Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.

Có thể mở toàn bộ đường bay quốc tế trước dịp 30/4

0:00 / 0:00
0:00
Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, phương án và kịch bản mở cửa lại hàng không rất nhiều nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch COVID-19.

Thông tin tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện nay, nước ta đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa quê về đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

"Các điều kiện về y tế phải có hướng dẫn chung của ngành y tế và có thống nhất với các quốc gia có kết nối hàng không. Bộ GTVT kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022, mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, do tiến trình tiêm vaccine phòng COVID-19, phát động tiêm vaccine mùa Xuân tới đây thì thời gian này có thể sớm hơn", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đông, Bộ GTVT sẽ rà soát lại các điều kiện có thể mở lại các đường bay quốc tế để báo cáo với Chính phủ. Các phương án vận tải cũng sẽ được trao đổi với nhà chức trách hàng không của các nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc tổ chức vận tải Tết nguyên đán Nhâm Dần, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trước Tết hơn một tháng, Bộ đã ban hành các kế hoạch, thông qua các quyết định, công điện để hướng dẫn cho tất cả đơn vị, Sở GTVT các địa phương về vận tải đường bộ, đường thủy nội địa.

Các hãng hàng không sẽ triển khai các phương án đảm bảo việc đi lại trước, trong và sau Tết. Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, năm nay, tiếp tục có đặc thù khi vừa đảm bảo vận tải nhưng vẫn kiểm soát dịch bệnh.

Nguyên tắc quản lý dịch bệnh vẫn thực hiện trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế và Bộ GTVT đảm bảo các phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Tin bài liên quan