núi nhận nhiều câu hỏi, lời chất vấn thẳng thắn và có phần gay gắt của cổ đông về tình hình kinh doanh không khả quan trong 4-5 năm qua.

Cổ đông tên Thanh, sở hữu hơn 600.000 cổ phiếu QCG đặt hàng loạt câu hỏi xoáy vào việc 5 năm liền công ty chưa hoàn thành kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Ông đề nghị HĐQT tự đánh giá rút kinh nghiệm. Dự án Lê Thánh Tôn chậm nhiều năm do năng lực quản lý xây dựng của công ty, làm ảnh hưởng đến kế hoạch doanh thu, lợi nhuận và gây thất vọng cho nhà đầu tư.

Theo ông Thanh, các công bố về doanh thu và lợi nhuận của công ty quá ít, nhiều thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông bị tô hồng, không đúng như thực tế, làm ảnh hưởng đến niềm tin của cổ đông. Giá cổ phiếu QCG vẫn tiếp tục xu hướng giảm mạnh là trách nhiệm của doanh nghiệp. 

Nhà đầu tư này còn lo ngại về dự án Phước Kiển đã ngốn quá nhiều vốn của doanh nghiệp trong nhiều năm qua, cùng với khá nhiều dự án mới mua về thì khả năng thực hiện đến đâu?

Trong khi đó, cổ đông tên Khoa, sở hữu 30.000 cổ phần cho biết, giá cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai tuy rất rẻ, ông mong muốn mua thêm nhưng vẫn còn nhiều thông tin chưa minh bạch nên băn khoăn. Vị này cho hay, nhiều năm qua cổ phiếu của công ty nằm ở mức đáy rất lâu và không có cổ tức, với giá này không thể huy động vốn nổi. "Tôi có nghe thông tin là QCG có ý định huỷ niêm yết và hiện nay thông tin này đang khá loạn xạ thì vô cùng bất an vô cùng", ông nói. 

Nhiều nhà đầu tư khác thậm chí còn hoài nghi về nguồn nhân lực hiện nay của Quốc Cường Gia Lai chưa đủ sức để đảm đương công việc nên hiệu quả đầu tư trong những năm qua quá thấp. Thậm chí có cổ đông còn phê phán việc QCG chưa quản lý hình ảnh của công ty tốt, để xuất hiện nhiều thông tin không chính xác, trang web của doanh nghiệp nghèo nàn thông tin, đánh đố và làm khó nhà đầu tư. 

Trước làn sóng chỉ trích này, bà Loan trực tiếp đứng ra nhận lỗi về mình. "Tôi cảm thấy có lỗi vì không làm được những gì đã hứa với cổ đông nhiều năm qua. Năm 2016 tôi sẽ chỉ đặt kế hoạch mà tôi chắc chắn có thể làm được là 100 tỷ đồng, tăng trên 300% so với năm 2015 và tôi chịu trách nhiệm với cam kết này". 

Bà Loan bộc bạch, trong kinh doanh bất động sản có rất nhiều vấn đề đau đầu mà những cổ đông ở bên ngoài không thể hiểu được. Cái khó của Quốc Cường là luôn nỗ lực duy trì quỹ đất, không ngừng mua thêm hoặc cố gắng gìn giữ lại những dự án có vị trí tốt làm nguồn lực sau này nhưng không thể bán hàng ngay lập tức để thu tiền về. "Trong thời kỳ khủng hoảng, có doanh nghiệp bất động sản nào giữ được hoặc tăng quỹ đất như QCG hay không?", bà chất vấn ngược lại. 

Chẳng hạn như dự án Phước Kiển, quy mô quá lớn, nguồn tiền dồn vào quá nhiều, thị trường đất nền đang tốt nhưng chưa thể bán được sản phẩm. Muốn bán lại phải đi vay, phải bỏ thêm tiền vào để xây dựng trong khi các thủ tục pháp lý còn chưa xong. Tài sản QCG có nhưng là dở dang, chưa phải là tài sản hoàn thiện sẵn sàng. "Tôi đã hết sức cố gắng, rất tâm huyết làm gì cũng nghĩ đến cổ đông, đi vay phải trả giá từng đồng với ngân hàng. Phước Kiển tôi không rút vốn vì nghĩ đến duy trì quỹ đất, giữ nguồn lực cho công ty", bà Loan nói.  

Cái khó thứ hai là ban điều hành và nguồn nhân lực cũng như quỹ lương quá mỏng. Khi thị trường khủng hoảng tuyển nhân tài về dễ nhưng khi đó tình hình kinh doanh chưa phù hợp để chiêu mộ người có năng lực. Đến khi thị trường khởi sắc trở lại, cần nhân tài thì tìm vô cùng khó khăn. Cái khó thứ ba là thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản rất nhiều, thuờng kéo dài chứ không kết thúc nhanh, một trong những áp lực kinh khủng nhất đối với doanh nghiệp là tiền sử dụng đất chưa ngã ngũ. 

Nhiều lần nghẹn lời, bà Loan xin quý cổ động cho bà sự động viên, an ủi để tiếp tục phấn đấu. Mong cổ đông nhìn đến những khó khăn cũng như thành quả bước đầu của người điều hành doanh nghiệp thời kỳ bất động sản khủng hoảng. "Cứ 4 lần chủ nhật là đến hạn lãi vay, có lúc tôi phát cáu. Mong cổ đông hết sức thông cảm cho tôi vì cứ mãi áp lực mà không được thông hiểu thì buộc lòng tôi phải huỷ niêm yết. Hiện giờ tôi không dám cam kết bất cứ điều gì", bà trần tình. 

Quan điểm của bà Loan là, nếu bà mang tài sản của cổ đông để làm những việc không thận trọng, dẫn đến thua lỗ thì mới đáng bị khiển trách. Đằng này bà luôn trăn trở tìm mọi cách để làm lợi cho công ty và mong mỏi phải làm được điều gì, để lại được cái gì có ích. Cứ vài tháng bà mang về một dự án, phải nỗ lực liên tục duy trì và phát triển quỹ đất cho doanh nghiệp. 

"Tôi muốn giữ Phước Kiển để làm hình ảnh thương hiệu của công ty. Có những quỹ đất QCG mua được, nhiều nhà đầu tư khác không tiếp cận được đã hỏi mua lại nhưng tôi không bán kiếm lời. Lý do là quỹ đất này về sau sẽ là độc nhất vô nhị, không còn nữa, đây là tài sản lớn của công ty", bà nhấn mạnh. 

Người đứng đầu QCG thừa nhận bà không có gan đi vay lớn, làm cho hoành tráng để nổi đình nổi đám và chấp nhận đó là yếu kém của bản thân nhưng trên hết đó là sự thận trọng cần thiết.  

Bà Loan chia sẻ về việc chưa đầu tư đến nơi đến chốn cho việc marketing và làm thương hiệu vì bà luôn tâm niệm phát triển công ty không phải dựa trên PR quảng cáo để loé lên trong chốc lát rồi tắt đi. "Tôi là người làm thật và mong muốn người khác nhìn nhận những gì tôi làm. Tôi hứa từ năm 2016 trở đi sẽ quan tâm hơn nữa đến việc tạo dựng thương hiệu QCG dù còn niêm yết trên sàn hay không", bà nói.  

Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận định, năm 2015, thị trường bất động sản khởi sắc nhưng chưa bền vững và vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn. Các rủi ro nhiều nhất là nhân công ngành xây dựng tăng 30%, phôi thép tăng do xây dựng ồ ạt tăng 10%, thủ tục hành chính còn rườm rà. Luật Đất đai thay đổi siết lại bất động sản là tích cực nhưng lãi suất vẫn còn ở mức cao so với các nước. Chính vì xét thấy thị trường chưa thực sự bền vững nên công ty hạn chế sử dụng vốn vay. 

Lợi thế của công ty là quỹ đất sạch từ 15 dự án, quy mô hơn 120 hecta tại TP HCM và Đà Nẵng với nhiều phân khúc: căn hộ trung - cao cấp và bình dân cũng như đất nền. Phước Kiển đã dồn lực vào dự án hơn 8 năm, đang hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất và giao đất, đang tiến hành thi công bờ kè, dự kiến mang lại nguồn thu từ năm 2017. 

Năm 2015 lãi gần 22 tỷ đồng. Nợ dài hạn 1.990 tỷ đồng, nợ ngắn hạn 91,7 tỷ đồng. HĐQT đặt chỉ tiêu năm 2017 trở đi nguồn thu từ ngành bất động sản và thuỷ điện sẽ tăng 200-250 tỷ đồng một năm. 

Tin bài liên quan