Chứng khoán phái sinh: Thanh khoản bùng nổ trên thị trường phái sinh

Chứng khoán phái sinh: Thanh khoản bùng nổ trên thị trường phái sinh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Khối lượng giao dịch giữ qua đêm chỉ đạt 26.000 đơn vị, nhưng khối lượng giao dịch lại bùng nổ lên tới 300.000 đơn vị, cho thấy xu hướng giao dịch rất ngắn hạn và tập trung lướt sóng trong phiên.

Tuần giao dịch ngắn nhưng nhiều biến động

Dù không còn xuất hiện các thông tin tiêu cực, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua giai đoạn biến động khốc liệt bởi sự tác động của ngoại lực là chỉ số chứng khoán toàn cầu.

Chỉ trong 5 phiên gần nhất, chỉ số S&P500 có 3 phiên biến động trên 3% và xoay chiều chóng mặt theo cả hai chiều tăng giảm.

Với quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất 0,5%/năm cũng như thu hẹp bảng cân đối kế toán kể từ tháng 6/2022, dự kiến chiều hướng liên thị trường chưa thể chuyển biến tích cực một cách nhanh chóng.

Thị trường Mỹ liên tục chứng kiến các phiên giao dịch với biến động mạnh.

Thị trường Mỹ liên tục chứng kiến các phiên giao dịch với biến động mạnh.

Trong tuần này, tâm điểm sẽ hướng đến sự kiện công bố số liệu lạm phát của Mỹ diễn ra vào thứ Tư (11/5), khả năng EU cấm vận dầu thô nhập khẩu từ Nga và các sự kiện địa chính trị khác.

Trong nước, khi bức tranh kết quả kinh doanh quý I đã rõ ràng và giá cổ phiếu đã chiết khấu sâu thì đây là cơ hội để dòng tiền đầu tư bắt đầu tham gia dần trở lại ở một số cổ phiếu cơ bản tốt và được đánh giá là hấp dẫn.

Đối với nhà đầu tư phái sinh, chờ đợi sự phản ứng của thị trường trước dòng tiền đầu tư dài hạn, để có phương án hành động phù hợp trong ngắn hạn.

VN30 – Con tàu mất lái

Kết quả kinh doanh quý I thiếu nổi bật cùng những thông tin về việc nâng lãi suất tiết kiệm đẩy cổ phiếu nhóm ngân hàng chìm sâu vào đà điều chỉnh vốn đã kéo dài nhiều tháng.

Cổ phiếu bất động sản chịu kìm kẹp về các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và hạn chế tín dụng đầu tư đất, gần như không duy trì được hai phiên phục hồi liên tiếp. Và cuối cùng là nhóm chứng khoán rơi không phanh khi nguồn thu từ môi giới nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng mạnh trong quý II bởi giá trị giao dịch toàn thị trường giảm mạnh.

Độ lệch (spread) một lần nữa lùi sâu về mức âm 10 điểm trong phiên 6/5/2022.

Độ lệch (spread) một lần nữa lùi sâu về mức âm 10 điểm trong phiên 6/5/2022.

Do đó, VN30-Index một lần nữa hướng trở lại xu hướng điều chỉnh trong phiên cuối tuần, tìm kiếm điểm tựa ở các vùng hỗ trợ mạnh hơn như 1.350 - 1.350 điểm để chờ đợi dòng tiền bắt đáy tham gia trở lại. Mẫu hình Nêm thu hẹp đã hoàn thành, hình thái đảo chiều như hai đáy chưa xuất hiện, kháng cự mạnh 1.420 điểm còn duy trì, chiến lược hành động phù hợp là canh Bán khi hồi phục.

Khuyến nghị: “Hướng về kiểm chứng vùng đáy cũ”

VN30-Index có chiều hướng điều chỉnh ở những thời điểm nhạy cảm như cuối phiên cuối tuần, khiến tâm lý nhà đầu tư rơi vào trạng thái tiêu cực và đẩy độ lệch (spread) một lần nữa lùi sâu về mức âm 10 điểm.

Ngưỡng kháng cự mạnh 1.420 điểm được duy trì.

Ngưỡng kháng cự mạnh 1.420 điểm được duy trì.

Khối lượng giao dịch giữ qua đêm chỉ đạt 26.000 đơn vị, nhưng khối lượng giao dịch lại bùng nổ lên tới 300.000 đơn vị, cho thấy xu hướng giao dịch rất ngắn hạn và tập trung lướt sóng trong phiên.

Phương án giao dịch ngắn hạn là canh thăm dò Mua với tỷ trọng nhỏ tại các mốc hỗ trợ 1.340 điểm và quản trị rủi ro chặt tại 1.320 điểm, chờ đợi các mẫu hình đảo chiều như 2 đáy để tăng xác suất.

Ưu tiên Bán nếu xuất hiện nhịp hồi phục vội vàng ngay từ các phiên đầu tuần và tiệm cận về kháng cự 1.380 điểm, với điểm quản trị rủi ro 1.400 điểm và hướng về hỗ trợ 1.340 điểm. Hoặc Bán theo tín hiệu nếu VN30F1M thủng hẳn khỏi 1.320 điểm và xác nhận đà giảm tiếp diễn, với điểm quản trị rủi ro đặt sát ở 1.330 điểm.

Nhật ký giao dịch tuần qua (9/5 - 13/5/2022)

Giá VN30F1M dao động trong biên độ hẹp và không phù hợp với các kịch bản giao dịch đề ra, do đó, người viết tiếp tục đứng ngoài trong 3 phiên giao dịch tuần trước.

Như đã đề cập, thiên hướng dòng tiền ở thị trường phái sinh đang là giao dịch ngắn hạn, với các điểm chốt lời giới hạn 10 - 20 điểm. Đây không phải là chiến lược đem lại mức lợi nhuận trong dài hạn và do đó, nhà đầu tư cần tránh bị cuốn theo vòng xoáy rung lắc trong phiên để nhìn về bức tranh rộng hơn.

Tin bài liên quan