Cổ phiếu một công ty “vô danh” tăng 14.000%, đưa vốn hoá vượt Goldman Sachs

0:00 / 0:00
0:00
AMTD Digital, một công ty có trụ sở chính tại Hồng Kông vừa niêm yết trên sàn chứng khoán New York cách đây 1 tháng, chứng kiến giá cổ phiếu tăng 14.000%.

Giá cổ phiếu của AMTD Digital (cả cổ phiếu hạng A và B) tăng 14.000% trên sàn chứng khoán New York, khiến vốn hoá của hãng tăng thêm hơn 203 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc AMTD Digital hiện có giá trị thị trường cao hơn Wells Fargo & Co, Morgan Stanley và Goldman Sachs Group Inc.

AMTD Digital là doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh kỹ thuật số, bao gồm cả dịch vụ tài chính với doanh thu khoảng 25 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 4/2021.

Ít nhất trên “giấy tờ”, với việc giá cổ phiếu tăng vọt, AMTD Digital đang là công ty tài chính lớn thứ 5 trên thế giới, xếp sau Berkshire Hathaway Inc, JPMorgan Chase &Co, Bank of America Corp và Industrial & Commercial Bank of China Ltd.

AMTD Digital có vốn hoá thị trường vượt 200 tỷ USD trong khi doanh thu chỉ đạt 25 triệu USD. ảnh 1

AMTD Digital có vốn hoá thị trường vượt 200 tỷ USD trong khi doanh thu chỉ đạt 25 triệu USD.

Dù danh sách cổ đông của AMTD Digital dài dằng dặc, nhưng mọi sự chú ý đều đổ dồn vào cái tên chủ chốt: Calvin Choi, Cựu giám đốc tại UBS Group AG - người đang trong “cuộc chiến” chống lại các quy định niêm yết tại Hồng Kông.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến giá cổ phiếu AMTD Digital tăng mạnh mẽ tới vậy. Công ty từ chối bình luận về vấn đề này, chỉ đưa ra thông cáo rằng, không tham gia vào các yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá và đây là vấn đề do thị trường quyết định.

AMTD Digital được hậu thuẫn bởi những tên tuổi “đáng gờm” trên thị trường tài chính toàn cầu. Công ty mẹ của AMTD Digital là AMTD IDEA (còn có tên AMTD International) được hậu thuẫn bởi Xiaomi, Morgan Stanley Private Equity Asia và Sun Hung Kai & Co - tập đoàn của tỷ phú Li Ka-shing.

AMTD IDEA có nguồn gốc từ AMTD Group - tập đoàn được đồng sáng lập bởi Công ty CK Hutchison của ông Li Ka-shing và Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia vào năm 2003, chuyên cung cấp dịch vụ tài chính. Tên của công ty là viết tắt của các từ tiếng Anh “Add, Minus, Times, Divide” (có nghĩa là cộng, trừ, nhân, chia). AMTD Group sau đó thuộc quyền kiểm soát của chi nhánh đầu tư vốn cổ phần tư nhân của Morgan Stanley tới năm 2015.

Trong một thông cáo ngày 4/8, CK Group cho biết đã bán đa số cổ phần tại AMTD Group gần một thập kỷ trước và đang thảo luận để bán nốt khoảng 4% cổ phần tại đây. CK Group cũng nói rằng, hiện không có đại diện nào trong hội đồng quản trị của AMTD Group và không có liên quan tới hoạt động của công ty này.

Theo ước tính của Forbes, cổ phần của ông Choi trên giấy tờ trị giá khoảng 480 triệu USD. Nếu tính cả cổ phần gián tiếp mà Calvin Choi nắm giữ ở AMTD Digital, giá trị tài sản của doanh nhân này là 36,8 tỷ USD, người giàu thứ 6 tại châu Á, theo thống kê thời gian thực tới ngày 2/8 của Forbes. Theo đó, Calvin Choi giàu hơn cả tỷ phú giàu nhất Hong Kong Li Ka-shing và tỷ phú Ma Huateng - người sáng lập hãng công nghệ Trung Quốc Tencent.

Tin bài liên quan