Chuyên gia VinaCapital: Định giá P/E chỉ 10,6 lần - hiếm có trong lịch sử, tiềm năng cả trong ngắn và dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là quan điểm của bà Nguyễn Hoài Thu, thành viên HĐQT, Giám đốc điều hành Khối đầu tư chứng khoán đại chúng và trái phiếu - Công ty Quản lý Quỹ Vincapital chia sẻ tại tọa đàm "Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán bền vững" do Báo Người Lao động tổ chức sáng 25/5.
Chuyên gia VinaCapital: Định giá P/E chỉ 10,6 lần - hiếm có trong lịch sử, tiềm năng cả trong ngắn và dài hạn

Theo đánh giá của chuyên gia VinaCapital, thị trường chứng khoán Việt Nam về dài hạn vẫn rất tiềm năng nhờ kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, ổn định; lãi suất, lạm phát được kiểm soát, dự trữ ngoại hối tốt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết vẫn tăng trưởng cao, trên 15%, được xem là hấp dẫn so khu vực và những khu vực khác cùng khối cận biên, thậm chí là mới nổi.

Tuy nhiên, việc thị trường bị giảm mạnh thời gian qua đến từ vài sự kiện riêng lẻ, khiến nhà đầu tư trong nước hoảng sợ, nhưng ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài hiểu rằng, dài hạn, điều này tốt cho sự phát triển bền vững của thị trường nên họ mạnh dạn giải ngân. Con số thực tế cũng chứng minh điều này, khối ngoại chuyển từ mua ròng tới 170 triệu USD từ đầu tháng 4.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang định giá cổ phiếu Việt Nam hấp dẫn với P/E chỉ 10,6 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm tới. Đây là điều hiếm khi xảy ra trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Doanh nghiệp niêm yết đang được định giá rất hấp dẫn.

“Từ góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, tôi thấy thị trường Việt Nam tiềm năng cả trong dài và ngắn hạn", bà Hoài Thu chia sẻ.

Nên cấm lãnh đạo doanh nghiệp bình luận về cổ phiếu, tách tư vấn – tự doanh CTCK

Nói về vấn đề kiểm soát thị trường để phát triển lành mạnh, bền vững, bà Thu cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch Chứng khoán cần có cơ chế theo dõi những biến động giá cổ phiếu bất thường và yêu cầu doanh nghiệp giải trình. Bởi, doanh nghiệp không có hoạt động gì đột biến thì cổ phiếu không thể tăng trần liên tục được.

Nếu kiểm soát chặt việc này sẽ hạn chế được giao dịch nội gián và tình trạng "bơm thổi" giá cổ phiếu do một hay vài nhóm nhà đầu tư nào đó thực hiện. Đồng thời, cần quy định rõ hơn về thông tin nội gián, có quy chế chia sẻ thông tin sao cho công bằng với tất cả các nhà đầu tư.

Bà Thu chia sẻ, ở nước ngoài, nếu giao dịch nội gián sẽ bị xử lý hình sự, còn ở ta chưa chặt chẽ nên vì quan hệ thân thiết, nội bộ thường chia sẻ cho các nhóm đối tượng trước khi công bố công khai khiến giá cổ phiếu tăng giảm bất thường, khi nhà đầu tư biết đã quá muộn.

Đồng thời, có thể không cho người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, không được phép nói cổ phiếu rẻ hay đắt. Vì dễ định hướng thị trường, hàm ý là họ chia sẻ thông tin trọng yếu, trong khi ở nước ngoài không được phép”, bà Thu đưa ý kiến.

Bên cạnh đó, bà Thu còn cho rằng, nên tách hoạt động tư vấn - phân tích của các công ty chứng khoán ra khỏi khối tự doanh để phía tự doanh không gây ảnh hưởng cho bộ phận phân tích và ngược lại. Bởi điều này không công bằng, minh bạch cho các nhà đầu tư. Điều này đã ở thị trường chứng khoán nước ngoài đã quy định rất rõ trong khi ở Việt Nam thì chưa.

Ngoài ra, thị trường trái phiếu cũng rất quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Vì vậy chúng ta cũng cần kiểm soát để giúp thị trường này phát triển ổn định hơn.

Dưới góc độ đầu tư, các nhà đầu tư nên xem thị trường chứng khoán là kênh đầu tư nghiêm túc, dài hạn, vì vậy cần quan tâm đến các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường.

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư cá nhân chiếm tới hơn 90% trên thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư các nhân chiếm áp đảo. Điều này khác thường so với thế giới. Bởi khi định chế tài chính tham gia nhiều mới giảm hoạt động đầu cơ, bơm thổi giá chứng khoán.

Bà Thu cho rằng, nếu không có nhiều thời gian đầu tư, tìm hiểu thị trường chứng khoán một cách chuyên nghiệp thì nhà đầu tư cá nhân cũng không nên "chơi" chứng khoán theo bạn bè, hay xin "3 chữ cái" từ anh hàng xóm. Bởi thị trường tài chính cần có sự chuyên môn hoá rất rõ, cũng giống như xây cái nhà tự làm hay có kiến trúc sư sẽ rất khác nhau.

Nếu nhà đầu tư không có kiến thức chuyên môn nên dùng nguồn lực từ các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để họ tư vấn. Họ sẽ mang lại giá trị cộng thêm cho nhà đầu tư, họ nghiên cứu rất kỹ từ vi mô, vĩ mô để chọn rổ cổ phiếu tốt đồng thời phân hoá danh mục hợp lý để tối ưu hoá lợi nhuận.

Tin bài liên quan