
Ông Huỳnh Trung Khánh cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tại Singapore, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã có ý kiến về Dự thảo sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP. Nếu được thông qua, những sửa đổi trong Dự thảo sẽ tác động ra sao đến thị trường vàng, thưa ông?
Theo Dự thảo sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xóa độc quyền vàng miếng SJC, cấp quota cho một số doanh nghiệp nữ trang nhập vàng nguyên liệu và không còn quản lý việc sản xuất vàng miếng. Đồng thời, NHNN sẽ không kiểm soát vàng nữ trang, mà chuyển sang Bộ Công thương.
Vàng nữ trang được xem là một loại hàng hóa, không phải là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, việc để Bộ Công thương quản lý là hợp lý. Toàn thị trường Việt Nam hiện có gần 10.000 tiệm kinh doanh vàng, trong khi Thái Lan chỉ có khoảng 6.000 cửa hàng kinh doanh vàng.
Theo tôi, nên để các doanh nghiệp nữ trang quyết định việc xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để chủ động trong sản xuất, kinh doanh nữ trang. Tuy nhiên, việc NHNN đưa ngân hàng vào sản xuất, kinh doanh vàng là chưa hợp lý, còn rối rắm và phát sinh thêm nhiều giấy phép….
Về sàn giao dịch vàng, Dự thảo sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP vẫn đề cập chung chung, chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc bộ, ngành nào. Trong khi đó, chỉ đạo của Tổng Bí thư nêu rõ 3 phương án, mô hình có thể thành lập sàn giao dịch vàng, từ đó có thể thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Theo ông, Việt Nam có cần thiết thành lập Sàn giao dịch vàng quốc gia?
Việc lập Sàn giao dịch vàng quốc gia là cần thiết, bởi theo nghiên cứu và báo cáo của Hiệp hội Vàng thế giới, cả năm 2024, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 55,3 tấn vàng và ước 6 tháng đầu năm nay là khoảng 28 tấn. Trong khi đó, năm ngoái, Thái Lan có mức tiêu thụ 48 tấn vàng, Indonesia khoảng 45 - 46 tấn vàng.
Nhìn chung, theo đánh giá của Hội đồng Vàng thế giới, Việt Nam là nước tiêu thụ vàng lớn trong khu vực ASEAN. Vì thế, việc thành lập sàn giao dịch vàng là cần thiết, quan trọng là phải nghiên cứu xem theo hình thức nào. Các thành viên giao dịch vàng tài khoản qua sàn vàng có thể khoảng 10 đơn vị, trong đó có một số ngân hàng và các công ty kinh doanh vàng có thương hiệu trên thị trường.
Nếu thực hiện các biện pháp trên, sẽ kéo được giá vàng trong nước về sát với giá quốc tế. Thực tế, trong thời gian NHNN bán vàng can thiệp, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế được thu hẹp, nhưng sau đó đã tăng trở lại. Hiện giá vàng quốc tế quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng chỉ khoảng 105 - 107 triệu đồng/lượng, nhưng giá trong nước vẫn 117 - 120 triệu đồng/lượng.
Liệu có còn “sóng” lớn về giá vàng trong thời gian tới, thưa ông?
Biến động của thị trường vàng phần nào liên quan đến lộ trình giảm lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thời gian qua, trước tình hình kinh tế Mỹ, Fed chưa cắt giảm thêm lãi suất USD, song với sự quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì khả năng Chủ tịch Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 1 - 2 lần trong thời gian còn lại của năm 2025, điều này sẽ tác động tích cực lên giá vàng
Liên quan đến tình hình địa chính trị, Isael - Iran đã ngừng bắn, nhưng chỉ mới tạm dịu, “lò lửa” Trung Đông vẫn nóng. Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục mua vàng với khoảng 1.000 tấn/năm.
Đáng chú ý, trong quý III - quý IV hàng năm, nhu cầu vàng vật chất và vàng nữ trang thường tăng. Đây chính là các yếu tố tác động tích cực lên giá vàng trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể lên mức 3.700 - 4.000 USD/ounce.