Cơ hội trong biên độ 1.200 - 1.250 điểm

Cơ hội trong biên độ 1.200 - 1.250 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường vừa có một tuần giao dịch hứng khởi về mặt điểm số (VN-Index tăng hơn 1,9%), nhưng lại không sôi động về mặt thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh thấp hơn 15% so với mức trung bình trong 1 năm gần đây.

Yếu tố chưa đồng thuận này có thể níu chân thị trường ở lại bên dưới đỉnh ngắn hạn cũ 1.290 điểm lâu hơn.

Rủi ro lắng xuống rất nhanh từ liên thị trường và bối cảnh vĩ mô trong nước, đặc biệt là tỷ giá USD/VND, giúp VN-Index hồi phục. Về liên thị trường, các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đều có tuần giao dịch khởi sắc như S&P 500 tăng 1,7% (tính đến phiên 9/5), Euro Stoxx 50 tăng 3,3%, Kospi tăng 1,9%, nhờ động lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Mỹ (Fed) có thể sẽ cân nhắc hạ lãi suất sớm hơn trong năm nay. Chỉ số US Dollar Index (DXY) dao động quanh mức 105 điểm sau một số thông tin không tích cực về kinh tế Mỹ.

Trong nước, tỷ giá USD/VND chững lại đà tăng nhờ những động thái can thiệp kịp thời của Ngân hàng Nhà nước. Gần đây, các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng lãi suất huy động (ít nhất 10 ngân hàng tăng lãi suất kể từ đầu tháng 5/2024, trong đó có Techcombank, VIB, Sacombank), nhưng tâm lý nhà đầu tư đang dần chấp nhận mặt bằng lãi suất mới và thị trường cũng đã chiết khấu thông tin về lãi suất, nên đây không còn là tin xấu với thị trường chứng khoán.

Thanh khoản thị trường không cao, nhưng dòng tiền vẫn ưa chuộng các cổ phiếu vốn hóa lớn, dù trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp thì các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có khả năng tăng giá tốt hơn. Những cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau tăng giá là diễn biến đáng chú ý trong tuần qua như VJC, HPG, PLX, FPT, MWG.

Một chi tiết cũng rất thú vị trên thị trường lúc này là dòng tiền có sự chọn lọc tinh tế. Thị trường không có nhóm ngành dẫn dắt chính, nhưng ở mỗi nhóm ngành đều có sự hiện diện của một cổ phiếu tạo được hiệu ứng tích cực. Chẳng hạn, MWG trong ngành bán lẻ, FPT trong ngành công nghệ, TCB trong ngành ngân hàng, HCM trong ngành chứng khoán, HPG trong ngành thép, TCH trong ngành bất động sản.

Tuần này dự kiến sẽ là tuần đầy ắp những sự kiện quan trọng trên thị trường tài chính quốc tế, trong đó có bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại sự kiện ngân hàng ở Hà Lan và Mỹ công bố số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4. Các sự kiện này có thể tác động đến diễn biến trên thị trường chứng khoán toàn cầu, nhất là khi các chỉ số như S&P 500, Kospi đang quay về gần vùng đỉnh cũ.

Nhìn chung, chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường trong trung và dài hạn, bối cảnh tổng thể về vĩ mô hiện tại đang ủng hộ cho khả năng tiếp diễn xu thế tăng của VN-Index. Tuy nhiên, chúng tôi cần đánh giá thời điểm tốt nhất để tham gia thị trường nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Kịch bản dành cho VN-Index là điều chỉnh và tích lũy trong biên độ 1.200 - 1.250 điểm khoảng 10 phiên giao dịch tới.

Tin bài liên quan