Chung tay tìm xung lực mới

(ĐTCK) Trao đổi với Đầu tư Bất động sản trước thềm Xuân Giáp Ngọ, lãnh đạo nhiều DN bất động sản đã bày tỏ cái nhìn khá lạc quan về triển vọng của thị trường trong năm 2014. Tuy nhiên, vẫn còn những nút thắt chính sách cần được tháo gỡ để khơi thông dòng chảy cung - cầu.
Chung tay tìm xung lực mới

“Cung – cầu đang dần gặp nhau”

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng

Việc Luật Đất đai sửa đổi được thông qua mới đây, theo tôi, sẽ tạo hành lang pháp lý để thị trường bất động sản đi vào hoạt động ổn định, bởi Luật có nhiều điều khoản mới tạo động lực tốt hơn cho thị trường và DN bất động sản.

Sang năm 2014, tôi cho rằng thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn lên, bởi cung - cầu đã gặp nhau, sau khi DN đã có sự cơ cấu lại sản phẩm.

Các DN quyết định triển khai dự án mới trong năm nay là DN đã nắm bắt được thị trường, chắc chắn được đầu ra nên khả năng thành công là rất lớn. Trong khi đó, kinh tế vĩ mô đang đi vào ổn định, lãi suất cũng đã ổn định ở mức thấp, là động lực để người dân mua bất động sản. Nếu Nhà nước tiếp tục có chính sách tốt để thu hút dòng kiều hối về nước và dòng tiền từ các khách hàng tỉnh lẻ có nhu cầu mua nhà tại các đô thị lớn, thì thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ấm lên.

Tại Reenco Sông Hồng, trong năm 2013, do thị trường quá khó khăn nên chúng tôi không triển khai dự án nào. Sang năm 2014, Công ty dự định sẽ đề xuất một số dự án nhà giá rẻ và nhà xã hội tại quỹ đất Công ty đang có.

"Nhà giá rẻ vẫn có nhiều đất sống"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 2

Ông doãn văn phương, Tổng giám đốc FLC Group

Thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực. Năm 2014, tôi cho rằng nhà giá rẻ vẫn sẽ có nhiều đất sống. Đặc biệt, nếu những vướng mắc về thủ tục vay vốn gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được khơi thông và đối tượng vay vốn được mở rộng hơn thì thị trường có thể sẽ tốt hơn.

Về phía FLC Group, sang năm 2014, chúng tôi sẽ thực hiện ít nhất 2 dự án mới, đó là Dự án FLC Garden Đại Mỗ và Dự án Căn hộ cho cán bộ Bộ Tư pháp. Đối với Dự án FLC Garden Đại Mỗ, hiện đã có chủ trương cho phép phân lô bán nền mà không phải triển khai xây thô, nên theo kế hoạch, đến đầu quý II, chúng tôi sẽ có sản phẩm bán ra thị trường. Trong khi Dự án Căn hộ cho cán bộ Bộ Tư pháp, chúng tôi cơ bản đã chắc chắn đầu ra. Việc thực hiện dự án trong năm 2014, FLC có nhiều lợi thế vì không chịu sức ép lãi vay. Dự án hiện được nhiều đối tác quan tâm tài trợ vốn, trong khi các sản phẩm được triển khai trong năm 2014 đều là sản phẩm được đánh giá cao ở tính thanh khoản.

Ngoài 2 dự án này, nếu thị trường có tín hiệu tốt hơn, chúng tôi sẽ triển khai thêm 1 - 2 dự án khác nữa.

"Tháo gỡ chính sách là yếu tố quan trọng nhất"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 3

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển nhà Thủ Đức
 

Khó khăn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thanh khoản thấp. Nhưng thanh khoản thấp lại không phải do thị trường không có nhu cầu, mà do cung đang bị khập khiễng với cầu.

Trong số hơn 10.000 căn hộ tồn kho ở TP. HCM hiện nay, có đến 70% là căn hộ có diện tích trên 70 m2, trong khi đó, phần lớn nhu cầu của người mua nhà lại là nhà ở dưới 70 m2.

Điều cơ bản nhất của thị trường hiện nay là nhu cầu nhà ở của người tiêu dùng rất lớn, đồng thời người tiêu dùng đã nhận ra một thực tế, giá nhà đất khó có thể giảm thêm và sẵn sàng mua nhà nếu có sản phẩm phù hợp, nhưng nguồn cung tốt trên thị trường đang bị cạn kiệt. Theo tôi, từ nay đến giữa năm 2014, thị trường vẫn còn lình xình và từ giữa năm 2014 trở đi, khả năng thị trường sẽ tốt hơn, nhưng tốt đến mức nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tháo gỡ về chính sách là quan trọng nhất.

Hiện rất nhiều DN có dự án muốn điều chỉnh diện tích, chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, chủ trương đã có, nhưng thực tế DN vẫn chưa được Thành phố chấp thuận, với lý do gia tăng dân số. Nếu nút thắt này được tháo gỡ, DN sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư, thị trường sẽ có nhiều nguồn cung tốt, thanh khoản sẽ tăng lên và thị trường sẽ ổn định hơn.

"Nguồn cung căn hộ năm 2014 sẽ hạn chế"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 4

Ông vũ Cương quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc

Năm 2013, nhiều chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản đã được ban hành. Dù một số chính sách còn gây tranh cãi như gói vốn hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng, nhưng ít nhiều nó cũng đã có tác động đến thị trường, đặc biệt là chính sách cho phép cơ cấu lại diện tích căn hộ, giảm thuế VAT, giảm lãi suất. Việc thị trường căn hộ Hà Nội đã tăng thanh khoản trong quý III, IV/2013 có lẽ cũng vì hiệu ứng tích cực của những chính sách hỗ trợ trước đó.

Hiện nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất mua nhà rất linh hoạt, đồng thời chấp nhận cho vay kéo dài. Chẳng hạn, Ngân hàng Đại Dương mới đây cho vay mua nhà tại Dự án Thăng Long Number One với lãi suất chỉ 5,95%/năm trong 6 tháng đầu và thời hạn kéo dài đến 25 năm. Nhiều ngân hàng khác cũng đã giảm lãi suất cho vay.

Năm 2014, tôi cho rằng, thị trường sẽ ấm hơn và thanh khoản sẽ tốt hơn năm 2013. Song mức độ hồi phục của thị trường còn phụ thuộc vào khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Về phía các DN bất động sản, tôi cho rằng, sang năm 2014, nhiều DN vẫn chưa dám triển khai dự án mới vì lo thiếu vốn. Điều đó có thể khiến nguồn cung bị hạn chế,  vì vậy, đà giảm giá của thị trường chắc chắn sẽ không lớn. Tuy nhiên, kỳ vọng bất động sản tăng giá vì khan hàng trong năm 2014 là rất khó xảy ra.

"Dự án mới sau này sẽ triển khai nhanh, rút vốn nhanh"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó tổng giám đốc CTCP Vinaconex 3

Mặc dù thị trường bất động sản có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng quá trình thực thi thường có vấn đề, nên tác dụng của chính sách chậm hơn so với kỳ vọng. Chẳng hạn, việc cho DN được cơ cấu, chia tách căn hộ là rất tốt, nhưng triển khai còn chậm. Theo tôi được biết, đến nay, mới có DN được thực hiện chính sách này.

Trong khi đó, các giải pháp về tài chính, như bơm vốn lại không được khai thông, DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn mới. Việc tiếp cận vốn chỉ thuận lợi hơn với một số khách hàng cá nhân.

Tôi cho rằng, năm nay, thị trường bất động sản sẽ tốt hơn năm qua, bởi những mặt tiêu cực đã bộc lộ hết. Tuy nhiên, việc thị trường tốt hơn đến mức nào còn phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Về phía Vinaconex 3, trong năm 2014, chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện Dự án CT2 và Tổ hợp CT1 đang triển khai tại Khu đô thị Trung Văn (huyện Từ Liêm) mà không triển khai thêm dự án mới. Các dự án mới Vinaconex 3 triển khai sau này dự kiến sẽ chỉ là những dự án tòa nhà đơn lẻ, có thể triển khai nhanh, rút vốn nhanh, chứ không thực hiện cả một dự án khu đô thị như trước nữa.

"Cơ hội để đi tắt đón đầu"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 6

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh

Tôi cho rằng, trong năm 2014 này,  thị trường bất động sản vẫn chưa hết khó khăn, nhưng sẽ có sự thanh lọc lớn và chỉ những sản phẩm, dự án có sức sống tốt mới có thể tồn tại. Ngay lúc này là thời điểm rất thuận lợi để nhà đầu tư mua vào những sản phẩm bất động sản tốt, có tính “đi tắt đón đầu” với giá thấp.

Trong khủng hoảng bao giờ cũng tạo ra cơ hội, thị trường bất động sản đang hé mở những địa chỉ đầu tư tốt, vấn đề là làm sao để nắm bắt được cơ hội đó. Đó là lý do thời gian qua, trong khi nhiều người tỏ ra “sợ” bất động sản, nhưng Đất Xanh vẫn tiếp tục mua vào nhiều dự án để đầu tư xây dựng. Đây là một trong những chiến lược tận dụng cơ hội trong khủng hoảng để đón đầu sự phục hồi mà Đất Xanh đã từng làm và gặt hái được nhiều thành công.

"Hưng Thịnh đã hợp tác hoặc mua lại 6 dự án khó khăn nguồn vốn"

Chung tay tìm xung lực mới ảnh 7

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Công ty Bất động sản Hưng Thịnh

Thị trường vẫn luôn tiềm ẩn nhiều cơ hội. Trong năm 2013, dù thị trường có nhiều khó khăn, nhưng Hưng Thịnh đã hợp tác hoặc mua lại 6 dự án khó khăn nguồn vốn, tiếp tục triển khai xây dựng. Các dự án này đều có kết quả bán hàng khá tốt. 

Năm 2014, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, bởi đây là lĩnh vực luôn có nhu cầu rất cao, nhưng sẽ tiếp tục là một năm khó khăn và thử thách với DN bất động sản. Thị trường sẽ có sự sàng lọc lớn, các DN sử dụng đòn bẩy tài chính mà chỉ số nợ quá cao sẽ khó vượt qua được. Không phải bất cứ sản phẩm nào tung ra thị trường đều được khách hàng đón nhận. Chỉ có những sản phẩm nhắm đúng vào nhu cầu của người tiêu dùng đóng vai trò chủ đạo của thị trường mới đảm bảo thành công.

Tin bài liên quan