Đan Mạch cho vay mua bất động sản lãi suất 0%, kỳ hạn 20 năm

Đan Mạch cho vay mua bất động sản lãi suất 0%, kỳ hạn 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đan Mạch, quốc gia đang nắm giữ kỷ lục có quãng thời gian áp dụng lãi suất âm dài nhất trên thế giới vừa công bố thêm thông tin ấn tượng: tiến hành chương trình cho vay mua nhà kỳ hạn 20 năm lãi suất 0%/năm.

Kể từ ngày thứ Ba (5/1/2021), khách hàng vay mua nhà tại Nordea Bank Abp có thể tham gia gói vay với lãi suất 0%/năm, kỳ hạn lên đến 20 năm. Ít nhất 2 nhà băng khác cho biết họ cũng sẽ sớm tiến hành chương trình tương tự.

Trong khi đó, Totalkredit, chi nhánh của Nykredit Realkredit A/S – doanh nghiệp cho vay mua bất động sản lớn nhất Đan Mạch thông báo, Công ty sẽ áp dụng lãi suất 0%/năm, kỳ hạn 20 năm cho các khách hàng. Nhà cho vay mua bất động sản khác là Jyske Bank A/S cũng đưa ra đề nghị như vậy với khách hàng.

Hiện tại, Đan Mạch đang giữ kỷ lục là quốc gia có môi trường lãi suất âm dài nhất thế giới. Kể từ năm 2012, giới chức nước này đã áp dụng lãi suất dưới 0%/năm để bảo vệ vị thế của đồng nội tệ là krone, vốn được gắn với biến động đồng euro. Kể từ đó cho tới nay, người mua nhà tại Đan Mạch liên tiếp tận hưởng các chương trình vay ưu đãi với chi phí vay ngày càng thấp.

Cách đây vài năm, các nhà băng Đan Mạch đã từng phát hành trái phiếu kỳ hạn 20 năm, lợi suất 0%/năm khi nhiều nhà đầu tư tìm nơi an toàn để cất giữ tài sản trong bối cảnh môi trường lãi suất âm. Tuy nhiên, kể từ đó cho tới nay, đây là lần đầu tiên sản phẩm tương tự quay trở lại thị trường.

Thực tế, thị trường bất động sản Đan Mạch đang đối diện với nhiều khó khăn kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008 cho tới nay. Nordea Bank Abp cho biết, chênh lệch cung – cầu là vấn đề nhức nhối của thị trường.

Số liệu của Nordea Kredit cho thấy, số lượng bất động sản dân cư rao bán xuống mức thấp nhất hơn một thập kỷ qua. Chẳng hạn, tại thủ đô Copenhagen, lượng nhà bán trên thị trường giảm 40% trong năm 2020 so với năm trước đó. Lần gần đây nhất lượng cung thấp tới vậy là giai đoạn 2005 – 2006.

Trong khi đó, đại dịch làm gia tăng nhu cầu tìm kiếm nhà ở, nhất là khi lãi suất vay mua bất động sản đang rất hấp dẫn.

Tin bài liên quan